Giúp Mẹ Áp Dụng Phương Pháp Dạy Con Theo Montessori Tại Nhà Hiệu Quả

Phương pháp dạy con Montessori hiệu quả giúp trẻ phát triển

Dạy con theo phương pháp Montessori đã và đang được áp dụng nhiều nơi trên thế giới. Được biết, đây là phương pháp giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ. Vậy phương pháp dạy con theo Montessori là gì? Nguyên tắc và cách dạy con tại nhà thế nào? Những thông tin này sẽ được chia sẻ đến quý phụ huynh qua bài viết ngay sau đây từ Bé Khỏe mời mẹ cùng tham khảo!

Giúp mẹ áp dụng phương pháp dạy theo Montessori
Giúp mẹ áp dụng phương pháp dạy theo Montessori

Phương pháp dạy con theo Montessori là gì?

>>Xem thêm: Dạy Trẻ Làm Việc Nhà – Kỹ Năng Sống Cơ Bản Trẻ Cần Học Từ Nhỏ

Dạy con theo phương pháp Montessori là cách giáo dục thông qua các giáo cụ trực quan, lấy trẻ là trung tâm theo nguyên tắc tôn trọng trẻ, nhấn mạnh tính độc lập, tự do và đề cao sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Phương pháp này được sáng lập bởi nhà giáo, bác sĩ người Ý Maria Montessori và hiện đang được áp dụng rộng rãi trong chương trình giảng dạy ở nhiều nơi trên thế giới. Phương pháp giáo dục Montessori áp dụng cho trẻ ở giai đoạn từ 0 – 6 tuổi (giai đoạn trẻ có khả năng tiếp thu và học hỏi mạnh mẽ nhất).

Một vài nguyên tắc dạy con theo Montessori mẹ nên biết

Để dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà, cha mẹ cần nắm vững 5 nguyên tắc cơ bản sau:

1. Trao quyền cho con tự do lựa chọn

Một trong những biểu hiện cụ thể của nguyên tắc tôn trọng là trao quyền cho con tự do lựa chọn. Điều này giúp trẻ hình thành cá tính riêng và có nhiều cơ hội phát triển về sau này. Áp dụng nguyên tắc này trong cách dạy con theo phương pháp Montessori là cho trẻ lựa chọn khu vực học, hoạt động yêu thích.

Trẻ có thể chơi độc lập để tự khám phá, trải nghiệm, tìm cách giải quyết vấn đề và không cần nhiều sự can thiệp, áp đặt tư tưởng của người lớn. Cha mẹ chỉ cần tạo môi trường sạch sẽ, đảm bảo an toàn và đứng sau theo dõi, bảo vệ con cái khỏi các nguy cơ từ xa.

2. Dạy con tự lập

Đây cũng là một trong những nguyên tắc quan trọng khi dạy con theo phương pháp Montessori. Cha mẹ cần tạo cơ hội để trẻ tự làm những việc trong khả năng như: dọn đồ chơi, tự đi vệ sinh, mặc quần áo,…

Quá trình tự làm sẽ giúp trẻ được tự trải nghiệm, khám phá và ghi nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần giám sát, hướng dẫn và hỗ trợ trẻ khi cần thiết.

3. Dạy con giao tiếp

Dạy con giao tiếp, phát triển kỹ năng ngôn từ là nguyên tắc quan trọng tiếp theo trong cách dạy con theo phương pháp Montessori. Cha mẹ hãy tập cho con thói quen giao tiếp đúng đắn, biết cách lắng nghe, không cắt lời, chen ngang khi người khác đang nói. Tương tự, cha mẹ cũng cần tôn trọng, lắng nghe khi trẻ đang nói và kiên nhẫn giải đáp những thắc mắc để trẻ phát triển sự hiểu biết và vốn từ.

Cách dạy con theo Montessori tại nhà

Mẹ dạy trẻ sơ sinh với Montessori đơn giản và hiệu quả

>>Xem thêm: Cách Người Do Thái Dạy Con Trở Nên Ưu Tú Hơn

Từ giai đoạn sơ sinh, cha mẹ đã có thể dạy con theo phương pháp Montessori để nuôi dưỡng, thúc đẩy sự phát triển toàn diện ở trẻ.

  • Môi trường: Cha mẹ cần tạo không gian phòng ngủ yên tĩnh để trẻ thích nghi dần với môi trường mới. Mẹ cũng có thể bật một chút nhạc nhẹ, mở cửa sổ đón ánh nắng tự nhiên để con cảm thấy dễ chịu

  • Đồ chơi: Cha mẹ cần ưu tiên lựa chọn đồ chơi cho trẻ bằng vật liệu tự nhiên, màu sắc nhẹ nhàng và để trong tầm với của trẻ. Việc cho trẻ cầm nắm các loại đồ chơi có nhiều hình dạng ngộ nghĩnh sẽ góp phần giúp con phát triển tốt về xúc giác.

  • Phát triển toàn diện: Trẻ sơ sinh sẽ thông minh, phát triển toàn diện nếu được nghe nhạc 15-20 phút mỗi ngày với âm lượng vừa phải.

Phương pháp dạy con Montessori hiệu quả giúp trẻ phát triển
Phương pháp dạy con Montessori hiệu quả giúp trẻ phát triển

Giáo dục trẻ 1-2 tuổi bằng phương pháp dạy con theo Montessori

Ở giai đoạn 1 – 2 tuổi, trẻ đã có thể di chuyển nhiều hơn nên cha mẹ cần tạo môi trường thoải mái, an toàn nhằm giúp trẻ phát triển khả năng vận động. Sau đây là những gì cha mẹ cần làm để dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà hiệu quả:

  • Môi trường: Môi trường sống trong nhà và ngoài trời cần bố trí các vật dụng để trẻ có thể leo trèo, phát triển khả năng vận động. Cha mẹ chỉ hỗ trợ khi trẻ gặp khó khăn và động viên, khích lệ trẻ tự đứng dậy khi té ngã.

  • Giao tiếp: Ở giai đoạn này, cha mẹ nên bỏ ti giả để trẻ phát triển các cơ quan vùng vòm họng và điều chỉnh âm, tiếng. Cha mẹ cũng thường xuyên nói chuyện, dạy các bé những từ đơn giản để khuyến khích con sử dụng ngôn ngữ.

  • Cho con làm mọi thứ: Cha mẹ cần để con tự trải nghiệm và làm những gì mình thích, thậm chí là ném đồ, nghịch ngợm, làm rơi vỡ vật dụng. Kiểu chơi này sẽ giúp con thỏa mãn tính tò mò, tìm hiểu và học được nhiều điều.

Bất kỳ phương pháp giáo dục nào cũng có ưu, nhược điểm riêng.  Montessori sẽ là phương pháp giáo dục cực kỳ tốt để dạy trẻ phát triển thông minh, toàn diện nếu bạn chắc chắn rằng mình đã tìm hiểu kỹ đặc điểm, nguyên tắc và sử dụng nó đúng mục đích. Chúc các mẹ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *