Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 6 Tuổi Cần Lưu Ý Gì

Khi bước vào 6 tuổi, đặc biệt là thời kỳ chuyển cấp từ mẫu giáo lên tiểu học, bé sẽ phải làm quen với môi trường mới. Vì vậy, bên cạnh kiến thức văn hóa trên trường, bé cũng cần được trang bị những kỹ năng sống cần thiết. Vậy dạy kỹ năng sống cho trẻ 6 tuổi có ý nghĩa như thế nào? Và cha mẹ cần lưu ý những kỹ nâng nào cho bé? Hãy cùng khám phá những thông tin từ các chuyên gia sau đây nhé!

Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 6 Tuổi Cần Lưu Ý Gì
Dạy kỹ năng sống cho trẻ 6 tuổi tiếp xúc với môi trường mới

Ý nghĩa của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 6 tuổi

Sự thay đổi khi chuyển lên lớp một sẽ tạo ra nhiều khủng hoảng cho trẻ. Các con buộc phải mở rộng sang một môi trường rộng lớn hơn nhưng cũng nhiều rủi ro, mới lạ hơn. Các hoạt động sinh hoạt, học tập của bé trong giai đoạn này cũng có nhiều biến đổi. Nếu trước đây, trẻ chủ yếu chỉ chơi đùa ở mầm non thì khi vào lớp 1, bé phải dành nhiều thời gian hơn cho việc học kiến thức. Hơn nữa, sự tập lập của các bé sẽ phải tăng lên.

Việc rèn kỹ năng sống cho bé 6 tuổi là vô cùng cần thiết  bởi nó đánh một dấu mốc trưởng thành của trẻ. Trẻ sẽ phải thích nghi và hòa nhập nhanh chóng vào cộng đồng. Đồng thời đây cũng là thời điểm định hình cũng như rèn giũa hành vi ứng xử, nhân của trẻ mai sau. Đặc biệt là khi phải ứng phó với nhiều tình huống đột ngột ngoài xã hội. Vì lẽ đó, việc dạy và học kỹ năng sống cho trẻ 6 tuổi sẽ giúp bé tự tin làm chủ bản thân, hướng tới một cuộc sống tích cực hơn.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 6 tuổi cần dạy gì?

Mọi hành vi ứng xử của bé ở thời điểm này đều có thể là thước đo đánh giá sự dạy dỗ từ gia đình, nhà trường. Vậy nên, những kỹ năng cơ bản bé 6 tuổi cần được dạy như sau:

Ứng xử văn minh, lịch sự nơi công cộng

Dạy bé cách cư xử văn minh nơi công cộng là yêu cầu cơ bản của xã hội hiện đại. Khi trẻ còn nhỏ chưa tự chủ được bản thân thì những hành vi như: Phun mưa, chảy nước mũi, vứt rác bừa bãi là có thể chấp nhận được. Nhưng khi bé đã được 6 tuổi thì cần được uốn nắn bằng những hành vi tốt hơn như: Không nhổ bọt, đi vệ sinh bừa bãi, không gây mất trật tự nơi công cộng, biết chấp hành luật giao thông. Cha mẹ nên điều chỉnh hành vi khi ở bên cạnh bé.

Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 6 Tuổi Cần Lưu Ý Gì
Dạy kỹ năng sống cho trẻ 6 tuổi ứng xử văn minh

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 6 tuổi về sắp xếp thời gian biểu vui chơi, học tập

Những ngày đầu chuyển cấp, bé có thể còn nhiều lạ lẫm, mải chơi, lười học. Đây không phải là chuyện hiếm thấy ở trẻ 6 tuổi. Tuy nhiên, nhắc nhở và đưa con vào nề nếp giúp nâng cao ý thức tự giác cho trẻ là điều cha mẹ làm được. Phụ huynh cần giới hạn và đưa ra những điều kiện về giờ giấc mà bé phải tuân thủ. Một vài tuần hay thậm chí là vài tháng bé sẽ tự giác học bài mà không cần nhắc nhở.

Dạy trẻ 6 tuổi luôn trung thực

Trung thực là một đức tính cần cho mọi độ tuổi. Tuy nhiên, với bé 6 tuổi bé có thể học theo sự gian dối của nhiều bạn bè ở trường. Nhất là khi thầy cô không thể sát xao bé trong từng cử chỉ, hành động. Vì vậy, cha mẹ cần chỉ cho bé về những hậu quả của việc thiếu trung thực. Và cách tốt nhất cha mẹ phải là tấm gương trung thực cho bé noi theo. Hãy nhắc nhở con, làm sai thì dũng cảm nhận lỗi và sửa chữa sai lầm. Từ đó bé sẽ ý thức hơn về trách nhiệm của mình.

Dạy trẻ cách phòng tránh xâm hại

Khi cuộc sống xã hội có quá nhiều hiểm nguy thì cách tốt nhất là cha mẹ nên dạy bé phòng tránh nó từ sớm. Trẻ 6 tuổi đã có thể ý thức được về cơ thể mình và cần học cách nhận biết người xấu. Cha mẹ cần dạy trẻ nhớ kỹ về Quy tắc đồ lót. Bất kể ai chạm vào cơ thể con ở khu vực bên trong đồ lót thì đều là người xấu. Nếu gặp phải tình huống đó, con hãy kêu cứu và chạy thoát để tìm đến những người đáng tin cậy nhờ giúp đỡ.

Kết luận

Trên đây là ý nghĩa của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 6 tuổi. Và một số kỹ năng quan trọng cho bé đã được tiết lộ. Mẹ hãy giúp con khôn lớn, trưởng thành một cách toàn diện nhất nhé!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *