Dạy Con Thông Minh Kiểu Nhật Tập Trung Vào Điều Gì

Cho con chơi trò sáng tạo và kỹ năng khi áp dụng cách dạy con thông minh kiểu Nhật

Từ xa xưa, con người Nhật Bản đã được biết đến với những đức tính thật thà, kỉ luật và sáng tạo. Vậy bí quyết giáo dục nào đã tạo nên một thế hệ đáng ngưỡng mộ như vậy? Dạy con thông minh kiểu Nhật chính là phương pháp được rất nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, trong đó có Việt Nam. Vậy mời mẹ cùng Bé Khỏe tìm hiểu ngay những điều cần tập trung để nuôi con thông minh theo kiểu Nhật nhé!

Nuôi dưỡng năng lực quan sát tự nhiên – Dạy con thông minh kiểu Nhật

Giai đoạn 3 năm đầu đời là thời điểm trí não trẻ có khả năng tiếp thu lớn nhất. Bởi khi trẻ được 2 tuổi thì trọng lượng não cũng đã đạt khoảng 80% so với người trưởng thành. Và những năng lực giúp bé học tập sau này đều được hình thành từ chính những trải nghiệm bé trải qua ở giai đoạn này.

Trong số đó, phải kể đến “năng lực quan sát” thế giới xung quanh. Đây là năng lực mà mọi đứa trẻ đều hết sức nhạy bén. Sẽ không khó gặp các nhà trẻ hay trường mẫu giáo ở Nhật cho các bé đi dạo công viên vào mỗi buổi sáng. Nhờ đó, các bé được sưởi nắng, tự do khám phá thiên nhiên. Theo phương pháp giáo dục của Nhật Bản, trẻ em cần được:

 • Học cách quan sát những sự vật, hiện tượng xung quanh. Đồng thời trải nghiệm những những bí ẩn của thiên nhiên, thế giới xung quanh. Bé sẽ tò mò tại sao chà tay vào áo len mùa hanh khô sẽ bị giật, hà hơi vào mặt kính những ngày lạnh sao lại bị mờ… Đây chính là những cảm thu khoa học đầu đời của trẻ.

 • Trẻ có thể tự bản thân suy nghĩ và làm đến cùng những gì trẻ muốn để cảm thấy hạnh phúc.

 • Được người lớn nói cho nghe những tính từ chỉ cảm xúc, như bày tỏ sự ngạc nhiên hay cảm thán trước một cảnh đẹp… để nuôi dưỡng năng lực cảm thụ.

Đề cao vai trò dạy dỗ của người mẹ

Đề cao vai trò của mẹ trong cách dạy con thông minh kiểu Nhật
Đề cao vai trò của mẹ trong cách dạy con thông minh kiểu Nhật

Các bà mẹ Nhật sẽ được học cách dạy dỗ, chăm sóc và nuôi dưỡng con nhỏ khoa học nhất. Ví dụ như:

 • Cho trẻ bú mẹ đến ít nhất 6 tháng đầu để được tiếp nhận dinh dưỡng đầy đủ, giảm nguy cơ mắc chứng tự kỉ.

 • Bé trẻ ở phía trước để tạo sự gần gũi, gắn kết.

 • Yêu thương nhưng cũng phải hết sức nghiêm khắc. Rèn cho trẻ tính kỷ luật ngay trong nếp sinh hoạt như đi ngủ sớm, ăn đúng giờ…

 • Mẹ sẽ nói những lời hay ý đẹp để bé bắt chước.

 • Khi trẻ lên 2 thì bắt đầu cho con giao kết với các bạn bè xung quanh. Nhờ đó, trẻ học được tính xã hội, điều khiển cảm xúc, và học được cách ứng xử thông minh từ bạn bè nhanh hơn.

 • Không áp đặt trẻ làm bất cứ điều gì theo ý của cha mẹ mà sẽ để con phát triển tự nhiên.

Kích thích trí tò mò và khơi gợi niềm yêu thích của trẻ

Cách tốt nhất để bé học hỏi một vấn đề chính là kích thích sự tò mò của trẻ. Khi trẻ yêu thích và quan tâm đến nó, trẻ sẽ chủ động tìm tòi, sáng tạo và học hỏi được nhiều hơn. Trẻ nhỏ như tờ giấy trắng sẽ chưa biết phân biệt phải trái đúng sai. Tuy nhiên, nếu chỉ đưa ra hình phạt, la mắng, trách móc trẻ thì bé sẽ không hiểu được lý do cốt lõi. Thay vào đó, cha mẹ Nhật sẽ giảng giải, giúp con phân biệt đúng sai và rút kinh nghiệm lần sau.

Mẹ có thể kể cho bé nghe về một câu chuyện thuộc chủ đề bé yêu thích. Sau đó hỏi trẻ xem có nhận xét gì về nhân vật. Hoặc nghe ý kiến của trẻ về một cái kết khác cho câu chuyện chẳng hạn. Từ đó sẽ kích thích não bộ trẻ tư duy sâu rộng hơn.

Nuôi dưỡng trí thông minh của trẻ từ trong trứng nước

Cha mẹ Nhật thường:

 • Cho con chơi nhạc cụ để phát triển khả năng tập trung.

 • Bố mẹ có thể nâng cao trí nhớ cho bé. Não bộ của trẻ nhỏ 3 tuổi có thể ghi nhớ tới 200 bài thơ ngắn. Khả năng này của bé cần được bố mẹ khai phá triệt để. Từ đó, giúp con cảm thấy hứng thú học tập hơn nếu bố mẹ cùng học với con theo một cách thú vị.

 • Bé cần được tiếp xúc với những gì đẹp nhất ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Mẹ hãy cho bé nghe những bản nhạc hay trò chuyện cùng con. Lớn hơn, mẹ có thể cho bé xem tranh, ảnh… Bé sẽ được nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật và thẩm mỹ và có khả năng nhận biết thế giới xung quanh tốt hơn.

Chơi trò chơi sáng tạo và kỹ năng – Dạy con thông minh kiểu Nhật

Cho con chơi trò sáng tạo và kỹ năng khi áp dụng cách dạy con thông minh kiểu Nhật
Cho con chơi trò sáng tạo và kỹ năng khi áp dụng cách dạy con thông minh kiểu Nhật

Tong việc phát triển trí tuệ của mỗi người, vui chơi cũng là một họat động chủ đạo có vai trò quan trọng. Vì vậy, cha mẹ cần lựa chọn các trò chơi phát triển tư duy cho bé. Mẹ hãy thử tặng bé một cây bút chì lúc 1 tuổi. Bé có thể bỏ bút xuống và xé tờ giấy bên cạnh rồi lại hào hứng vẽ lên sàn nhà. Đây là cách bé thể hiện bản thân.

Đồ chơi không cần mua quá nhiều khiến bé phân tán sự chú ý. Tuy nhiên, mẹ nên chọn những loại giúp bé phát triển tư duy, cảm hứng sáng tạo. Cha mẹ Nhật thường chọn cho con những món đồ chơi lắp ghép như lego, hay gấp hình giấy (origami)…

Những điều cha mẹ cần tránh khi dạy con kiểu Nhật giúp thông minh

Trong quá trình nuôi dạy con, cha mẹ cần chú ý:

 • Không chú trọng vào điểm số mà hãy tập trung vào những kiến thức bé nhận được.

 • Không chỉ thầy cô mà cha mẹ cũng chính là giáo viên dạy trẻ thiết thực nhất.

 • Con cái không phải là tài sản của cha mẹ. Hãy để con được thực hiện những giấc mơ của riêng mình. Thay vì cha mẹ kỳ vọng con làm được những điều vốn là ước mơ của riêng mình.

 • Một điều nữa chính là cha mẹ cần dạy con học cách lạc quan, tin tưởng vào người khác. Đó là cơ hội để hình thành một đứa trẻ vừa thông minh vừa hướng thiện.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!