Dạy Trẻ Sơ Sinh Kiểu Nhật Phát Triển Mọi Giác Quan

Dạy trẻ sơ sinh kiểu Nhật phát triển xúc giác qua tiếp xúc với mẹ

Trẻ sơ sinh đã có khả năng tiếp nhận nguồn thông tin. Bé dù chưa thể nói hay chạy nhảy nhưng mọi giác quan của bé lúc này đều rất nhạy bén. Vì vậy, việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ sơ sinh cũng vô cùng quan trọng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách dạy trẻ sơ sinh kiểu Nhật phát triển đầy đủ 5 giác quan. Đừng bỏ qua nếu nhà mình cũng có con nhỏ nhé!

Dạy trẻ sơ sinh kiểu Nhật phát triển thị giác

Dạy trẻ sơ sinh kiểu Nhật phát triển thị giác
Dạy trẻ sơ sinh kiểu Nhật phát triển thị giác

Trẻ nhỏ mới sinh thị lực còn khá yếu nhưng chỉ 1 – 2 tháng là bé đã phát triển nhanh chóng hơn. Trẻ mới sinh có thể nhìn thấy 2 màu đen trắng, và trắng kẻ sọc. Sau dần bé sẽ nhận biết tốt hơn về các tone màu.

Vì vậy, xung quanh nôi hay giường trẻ năm, mẹ nên dán ảnh những cảnh quan nổi tiếng thế giới nhiều màu sắc.Trên kệ, mẹ có thể bày những đồ chơi có màu sắc tươi sáng, hay hình khối gỗ đồ chơi.

  • Với trẻ dưới 1 tháng tuổi: Mẹ nên cho trẻ quan sát đồ vật 3 phút/ngày, liên tục trong một tuần. Qua đó, khả năng tập trung của bé có thể tăng lên 60 – 90 giây. Đây cũng chính là nền tảng của sự tập trung và việc học sau này.

  • Với trẻ 6 tháng tuổi: Mẹ chuyển từ đồ vật sọc lớn sang sọc nhỏ hơn, hay sọc ngang và sọc dọc.

  • Với trẻ dưới 9 tháng tuổi: Hệ thần kinh của trẻ lúc này vẫn chưa phát triển đầy đủ. Vậy nên vẫn chưa thể phân biệt 3 màu cơ bản màu đỏ, xanh lá cây hay màu vàng.

Dù bé chưa thể học chữ nhưng mẹ vẫn nên treo các bảng học chữ cái gần giường bé. Bảng chữ cái nên chọn loại chữ được in to rõ ràng và có màu đỏ. Hãy bế trẻ đến gần với bảng chữ cái, mỗi ngày một lần, mỗi lần 2 – 3 giây. Trẻ có thể thấy khoái chí và khua loạn chân tay lên đó.

Dạy trẻ sơ sinh phát triển thính giác

Âm nhạc là thứ âm thanh thần kỳ nhất mẹ nên cho bé nghe. Mẹ hãy bật những bài nhạc thiếu nhi hoặc nhạc không lời vui tươi hay du dưỡng. Mỗi ngày cho bé nghe khoảng 15 – 30 phút. Tuy nhiên, không được để âm thanh lớn gần tai trẻ sẽ không có lợi cho màng rung nhĩ. Khi cho trẻ sơ sinh nghe nhạc, mẹ có thể đặt bé nằm lên đùi. Đầu bé nằm gọn giữa 2 đầu gối và bé được đung đưa theo nhịp nhạc.

Kết hợp với âm thanh thu âm, chắc chắn không thể thiếu tiếng nói đầy cảm xúc từ mẹ. Mẹ cần tâm sự hàn huyên với bé sơ sinh rất nhiều. Hãy nhẹ nhàng nói chuyện cưng nựng với con khi cho chúng ăn, thay tã hay lúc tắm.

Trong khi thay tã lót, mẹ có thể nắm tay và chân của trẻ rồi nói: “Đây là bàn tay, bàn tay, bàn tay”. Hoặc giơ gấu bông trước mắt trẻ và nói “Đây là chú gấu bông đáng yêu đang trò chuyện cùng con nhé”. Lặp đi lặp lại những câu nói này chính là cách để phát triển thính giác cho trẻ kiểu Nhật.

Dạy trẻ phát triển xúc giác

Dạy trẻ sơ sinh kiểu Nhật phát triển xúc giác qua tiếp xúc với mẹ
Dạy trẻ sơ sinh kiểu Nhật phát triển xúc giác qua tiếp xúc với mẹ

Mọi tiếp xúc với thế giới bên ngoài bé sơ sinh đều có thể cảm nhận được. Khi bé bú mẹ chính là lúc bé kích thích xúc giác tốt nhất. Những ngày đầu tiên, mẹ có thể thấy bé rất loạng choạng, chạm cằm mũi vào vú mẹ, rất khó để đưa núm vú đưa vào miệng trẻ. Lúc đó, mẹ sẽ phải dùng tay để giúp đỡ trẻ.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian, bé đã có thể tự tìm đúng chính xác vị trí núm vú nhanh chóng. Mẹ có thể chạm núm vú vào các vị trí trên mặt trẻ như: môi, hàm trên – dưới, cằm, má phải – trái. Việc làm này sẽ giúp cho em bé nhanh chóng học được cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được vị trí trên – dưới, phải – trái.

Mẹ cũng nên cho trẻ nắm các ngón tay của mẹ. Đây là một loại phản xạ tự nhiên mà ngay từ khi sinh ra bé đã có được. Tuy nhiên, sau một thời gian phản xạ này sẽ mất đi một cách nhanh chóng.

Để chúng không bị mai một, mẹ hãy giúp bé thực hành phản xạ này thường xuyên. Hãy cho bé nắm những đồ chơi mềm và an toàn. Qua đó, bé sẽ thực hành kỹ năng nắm tay tốt hơn. Tuy nhiên, mẹ không được rời mắt để tránh bé đập đồ chơi đang nắm vào đầu hay mặt.

Dạy trẻ sơ sinh kiểu Nhật phát triển vị giác

Mẹ Nhật thường kích thích vị giác cho trẻ qua những vị ngọt, chua, mặn… Vậy nên mẹ có thể áp dụng theo bằng cách nhúng khăn xô lần lượt cùng với một ít nước lạnh, nước ngọt, nước chua hay nước mặn. Mỗi lần sẽ cho bé thử một kiểu vị giác khác nhau. Đây cũng là cách rất tốt để kích hoạt vị giác tuy nhiên mẹ cần lưu ý các loại nước đều phải an toàn.

Dạy trẻ sơ sinh phát triển khứu giác

Mẹ hãy cho bé tiếp xúc với nhiều loại hương thơm khác nhau. Đó có thể là các loại hoa hay từ chính mùi sữa mẹ. Trẻ thường có xu hướng quay đầu hướng về phía những mùi thơm này. Nhờ đó, sẽ kích thích khứu giác hoàn hảo. Dù vậy, mẹ không nên chọn những mùi nồng nặc gây khó chịu cho bé.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *