Dạy Con Tự Lập Kiểu Nhật Đơn Giản Cho Mẹ

Mẹ Nhật thường được biết đến là khá nhàn nhã trong việc nuôi dạy con do đã tập cho các bé tính tự lập từ nhỏ. Dạy con tự lập sớm giúp con ý thức được trách nhiệm với bản thân. Hầu hết trẻ em Nhật ở tuổi mẫu giáo đã có thể tự làm mọ việc mà không cần người lớn giúp đỡ quá nhiều. Bạn có thể học cách dạy con tự lập kiểu Nhật để giúp việc nuôi dạy bé thoải mái hơn. Giúp bé lớn khôn một cách nhẹ tênh qua bài chia sẻ dưới đây.

Dạy Con Tự Lập Kiểu Nhật Đơn Giản Cho Mẹ
Cha mẹ tìm hiểu về dạy con tự lập kiểu Nhật

Tại sao tự lập lại quan trọng trong giáo dục trẻ?

Vậy để lý giải được tầm quan trọng của tự lập thì phải định nghĩa bản thân ý nghĩa của từ này là gì? Theo tác giả Moogwi Kim thì tự chủ (tự lập) được định nghĩa như sau:

  • Đây chính là một đặc trưng nổi trội của các nhà lãnh đạo cao cấp, khi nhóm này thường xuyên chủ động trong công việc. Biết điểm mạnh của cá nhân, có sự quyết đoán trong việc đặt ra mục tiêu. Việc giáo dục tính tự lấp giúp cho cuộc sống và sinh hoạt trẻ mạnh mẽ và tự giác cao hơn.

  • Tự lập là một trong ba yếu tố cấu thành lên tư chất đặc biệt. Tự lập là khả năng không thể thiếu ở trẻ, khi trẻ rời khỏi vòng an toàn của gia đình. Mở ra nhiều trải nghiệm thú vị và phát triển kĩ năng hơn cho trẻ.

Dạy Con Tự Lập Kiểu Nhật Đơn Giản Cho Mẹ

1. Đưa gợi ý chứ không làm hộ, luôn hỗ trợ con khi cần

Bố mẹ luôn bên trẻ, đưa ra những lời khuyên hữu ích, giúp trẻ có thể đưa ra được quyết định cuối cùng một cách nhanh và chính xác. Với ý kiến này mẹ hãy thử hình dung khi tìm lớp học thêm, mẹ và bố hãy đóng vai trò là người thu thập thông tin. Vì kinh nghiệm sống của bố mẹ hơn hẳn trẻ, sau đó cùng trẻ phân tích và so sánh vài lớp. Nhưng quyết định cuối cùng chọn lớp nào thì hãy để trẻ được quyết.

Việc phân tích và so sánh của bố và mẹ sẽ giúp đỡ trẻ rất nhiều. Trẻ đưa ra được quyết định cuối cùng và trong quá trình đó, trẻ cũng sẽ học được kinh nghiệm từ bố mẹ. Từ đó đúc rút thành kiến thức của bản thân. Ngoài ra, trẻ cũng có thể tự nảy sinh ra được suy luận sắc bén khác.

2. Cho con được quyền quyết định là cách dạy con tự lập kiểu Nhật

Trong cuộc sống hàng ngày, mẹ nên tạo cho trẻ có cơ hội được tự quyết định những thứ thuộc về mình. Từ đó trẻ sẽ có kinh nghiệm trong việc đưa ra các quyết định thuộc về bản thân. Có thể học hỏi từ thất bại nếu có khó khăn sảy ra.

Việc mẹ ép buộc trẻ học một kỹ năng nào đó sẽ khiến trẻ nghĩ học chỉ là một nghĩa vụ. Và chắc chắn, việc học theo kiểu nghĩa vụ này sẽ không thể kéo dài và đem lại bất cứ hiệu quả nào. Khi trẻ biết học chỉ là theo sự yêu cầu của mẹ thì lúc đó, sự tự lập trong trẻ đã bị biến mất.

Dạy Con Tự Lập Kiểu Nhật Đơn Giản Cho Mẹ
Dạy con tự lập kiểu Nhật giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt

3. Rèn luyện dạy con tự lập kiểu Nhật bằng thói quen ăn uống

Dạy trẻ tự lập trong ăn uống có lợi cho sự phát triển hành vi và sức khỏe. Bên cạnh đó, mẹ không mất nhiều thời gian hoặc cảm thấy áp lực với mỗi bữa ăn của trẻ. Để tạo cảm giác hứng khởi, mẹ Nhật sẽ chuẩn bị đồ ăn thật bắt mắt để kích thích vị giác của bé. Việc bày trí món ăn đẹp mắt còn tạo cảm giác ngon miệng.

Trong giai đoạn ăn dặm, mẹ Nhật đã bắt đầu hình thành phép tắc ăn uống. Cho bé tiếp xúc với các loại thực phẩm đa dạng, đủ nhóm chất dinh dưỡng. Nhóm chất xơ có lợi cho tiêu hóa; tinh bột và chất béo cho năng lực vận động và nhiệt độ cơ thể. Chất đạm, vitamin và khoáng chất giúp hình thành răng, xương và ổn định thể trạng cơ thể. Mẹ hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và có chất phụ gia.

Từ khoảng gần 2 tuổi, trẻ đã biết cầm nắm nên được mẹ cho sử dụng thìa, nĩa, bát phù hợp. Khi trẻ 2 – 3 tuổi được tập cầm và sử dụng đũa. Lúc này trẻ có thể làm vươn vãi thức ăn và mẹ cần luôn kiên nhẫn giúp đỡ trẻ.

Kết luận

Những trẻ được bố mẹ dạy về tính tự lập không chỉ giỏi trên kiến thức sách vở. Khi thực tế va chạm với các yếu tố xã hội, thì cũng xuất chúng hơn bình thường. Khả năng suy nghĩ độc lập, biết điểm mạnh của cá nhân. Việc tạo tính tự lập cho trẻ theo thói quen kiểu Nhật luôn cần có sự đồng hành của cha me. Hãy cùng con chia sẻ và để con tự do làm điều mình muốn nhé các mẹ ơi!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *