Giải Đáp: Vì Sao Sữa Mẹ Có Vị Mặn?

Từ xưa đến nay, sữa mẹ luôn là nguồn thực phẩm tốt nhất dành cho trẻ nhỏ. Để tránh những hiện tượng bất thường, trước khi cho con bú, các mẹ nên kiểm tra sữa hằng ngày. Có nhiều yếu tố tác động từ bên ngoài khiến cho sữa mẹ có vị khác nhau. Vậy vì sao sữa mẹ có vị mặn? Sữa vị mặn liệu có ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của con không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây là giải đáp được nhưng câu hỏi này.

Giải Đáp: Vì Sao Sữa Mẹ Có Vị Mặn?
Vì Sao Sữa Mẹ Có Vị Mặn?

Mùi vị của sữa mẹ

Thực tế, sữa mẹ thay đổi cả về màu sắc lẫn mùi vị qua tùng giai đoạn. Sự thay đổi này đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cũng như khẩu vị trưởng thành.

Giai đoạn đầu

Lúc nay, đây là giai đoạn tuyến sữa mới bắt đầu hoạt động. Vì thế, nguồn sữa đầu tiên thường có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng. Đây chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé, hay còn được gọi là sữa non. Swuax non có vị hơi mặn – ngọt, thêm vào đó là một chút mùi thơm đặc trưng của sữa. Bởi có chứa nhiều chất dinh dưỡng nên thường đặc và ngậy hơn.

Giai đoạn giữa

Khi tuyến sữa dần ổn định, sữa sẽ dồi dào va nhiều hơn. Vẫn giữ nguyên mùi vị cơ bản, tuy nhiên có phần loãng và ngọt hơn sữa non. Lúc này, sữa cũng được bổ sung nhiều chất béo hơn để phù hợp với nhu cầu va khẩu vị của trẻ.

Giai đoạn sau cùng

Tuyến sữa dần hoạt động chậm lại ở giai đoạn cuối cùng. Thông thường, đây là giai đoan mà các dưỡng chất có trong sữa mẹ bị mất đi. Tuy nhiên, mùi vị sữa cũng không thay đổi nhiều. Vẫn có đôi chút mặn, ngọt kết hợp với nhau, có điều trong và loãng hơn.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp sữa mẹ có hương vị khác lạ. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động.

Vì sao sữa mẹ có vị mặn?

Do chế độ ăn uống

Nguyên nhân đầu tiên khiến sữa mẹ có vị mặn là do chế độ ăn uống. Mỗi mẹ có mỗi chế độ ăn khác nhau nên lượng sữa và vị sữa cũng sẽ khác nhau. Đặc biệt, những thức phẩm có mùi nồng như tỏi, ớt, tiêu… đều có thể làm ảnh hưởng trức tiếp đến sữa mẹ. Vì thế sữa mẹ không có vị nhạt như thường, thay vào đó là vị mặn.

Giải Đáp: Vì Sao Sữa Mẹ Có Vị Mặn?
Thực phẩm có độ nồng hoặc chứa nhiều muối có thể khiến sữa mẹ có vị mặn

Do hàm lượng Natri có trong sữa mẹ cao

Bên cạnh chế độ ăn uống, nguyên nhân khiến sữa mẹ có vị vặn là do hàm lượng Natri có trong sữa mẹ cao hơn bình thường. Sữa mẹ có chứa nhiều chất Lipase sẽ có vị giống như xà phòng khi hút sữa ra ngoài. Bởi đây là một loại enzym khiến tiêu hóa chất béo có trong sữa.

Có cho con bú khi sữa bị mặn không?

Việc cho bé bú sữa mẹ có vị mặn cũng giống như việc chúng ta ăn đồ ăn mặn hơn bình thường. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. Bới nguồn thực phẩm duy nhất trong những tháng đầu đời của con là sữa mẹ. Nếu sữa mẹ quá mặn có thể khiến con càng bú càng khát. Dần dần, trẻ sẽ cảm thấy sợ sữa và có thể biếng ăn, thậm chí bỏ cữ bú.

Nếu kéo dài tình trạng sữa bị mặn sẽ có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm đến sức khỏe và sự phát triển của con. Các bộ phận quan trọng trong cơ thể bé sẽ bị ảnh hưởng, Bé có thể bị còi xương, trậm lớn và dễ bị nhiều bệnh. Vì thế, để con phát triển ổn định và tốt hơn, mẹ cần tìm cách cải thiện để lấy lại chất lượng cũng như mùi vị sữa thơm ngon cho trẻ.

Những thực phẩm làm sữa mẹ ngọt hơn

Thực phẩm hằng ngày chính là yếu tố đóng vai trò quyết định trong việc cải thiện chất lượng sữa của mẹ. Để sữa ngọt hơn, các mẹ có thể tham khảo những thực phẩm dưới đây:

  • Sữa bí ngô

  • Nước lá đinh lăng

  • Cà rốt

  • Các thực phẩm giàu vitamin D

Ngoài chế độ ăn uống, mẹ cũng cần phải đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ để có được tinh thần thoải mái nhất có thể. Rất nhiều bà mẹ gặp trạng thái bất ổn sau khi sinh làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý, từ đó ảnh hưởng đến vị sữa. Do vậy, cần chăm sóc bản thân, tránh áp lực để giữ được nguồn sữa tốt nhất cho con.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *