Giúp Con Ngoan Khi Mẹ Áp Dụng Cách Nuôi Dạy Trẻ 7 Tuổi Khoa Học

Mỗi độ tuổi sẽ có sự phát triển tâm lý hoàn toàn khác nhau. So với trẻ 6 tuổi mới bước vào tiểu học thì trẻ 7 tuổi đã có thời gian làm quen với các nguyên tắc. Giai đoạn phát triển này, trẻ cũng hình thành ý thức cá nhân và chú ý hơn đến tính kỷ luật. Kính mời các mẹ hãy cùng tìm hiểu cách nuôi dạy trẻ 7 tuổi khoa học với Bé Khỏe nhé!

Cách nuôi dạy trẻ 7 tuổi khoa học giúp con phát triển toàn diện
Cách nuôi dạy trẻ 7 tuổi khoa học giúp con phát triển toàn diện

Tâm lý trẻ 7 tuổi thay đổi thế nào so với giai đoạn trước?

>> Xem thêm: Những Tuyệt Chiêu Dạy Con Không Phải Cuộc Chiến Mẹ Nên Áp Dụng

Phát triển tính cách và ý thức

Lên 7 tuổi, con dần phát triển khả năng tự kiểm soát bản thân và có tinh thần ổn định hơn. Con cũng thể hiện cách hành xử lịch sự, yêu mến gia đình và bạn bè. Hơn nữa, bé tỏ ra rất thích thú khi được nghe bố mẹ kể về giai đoạn khi mình mới chào đời, lớn lên và những câu chuyện thuở bố mẹ còn trẻ.

Trong giai đoạn này, trẻ dễ phạm phải những sai lầm do bắt chước người khác khi nói dối, đánh nhau…Do đó, bố mẹ cần quan sát nhiều hơn và tuyệt đối không đánh mắng mà phân tích đúng sai, hậu quả…

Xu hướng sống nội tâm hơn

Ở tuổi lên 7, trẻ có xu hướng nội tâm và suy nghĩ nhiều hơn về những chuyện xung quanh. Đây là một tiến trình phát triển quan trọng và là bước đệm cho sự cảm nhận của nội tâm khi 8 tuổi. Trẻ dần suy nghĩ nhiều hơn về các kế hoạch và sắp xếp tất cả các kinh nghiệm có được từ mẫu giáo.

Thích tranh cãi với bạn bè

Không như hồi nhỏ tranh đồ chơi hay đánh nhau nữa, khả năng ngôn ngữ của trẻ 7 tuổi cũng đã nhiều hơn trước nên bé thường tranh luận với bạn bè nhiều hơn. Tất nhiên, trẻ vẫn rất dễ giận hờn, xảy ra mâu thuẫn với nhau nhưng cũng dễ làm lành, nên người lớn tốt nhất hạn chế can thiệp vào chuyện này.

Cách nuôi dạy trẻ 7 tuổi khoa học mẹ nên tham khảo

Học cử chỉ văn minh để trở thành con người tài đức

Cử chỉ văn minh là một trong những yêu cầu cơ bản của con người sống trong xã hội hiện đại. Vì vậy, trẻ cần phải biết một số cử chỉ tối thiểu như: không nhổ nước bọt bừa bãi, không tiểu tiện sai nơi quy định, không gây ồn ào nơi công cộng, biết xếp hàng chờ đến lượt, chấp hành luật giao thông…

Để rèn luyện cho bé hình thành cách ứng xử văn minh, bạn nên quan sát các phản ứng của bé khi gặp các tình huống cụ thể trong một thời gian. Từ đó, bạn sẽ có những giảng giải và hướng dẫn kịp thời cho bé.

Cách nuôi dạy trẻ 7 tuổi kết hợp học tập và vui chơi theo thời gian biểu

Thói quen sắp xếp công việc một cách có trình tự có thể nâng cao ý thức tự giác và hiệu quả học tập, làm việc của một em bé. Nhưng quả thật là khó để bé có thể học bài đúng giờ bởi trẻ nhỏ mải chơi, nhác học không phải là chuyện hiếm thấy.

Cách tốt nhất để bé dần loại bỏ thói quen xấu này là bạn chủ động nhắc bé về những việc cần làm với khoảng thời gian hạn định, ví dụ: “5 phút nữa là đến giờ học rồi đấy con”, “Xem ti vi 10 phút nữa rồi đi ngủ con nhé!”… Cách nhắc nhở như vậy giúp bé có khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị tâm lý.

>> Xem thêm: Mách Mẹ Cách Nuôi Dạy Trẻ 9 Tuổi Phát Triển Tốt Nhất

Mẹ áp dụng cách dạy trẻ 7 tuổi sẽ giúp con có nền tảng tốt để ngoan ngoãn và nhanh nhẹn
Mẹ áp dụng cách dạy trẻ 7 tuổi sẽ giúp con có nền tảng tốt để ngoan ngoãn và nhanh nhẹn

Khuyến khích trẻ đọc sách để rèn luyện trí tuệ và tinh thần ham học hỏi

Sự phát triển ngôn ngữ ở độ tuổi này diễn ra rất nhanh. Hầu hết khi lên 7 tuổi trẻ có thể đọc trôi chảy và có thể thảo luận sâu về một chủ đề nào đó. Trẻ cũng có thể kể chuyện, diễn đạt khá trôi chảy và bố cục mạch lạc. Bạn nên khuyến khích con đọc nhiều sách hơn, sau đó cùng nói về chủ đề các nhân vật, cốt truyện và các khía cạnh khác của cuốn sách.

Ngoài ra, mặc dù lúc này bé đã có thể hoàn toàn tự đọc sách nhưng vẫn muốn bố mẹ đọc cho mình. Đây cũng là dịp để bạn thuận lợi trò chuyện và kích thích tính ham học hỏi cho bé bằng cách đặt ra những câu hỏi và bài học sau mỗi lần đọc sách. Làm như vậy bé sẽ có kỹ năng đọc sách cũng như suy nghĩ về vấn đề được đặt ra.

Tâm lý trẻ 7 tuổi nằm trong giai đoạn chuyển tiếp các mối quan hệ song song. Trẻ sẽ tìm được sự cân bằng giữa cá tính cá nhân với tập thể, thông qua các trò chơi có tổ chức. Bố mẹ đừng bỏ qua giai đoạn thiên thần này của con, dành thời gian bên con nhiều hơn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *