Dinh Dưỡng Thai Kỳ 3 Tháng Đầu Cho Mẹ Bé Đều Khỏe

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần được thiết lập một cách khoa học trong suốt thai kỳ. Bởi nó có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của thai nhi. Vậy dinh dưỡng thai kỳ 3 tháng đầu mẹ cần tuân thủ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho mẹ nhé!

Dinh dưỡng thai kỳ 3 tháng đầu cho mẹ
Dinh dưỡng thai kỳ 3 tháng đầu cho mẹ

Ý nghĩa của việc đảm bảo dinh dưỡng thai kỳ 3 tháng đầu

Giai đoạn 3 tháng đầu được coi là thời kỳ quan trọng nhất trong quá trình em bé hình thành. Sau 1 tháng đầu tiên, phôi thai đã bám chắc vào thành tử cung của mẹ. Hệ thần kinh của bé đã bắt đầu phát triển ở tuần thứ 4. Sang tuần thứ 6, não, tủy sống, tim và một số cơ quan nội tạng khác cũng song song hình thành. Cuối tuần thai thứ 12, phần lớn các bộ phận như chân, tay, mắt, mũi,… đều đã cơ bản hoàn thiện.

Để thai nhi được khỏe mạnh, mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu không, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh, suy dinh dưỡng, hay thậm chí là sẩy thai. Vì vậy, hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng đảm bảo ở 3 tháng đầu rất cần thiết. Nhờ đó, mẹ sẽ có một thai kỳ an toàn, chào đón con yêu khỏe mạnh ra đời.

Dinh dưỡng thai kỳ 3 tháng đầu cần thiết

Các nhóm dinh dưỡng 3 tháng đầu mẹ bầu cần bổ sung bao gồm:

Năng lượng

Nhu cầu năng lượng của thai phụ giai đoạn này thay đổi đáng kể. Bởi trước đó nếu chỉ cần để cho riêng cơ thể mẹ thì giờ đã có thêm một em bé cũng tiếp nhận dinh dưỡng hoàn toàn từ mẹ nữa. Mẹ mang thai 3 tháng đầu cần cung cấp trung bình khoảng 2300 – 2400 kcal/ngày. Mẹ nên tăng cường bổ sung các loại tinh bột. Nếu ốm nghẹn nặng, hãy chọn bánh quy, bánh mì…

Dinh dưỡng thai kỳ 3 tháng đầu cần bổ sung axit folic

Axit folic giúp giảm nguy cơ gây nứt đốt sống hoặc dị tật ống thần kinh của bào thai. Mẹ bầu nên tăng cường ăn các loại rau màu xanh thẫm (cải xanh, rau muống,…), thịt gia cầm, ngũ cốc,… để bổ sung axit folic. Nếu mẹ ăn ít không đủ chất, có thể dùng thêm viên uống bổ sung axit folic dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Protein

Protein đóng vai trò trong việc tăng sinh mô bào thai. Đồng thời giúp tăng trưởng mô vú và tử cung của mẹ. Hơn nữa, còn giúp tăng cường sản sinh máu, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé. Giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ cần khoảng 85 – 90g protein/ngày, và bổ sung qua cá, đậu, trứng, thịt gà, sữa, thịt bò nạc và heo,… trong cả 3 bữa ăn.

Sắt

Mẹ nên bổ sung sắt qua các loại thực phẩm như thịt đỏ, tim cật, các loại hạt, rau xanh,… hoặc viên sắt. Lượng sắt cần thiết trong 3 tháng đầu thai kỳ là 36 – 40mg sắt/ngày để phòng ngừa thiếu máu.

Vitamin A, C

Mẹ bầu cần được cung cấp khoảng 600mcg vitamin A mỗi ngày. Và khoảng 85mg/ngày vitamin C. Các thực phẩm mẹ nên bổ sung gồm: Thịt, cá, trứng, sữa, gan động vật, rau màu xanh thẫm, củ quả màu vàng đỏ…

Canxi và vitamin D

Đây là 2 dưỡng chất quan trọng giúp hình thành nên hệ xương của thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung thêm canxi từ trứng, tôm, sữa, rau xanh, đậu đỗ. Đồng thời mẹ nên tắm nắng sớm để hấp thu thêm vitamin D.

Các nguyên tố vi lượng

Các nguyên tố vi lượng như: Magie, selen, i-ốt, kẽm, DHA/EPA… cũng cần được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ.

Những thực phẩm cần tránh trong chế độ dinh dưỡng thai kỳ 3 tháng đầu

Bên cạnh nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng thì mẹ bầu cần tránh một số loại để tránh nguy cơ sảy thau. Bởi giai đoạn 3 tháng đầu vẫn là thời điểm nhạy cảm cho cả bé và mẹ. Một số loại thực phẩm cần tránh như:

Mẹ bầu không nên ăn gì khi đang trong thời kì dưỡng thai
Mẹ bầu không nên ăn gì khi đang trong thời kì dưỡng thai

Dứa (Thơm/khóm)

Dứa có thể khiến thai chết lưu trong 3 tháng đầu. Do loại quả này có chứa các bromelain gây co thắt ở phụ nữ mang thai, dẫn tới sảy thai.

Cua biển nên hạn chế trong dinh dưỡng thai kỳ 3 tháng đầu

Dù hải sản có vỏ rất giàu canxi tốt cho sự hình thành hệ xương của trẻ. Tuy nhiên, mẹ bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn cua. Bởi chúng có thể làm co thắt tử cung, gây xuất huyết bên trong hoặc thai chết lưu. Không những thế, cua còn có hàm lượng cholesterol cao, không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.

Hạt vừng (Mè)

Đây là loại hạt thai phụ nên hạn chế trong chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ. Vừng khi kết hợp với mật ong càng dễ  dẫn tới sảy thai. Dù vậy, mẹ lại nên bổ sung vừng đen trong giai đoạn cuối của thai kỳ để sinh con dễ dàng hơn.

Dinh dưỡng thai kỳ 3 tháng đầu nên hạn chế gan động vật

Ăn nhiều gan động vật sẽ dẫn tới tích tụ lượng lớn retinol,  gây hại cho thai nhi. Vì vậy, mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tháng để bổ sung hàm lượng vitamin B giàu có trong gan.

Đu đủ xanh hoặc chín ương

Trong đu đủ chưa chín hẳn có chứa các enzyme dẫn đến cơn co thắt tử cung gây sảy thai. Vì vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu chưa vội ăn loại quả này. Hãy thay thế bằng nhiều loại quả khác như: Táo, lê, xoài, dưa hấu…

Đu đủ xanh không nên có trong chế độ inh dưỡng thai kỳ 3 tháng đầu
Đu đủ xanh không nên có trong chế độ dinh dưỡng thai kỳ 3 tháng đầu

Thực phẩm sống

Các loại thực phẩm như: Rau mầm sống, củ quả chưa rửa kỹ, thịt/cá tái sống đều có thể chứa ký sinh trùng toxoplasma. Nó sẽ gây tổn hại đến sự phát triển tâm thần của thai nhi.

Muối biển

Muối là loại gia vị giúp món ăn thêm đậm đà, dễ nuốt hơn. Tuy nhiên, với mẹ bầu 3 tháng thì nên hạn chế vì muối trong thực đơn vì dễ làm mẹ bị phù, tăng huyết áp. Hoặc có thể bị nhiễm độc thai nghén, dễ gặp tai biến khi sinh.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về dinh dưỡng thai kỳ 3 tháng đầu mà mẹ bầu nên biết. Mỗi loại thực phẩm nạp vào đều có thể tác động đến cả mẹ và bé. Vì vậy, mẹ hãy thật chú ý để cùng con có một thai kỳ an toàn, lành mạnh nhé!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *