Giải Đáp: Sau 6 Tháng Sữa Mẹ Còn Tốt Không?

Sữa mẹ luôn là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt nhất đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, có câu hỏi đặt ra là sau 6 tháng sữa mẹ còn tốt không? Đây là thắc mắc của không ít bà mẹ đang trong quá trình cho con bú. Để có câu trả lời chính xác nhất, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Giải Đáp: Sau 6 Tháng Sữa Mẹ Còn Tốt Không?

Thành phần có trong sữa mẹ

Theo nghiên cứu, sữa mẹ có những thành phần gần đúng sau:

 • Nước (khoảng 87%)

 • Đường Lactose (khoảng 7%)

 • Chất béo (khoáng 4%)

 • Protein (khoảng 1%)

Chất béo và đường lactose là 2 thành phần cung cấp hầu hết năng lượng có trong sữa mẹ. Ngoài ra, còn rất nhiều phân tử khác tạo nên sữa mẹ không chỉ là về các dưỡng chất.

Các thành phần có trong sữa mẹ giúp bé có được những lợi ích sau:

 • Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.

 • Thiết lập hệ vi sinh vật như vi khuẩn tốt, men vi sinh.

 • Hỗ trợ sự phát triển và thể chất, trí não của bé.

 • Cung cấp cho bé đầy đủ các vitamin và khoáng chất.

 • Giúp bé thích nghi với cuộc sống.

 • Giúp bé tiếp xúc với hương vị mới do sữa mẹ có thể thay đổi mùi vị.

Các yếu tố làm thay đổi thành phần sữa mẹ

Thành phần sữa mẹ có thể thay đổi để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và độ tuổi của con. Giai đoan cho con bú hay thời gian trong ngày là những yếu tố ban đầu ảnh hưởng đến thành phần sữa của mẹ. Ngoài ra, còn có các yếu tố khác như sau:

 • Tuổi của bé

 • Tuổi của mẹ

 • Chế độ ăn của mẹ

 • Cân nặng sơ sinh của con

 • Giai đoan nuôi con

 • Thời gian kể từ lần con bú cuối cùng

Sau 6 tháng sữa mẹ còn tốt và đủ chất không?

Theo các công trình nghiên cứu về sữa mẹ, sau 6 tháng nguồn sữa này vẫn còn đủ chất để phục vụ nhu cầu phát triển của con. Thậm chí, sữa meh vẫn có chứa những kháng thể để bảo về sức khỏe của con ở bất cứ độ tuổi nào. Sữa mẹ luôn duy trì được các nguồn dưỡng chất như vitamin, canxi, folate. Nó có thể giúp bé phát triển không ngừng cho giai đoan từ 1 –  5 tuổi, đặc biệt đối với việc hoàn thiện hệ xương và cơ bắp. Và đây là một sự thật bất ngờ phải không các mẹ?

Giải Đáp: Sau 6 Tháng Sữa Mẹ Còn Tốt Không?

Không những thế, sữa mẹ còn tồn tại những thứ mà bất kì loại thuốc bổ hay thực phẩm nào cũng không có. Đó là các kháng thể sống. Trên thực tế, có một số loại kháng thể có trong sữa mẹ được sinh sản ngày càng nhiều. Do trẻ càng lớn thì càng cần nhiều kháng thể để có thể hình thành hệ miễn dịch vững chắc. Vì thế, các con sẽ được bảo vệ trước những virus và mầm bệnh từ bên ngoài. Đặc biệt là với những đứa bé từ 1 – 3 tuổi. Giai đoạn này con vẫn cần đến nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ để hoàn chỉnh các cơ quan nội tạng, hệ tiêu hóa, có quan não bộ…

Vì thế, sau 6 tháng, sữa mẹ vẫn rất cần thiết và quan trọng đến sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, ở giai đoan sau 6 tháng này, mẹ có thể kết hợp nuôi con bằng sữa mẹ với việc ăn dặm để con có thể phát triển và tăng trưởng một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Tốt Nhất

Lợi ích của việc tiếp tục cho trẻ bú sau 6 tháng tuổi

Sữa mẹ là liều thuốc giảm đau trong giai đoạn bé mọc răng

Sau 6 tháng là giai đoan trẻ đang phát đầu mọc răng. Vì thế, con có thể không muốn thứ gì khác ngoài sữa mẹ. Bé sẽ bỏ những đồ ăn dặm trong vài ngày, thậm chí là vài tuần. Vì thế, sữa mẹ có lẽ sẽ là liều thuốc giảm đau tuyệt vời nhất cho con khi mọc lên những chiếc răng mới.

Giúp bé tiêu hóa tốt hơn trong giai đoạn ăn dặm

Cho con bú sữa mẹ 6 tháng sẽ giúp bé tiêu hóa thức ăn và hấp thụ tốt hơn trong chế độ ăn của mình. Mặc dù trẻ bắt đầu ăn dặm vào giai đoạn từ 6 tháng tuổi những chúng vẫn rất cần sữa mẹ. Bởi sữa mẹ là thực phẩm chính trong chế độ ăn của con cho đến khi được 12 tháng tuổi.

Ngoài ra, trong khi bú sữa mẹ, trẻ có nhiều khả năng ăn các loại thực phẩm có nhiều hương vị hơn. Vì thế, hãy vẫn giữ sữa mẹ trong khẩu phần ăn của trẻ nếu con vẫn đang có nhu cầu.

Bên cạnh đó, khi con bắt đầu làm quen với chất rắn, nếu không đủ số lần bú, rất có thể gây ra táo bón. Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên tăng số lần bú sữa mẹ trở lại cho con.

Giải Đáp: Sau 6 Tháng Sữa Mẹ Còn Tốt Không?

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp cung cấp sự bảo vệ liên tục tới bé

Trong giai đoan từ 6 tháng tuổi trở đi, trẻ sẽ năng động hơn và hoạt động hơn rất nhiều. Đây cũng là thời gian sữa mẹ vẫn còn nhiều chất bảo vệ và kháng thể. Vì thế, sữa mẹ sẽ bảo vệ con khỏi những tác động của môi trường xung quanh.

Chính vì những kháng thể và các yếu tố miễn dịch có trong sữa mẹ mà bé trẻ tránh được các loại bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng… và mang lại một cơ thể khỏe mạnh cho con.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *