Giảm Căng Thẳng Khi Vào Lớp 1 Cho Con Giữa Mùa Dịch

Theo các chuyên gia giáo dục trường Brendon, giai đoạn chuyển cấp nhất là lớp 1 rất quan trọng. Cha mẹ cần chọn môi trường giáo dục phù hợp, tránh việc thúc ép, tạo áp lực cho con. Nhằm tạo cầu nối giữa cha mẹ và con cái, giúp cha mẹ đồng hành cùng con. Bảo vệ con trong những giai đoạn phát triển tâm sinh lý quan trọng khi chuyển cấp. Bài chia sẻ dưới đây sẽ đưa ra một vài phương án giúp giảm căng thẳng khi vào lớp 1 cho con giữa mùa dịch!

Giảm Căng Thẳng Khi Vào Lớp 1 Cho Con Giữa Mùa Dịch
Nhiều phương pháp hiệu quả giúp cha mẹ giảm áp lực cho con khi vào lớp 1

Xây dựng những thói quen tốt để giảm căng thẳng khi vào lớp 1 cho con

Thực tế, nhiều con trẻ khó vượt qua hoặc cần nhiều thời gian để vượt qua giai đoạn khủng hoảng này. Theo chuyên gia tâm lý học Phạm Hiền, có nhiều thay đổi lớn về môi trường. Vì thế mà trẻ không tránh khỏi cảm giác “choáng ngợp” và có chút đề phòng.

Để có thể chuẩn bị tốt tâm lý và tạo một tinh thần vững vàng cho trẻ. Trước tình hình dịch bệnh kéo dài, cha mẹ nên tạo một số thói quen cho trẻ đơn giản như sau:

Tập cho trẻ luôn xem việc giữ vệ sinh chính là một nhiệm vụ

Nếu bạn thấy con mình phản ứng với việc duy trì thói quen giữ gìn vệ sinh. Cha mẹ cần nhấn mạnh sự cần thiết của việc giữ gìn vệ sinh. Hãy làm cho trẻ hiểu rằng đó là nhiệm vụ chung của cả nhà. Việc của trẻ là thực hành đều đặt việc giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

Hãy nhắc nhở và dạy trẻ biết về những hậu quả xấu nếu trẻ không giữ vệ sinh đúng cách. Cho trẻ thấy tác hại của việc sử dụng những vật phẩm không tốt, hay không giữ vệ sinh sẽ gây hại tới chính thân thể trẻ. Từ đó trẻ sẽ tự học cách để phòng ngừa và thói quen tốt khi trẻ tới trường sau mùa dịch.

Thực hành những hoạt động ở trường giảm căng thẳng khi vào lớp 1

Bọn trẻ dường như quên đi tất cả những gì chúng học được ở trường chỉ qua một mùa hè. Một vấn đề khiến các bé lo lắng là không theo kịp các bạn ở trường mới, bạn mới. Khi cả tháng trời trẻ phải gò bó trong căn nhà chật trội và buồn chán với thiết bị di động.

Cha mẹ hãy nói với con rằng mình không cần phải so sánh trình độ mình với bất cứ ai cả. Sẵn sàng cho con thực hành những kĩ năng con đã học ở trường mẫu giáo. Thêm nữa, chính phụ huynh sẽ là người bạn đồng hành với con.

Hãy cùng đọc sách, vẽ trang và xem tin tức cùng bé hàng ngày. Hay đơn giản dành chút thời gian bố mẹ để giải quyết những bài toán khó, và cả tập viết nữa. Chắc chắn sau mùa dịch, con sẽ tự tin và tỏa sáng cùng các bạn trong lớp học!

Xây dựng cho trẻ làm theo thói quen tốt từ chính bố mẹ

Giảm Căng Thẳng Khi Vào Lớp 1 Cho Con Giữa Mùa Dịch
Cùng con tạo thói quen tốt trong mùa dịch để giúp trẻ vào lớp 1 vui vẻ, an toàn mùa dịch

Hãy chuẩn bị một chai nước cá nhân, một lọ nước rửa tay khô lành tính. Luyện tập thuần thục cho con có thể tự rửa tay bất cứ lúc nào. Thêm đó, cha mẹ nên tập cho bé ăn các bữa ăn giàu vitamin, khoáng chất. Tăng cường ăn trái cây, rau xanh để thêm đề kháng cho trẻ.

Và dĩ nhiên, trong mùa dịch Covid-19 này, phụ huynh hãy dạy con thật thuần thục các kỹ năng tự bảo vệ mình. Trong đó là thói quen đeo khẩu trang liên tục, để khẩu trang đúng nơi quy định (túi xách, ba lô), tránh để quên. Các loại khẩu trang nên dùng loại mềm, thấm hút nhanh mồ hôi và thoáng khí để trẻ không thấy khó chịu.

Xem những bộ phim về đề tài học đường

Với quỹ thời gian hiện nay, cha mẹ có thể tìm cho con các bộ phim, hoạt hình về đề tài học đường cho trẻ em và cùng xem với con. Hãy cùng xem với con và chỉ ra những điều con cần biết ở trường tiểu học. Vừa để con có cái nhìn gần hơn, quen hơn với trường. Vừa giúp con cảm thấy thú vị và an toàn khi mình chuẩn bị bước sang 1 ngôi nhà mới.

Những việc làm sai nhưng cha mẹ vẫn giải quyết tốt giúp giảm căng thẳng khi vào lớp 1 cho bé

  • Nếu con không hoàn tất bài tập, cha mẹ đừng mắng mỏ. Cha mẹ nên từ từ động viên và khích lệ để con có hứng thú và quyết tâm tìm hiểu.

  • Hình thức phạt đưa ra là tước đi một số quyền lợi mà con vô cùng yêu thích là không nên. Nghiêm túc thực hiện là tốt nhưng các bố mẹ cần quan tâm đến tâm trạng và cảm xúc của con. Hãy chỉ ra lỗi sai và cùng con giải quyết tốt nó!

  • Nếu con có chút buồn bực vì gò bó mà phá phách hay gắt gỏng. Cha mẹ nên thông cảm và tạo hứng thú khác cho trẻ hơn để trẻ bình tâm và vui tươi.

  • Cha mẹ  hãy tin tưởng vào con trẻ, để trẻ làm điều bé thích. Đừng mất lòng tin vào con và hãy xem con như một phần bản thân trong đó.

Kết luận

Muốn tạo cho con tâm lý thoải mái, cha mẹ hãy cho con làm quen dần với mô hình hoạt động của lớp 1. Giống như cho con đang đi tham gia học tại trường tiểu học. Từ đó sẽ bớt bỡ ngỡ, sẽ vui vẻ và thoải mái. Hi vọng với chia sẻ trên cha mẹ sẽ như người bạn đồng hành cùng con. Giải quyết giúp con những vấn đề tâm lý khó khăn khi mới bước vào ngưỡng cửa lớp 1 xa lạ mà thú vị này!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp.  Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *