Điểm Khác Biệt Khi Nuôi Con Kiểu Pháp

Hiếm khi làm ồn ào nơi đông người, ứng xử văn minh với những người xung quanh… là điều dễ nhận thấy ở trẻ em Pháp. Để có được những tính cách tốt như vậy, cha mẹ Pháp đã áp dụng cách nuôi con đặc biệt. Vậy các mẹ đã biết nuôi con kiểu Pháp có gì đặc biệt chưa? Hãy cùng điểm qua những bí quyết riêng mà cha mẹ Pháp đã áp dụng ngay sau đây nhé!

Điểm Khác Biệt Khi Nuôi Con Kiểu Pháp
Nuôi con kiểu Pháp có gì khác biệt?

Nuôi con kiểu Pháp – dạy trẻ độc lập ngay từ khi còn nhỏ

Khác với thời gian 6 tháng theo quy định ở Việt Nam, phụ nữ Pháp sẽ trở lại làm việc sau 10 tuần sau khi sinh. Mặc dù Chính phủ Pháp có trợ cấp xã hội nhưng nếu ở nhà lâu hơn, gánh nặng kinh tế sẽ rất lớn. Vì vậy, mẹ sẽ nhanh chóng kết thúc kỳ nghỉ thai sản và con sẽ được đưa đến nhà trẻ. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Pháp đã có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều người mới. Nhờ đó, những đứa trẻ này sẽ thích nghi nhanh và độc lập hơn trong cuộc sống.

Ông bà không phải là người nuôi dưỡng trẻ

Khi ở Việt Nam có quan niệm rằng, cha mẹ đi làm thì ông bà sẽ là người thay phần trách nhiệm nuôi dưỡng cháu của mình. Quan điểm này ở Pháp lại khác. Bởi họ nghĩ rằng, khoảng cách thế hệ sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến việc giáo dục tính cách cho trẻ. Cùng với đó là tăng gánh nặng cho ông bà. Tại quốc gia này, chỉ có những người chuyên hỗ trợ nuôi dạy trẻ em mà thôi.

Cho trẻ ăn chung cùng gia đình là cách nuôi con kiểu Pháp

Việc sum họp trong cùng bữa ăn ít nhất một lần mỗi ngày rất được đề cao ở Pháp. Người lớn và trẻ nhỏ sẽ cùng ăn một loại thực phẩm mà không có thứ gọi là “thức ăn riêng cho con” ở Pháp. Các bé sẽ không bị ép ăn những thứ mình không thích. tuy nhiên, chúng cần phải nếm món ăn đó xem có mùi vị như thế nào.

Không giáo dục sớm cho trẻ ở Pháp

Thay vì đổ xô đi học thêm bù ngày từ khi còn ở mẫu giáo thì trẻ em Pháp 5 tuổi vẫn chưa biết đọc, biết viết. Đây hoàn toàn là một việc hết sức bình thường ở đây. Bởi cha mẹ Pháp quan niệm rằng, tuổi thơ là khoảng thời gian tuyệt vời khi trẻ học cách khám phá thế giới, ước mơ và sống có trách nhiệm. Khi chúng đủ 6 tuổi thì sẽ học đọc và đếm.

Dành thời gian cuối tuần bên gia đình

Trong cách nuôi con kiểu Pháp, cha mẹ rất có ý thức về các hoạt động của ngày cuối tuần. Họ sẽ có sự chuẩn bị chu đáo để có một ngày Chủ nhật trọn vẹn và bổ ích. Các hoạt động như đi dã ngoại, đạp xe, tổ chức tiệc nướng ngoài trời… rất phổ biến. Điều này giúp kết nối tình cảm giữa các thành viên trong gia đình sâu sắc hơn.

Nuôi con kiểu Pháp bằng cách tạo thói quen cư xử tốt

Để tạo cho trẻ thói quen cư xử tốt là một hành trình không dễ dàng nhưng nó rất cần thiết. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu đời,  trẻ đã được dạy dỗ về cách hành xử văn minh. Chúng được học cách chào đón khách, niềm nở với hàng xóm. Hay khi lên xe bus cần bình tĩnh xếp hàng và nhường chỗ cho người già…

Cho trẻ tự do hành động

Cha mẹ Pháp cho phép con cái của họ sự tự do hành động. Các con có thể chơi đùa và vấy bẩn lên quần áo mà không hề bị la mắng. Phụ huynh sẽ để con vui chơi dưới sân mà không can thiệp vào xung đột giữa của những đứa trẻ. Chúng sẽ tự mình tìm cách xử lý tình huống. Quan trọng nhất là họ thiết lập được một ranh giới giữa những trò đùa và hành vi xấu. Và đương nhiên khi có những hành vi xấu, trẻ sẽ bị trừng phạt và nắn chỉnh để thay đổi tốt hơn.

Điểm Khác Biệt Khi Nuôi Con Kiểu Pháp
Nuôi con kiểu Pháp cho trẻ tự do hành động

Cho trẻ học cách sử dụng tiền khi nuôi con kiểu Pháp

Nếu từng đi siêu thị ở Pháp, bạn sẽ thấy khi cha mẹ từ chối mua một món đồ nào đó, trẻ em thường giữ bình tĩnh và không gây ồn ào. Đó là bởi trẻ em Pháp đã được học cách sử dụng đồng tiền ngay từ khi còn nhỏ. Năm 7 tuổi, trẻ em bắt đầu nhận được tiền tiêu vặt và được phép tiêu theo ý muốn. Số tiền tiêu vặt hàng tháng cha mẹ Pháp cho thường bằng số tuổi của trẻ. Nhờ đó, trẻ sẽ có được sự tự chủ trong cách sử dụng đồng tiền.

Kết luận

Trên đây là những điểm khác biệt của việc nuôi con kiểu Pháp. Mỗi quan niệm nuôi dạy sẽ những ưu điểm riêng mà cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng với con cái mình nhé!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *