Dạy Con Kiểu Nhật Giai Đoạn 6 Tuổi Có Gì Đặc Biệt

5 năm đầu đời chắc hẳn đã khiến mẹ vất vả không ít để dạy con khôn lớn. Hành trình giáo dục vẫn chưa dừng lại ở đây. Trẻ nhỏ khi bước sang tuổi thứ 6 đánh dấu mốc trưởng thành hơn. Vì vậy, mẹ cần có những thay đổi như thế nào khi dạy bé 6 tuổi. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 6 tuổi. Cha mẹ đừng vội bỏ qua để tích lũy thêm kiến thức cho cuốn cẩm nang nuôi con của mình ngay nhé!

Dùng hành động thực tế để giảng giải vấn đề – Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 6 tuổi

Dạy Con Kiểu Nhật Giai Đoạn 6 Tuổi Có Gì Đặc Biệt
Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 6 tuổi tự vệ sinh lớp học

Thay vì nói: “Con không được vứt rác bừa bãi”, cha mẹ Nhật sẽ tổ chức cho trẻ những lần dọn rác ngay trong trường học hoặc ngoài khu phố. Nếu đến các trường tiểu học tại Nhật, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh trẻ sẽ dọn dẹp lớp học còn cha mẹ nhổ cỏ ngoài sân. Việc dọn dẹp vệ sinh sẽ không do bác lao công đảm nhận. Vì vậy, trẻ sẽ không ỷ lại mà vứt rác bừa bãi nữa.

Hay cha mẹ Nhật sẽ không nói: “Con không được lãng phí đồ ăn”. Họ sẽ để trẻ tự trồng một vài loại rau củ từ giai đoạn gieo trồng, chăm sóc cho đến thu hoạch. Việc học tập qua những hành động thực tế giúp trẻ em Nhật Bản cảm nhận được bản chất trực tiếp của vấn đề. Từ đó, trẻ sẽ tự tư duy, đưa ra đánh giá chính xác hơn về vấn đề ấy.

So với việc chỉ dùng lời nói hay đòn roi thì những hành động này có giá trị hơn rất nhiều lần. Điều này, cũng giống như khi bạn đang đọc. Việc nhồi nhét những con chữ vào đầu sẽ chẳng có ý nghĩa gì. Trừ phi bạn chắt lọc được kiến thức từ sách và áp dụng vào thực tiễn.

Hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ – Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 6 tuổi

Việc trẻ học ngôn ngữ là điều rất quan trọng. Từ khi 2 – 3 tuổi cha mẹ Nhật đã dạy con những câu nói bằng tiếng mẹ đẻ dài hơn. Hay bé đã có thể kể lại một câu chuyện ngắn có ý nghĩa. Thậm chí một số gia đình đã bắt đầu cho con làm quen thêm với 1 số ngoại ngữ. Và khi trẻ được 6 tuổi, việc học ngoại ngữ cũng như tiếng mẹ để càng phải được nâng cao cấp độ và chú trọng nhiều hơn.

Trước đây, ở thời điểm năm 2015 trở về trước, người Nhật thường có quan điểm truyền thống rất bảo thủ. Họ phần lớn chỉ sử dụng tiếng Nhật. Và gần như không coi trọng những ngôn ngữ của các quốc gia khác. Vì vậy, cha mẹ Nhật thường không quan tâm nhiều đến việc dạy học ngoại ngữ cho con em họ.

Tuy nhiên từ khoảng cuối năm 2016, khi chính phủ Nhật thực hiện phổ cập tiếng Anh trong các trường học. Đây chính thức là dấu mốc khởi đầu quan trọng trong việc thay đổi quan điểm lạc hậu trên. Cha mẹ hướng đến cho con học thêm ít nhất một ngoại ngữ. Dù vậy, vẫn cần có phương pháp dạy ngôn ngữ cho trẻ thật tốt. Nhờ đó sẽ giúp trẻ tránh bị rối loạn ngôn ngữ.

Đề cao khả năng tự quyết và tự chịu trách nhiệm

Trẻ em 6 tuổi có thể cảm thấy yêu thích một con thú và bé muốn nuôi con thú đó. Chúng sẽ phải tự chăm sóc và tự chịu trách nhiệm đối với tất cả các vấn đề liên quan đến thú nuôi. Bao gồm những việc như: Trông giữ, dọn vệ sinh chuồng nuôi, cho thú ăn… Chỉ khi trẻ gặp phải khó khăn lớn, chưa thể tự giải quyết, cha mẹ Nhật sẽ đứng ra giúp đỡ. Cha mẹ có thể làm mẫu và lần sau bé sẽ học hỏi và làm theo.

Để trẻ tự đi đến trường – Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 6 tuổi

Dạy Con Kiểu Nhật Giai Đoạn 6 Tuổi Có Gì Đặc Biệt
Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 6 tuổi tự đi đến trường

Trong văn hóa Nhật Bản có câu “Kawaii ko ni wa tabi o saseyo”. Câu này có ý nghĩa là hãy để những đứa con đến với hành trình khám phá bên ngoài. Nó bắt nguồn từ suy nghĩ cội rễ dạy con tự lập kiểu Nhật mà không có sự bao bọc quá nhiều từ gia đình.

Thực tế, trẻ Nhật được cho tự đi đến trường từ những năm mẫu giáo. Tuy nhiên, với những bé 2 – 3 tuổi có thể đến trường bằng xe buýt trường học. Còn với trẻ 6 tuổi sẽ tự đi bộ đến trường. Bởi trường học ở Nhật thường rất gần khu dân cư.

Với những trẻ lớn hơn, còn có thể được giao nhiệm vụ đến nhà dắt các em bé hơn đến trường. Trên đường đi, trẻ cũng tự mình khám phá được nhiều điều bổ ích.

Kết luận

Trên đây là những điều đặc biệt trong cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 6 tuổi. Có những điều sẽ phù hợp và không phù hợp với trẻ em Việt Nam. Vì vậy, cha mẹ hãy học hỏi và chọn lọc phương pháp tốt nhất nhé!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *