Dạy Con Kiểu Nhật Giai Đoạn 3 Tuổi Chuẩn Nhất

Phụ huynh Nhật Bản luôn có những nguyên tắc riêng trong việc nuôi dạy con khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Ở mỗi giai đoạn của trẻ, cha mẹ lại có cách dạy phù hợp với thang phát triển. Giai đoạn trẻ 3 tuổi được coi là “năm của chữ cái”. Đây cũng là mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển đặc biệt về tư duy của trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có những phương pháp dạy con tốt nhất. Mời mẹ cùng theo dõi cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 3 tuổi qua bài viết sau đây nhé!

Dạy Con Kiểu Nhật Giai Đoạn 3 Tuổi Chuẩn Nhất
Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 3 tuổi thế nào cho đúng

Khởi đầu trí lực – Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 3 tuổi

Khi lên 3 tuổi cũng là thời gian não trước phát triển mạnh nhất và trẻ bắt đầu tư duy sâu hơn. Vì vậy, cha mẹ Nhật sẽ rèn cho trẻ bắt đầu suy nghĩ. Tay chân bé cũng khéo léo, mềm dẻo hơn. Vậy nên cha mẹ hãy bắt đầu cho trẻ tập dùng những dụng cụ như đũa, kéo, cọ vẽ, những trò chơi cần vận dụng trí óc. Hãy cho trẻ tự lập khoảng 50% và để trẻ tự mình quyết định sẽ làm gì. Từ đó sẽ giúp con có nhiều trải nghiệm mới.

Khả năng tư duy giai đoạn 3 tuổi tăng đột biến. Cha mẹ Nhật không chỉ dạy bé cách ghi nhớ đơn thuần mà còn dạy bé tư duy sáng tạo. Bạn có thể dạy trẻ về sông, núi, thiên nhiên… Hay dẫn trẻ đến viện bảo tàng, thư viện tìm đọc sách giúp trẻ khám phá nhiều điều mới mẻ.

Mẹ nên tổ chức cho trẻ những hoạt động đòi hỏi trẻ phải tăng cường tư duy. Các trò chơi đó sẽ đòi hỏi trẻ phải nghĩ ra, tạo ra những hình thù mới. Một số trò chơi mẹ Nhật áp dụng cho bé 3 tuổi là: Gấp giấy origami, ghép miếng gỗ thành nhiều hình thù, cho trẻ sử dụng dây chun, kéo…

Để trẻ được độc lập

Khả năng tư duy kết hợp với việc được hoạt động độc lập sẽ khiến trẻ có những suy nghĩ của riêng mình. Ở giai đoạn này, mẹ Nhật thường để trẻ tích lũy thêm kinh nghiệm từ bên ngoài. Đồng thời, hỗ trợ trẻ tối đa để trẻ có thể thực hiện được một việc gì đó.

Một số hoạt động mẹ có thể làm như: Cho trẻ tới tham quan vườn thú, đi biển hay lên núi… Ở những nơi này, mẹ sẽ hướng dẫn và khích lệ trẻ khám phá, tìm tòi để trẻ làm quen với những khái niệm, hình ảnh và trải nghiệm mới. Ở tuổi lên 3, trẻ có mong muốn thể hiện tính độc lập của bản thân. Vậy nên sẽ có những việc trẻ không mong đợi mẹ làm hộ. Đôi khi muốn thể hiện ý chí hoặc cảm xúc của mình. Lúc này mẹ nên để bé biểu lộ thay vì nghĩ trẻ đang “nghịch ngợm” hoặc “chống đối”.

Giúp trẻ 3 tuổi cải thiện khả năng ngôn ngữ

Dạy Con Kiểu Nhật Giai Đoạn 3 Tuổi Chuẩn Nhất
Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 3 tuổi cải thiện khả năng ngôn ngữ

“Bé lên ba, cả nhà học nói” nên bé sẽ bắt chước câu từ rất nhanh. Lúc này, thay vì nói với trẻ bằng ngôn ngữ trẻ con. Mẹ hãy nói chuyện với con bằng ngôn ngữ chuẩn của người lớn. Đừng chỉ cho trẻ tự do vui chơi mà quên mất đây cũng là thời kì quan trọng để trẻ phát huy năng lực trí tuệ của mình.

Mỗi ngày mẹ nên dành ra 30 – 60 phút để dạy cho trẻ về ngôn ngữ như dạy từ ghép, câu dài. Bởi lúc này, trẻ có thể nhớ được nhiều từ nhất. Vì vậy, cha mẹ nên dạy con càng nhiều càng tốt. Hãy thường xuyên trò chuyện với trẻ một cách nghiêm túc. Mẹ có thể chọn những chủ đề mà trẻ cảm thấy hứng thú. Hoặc đơn giản chỉ là mẹ và con cùng tâm sự những hoạt động diễn ra cả ngày. Bé đến lớp có gì vui, chuyện bạn bè, thầy cô thế nào…

Bên cạnh trò chuyện, mẹ hãy đọc cho trẻ nghe thật nhiều truyện. Những mẩu truyện cổ tích hay khoa học đơn giản, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Dạy con học ngoại ngữ rất quan trọng trong cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 3 tuổi

Năng lực về quốc ngữ và ngoại ngữ đều tỉ lệ thuận với địa vị và thu nhập trong xã hội. Điều này đủ chứng tỏ tiếng nói có vai trò rất quan trọng. Vậy nên dạy trẻ tiếng nước ngoài ở thời điểm này sẽ phát huy được năng lực cao nhất. Trẻ 3 tuổi có khả năng ghi nhớ tuyệt vời. Đây là giai đoạn mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ.

Ban đầu, trẻ sẽ tiếp thu cách phát âm. Nâng cao dần là ngữ pháp ngoại ngữ như một bản năng. Từ đó trẻ sẽ học hỏi sớm và phát âm ngoại ngữ một cách tự nhiên hơn.

Tăng cường sự tập trung cho trẻ – Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 3 tuổi

Trẻ 3 tuổi có xu hướng phân biệt những điều thích hay không thích phải làm. Trẻ sẽ tập trung hơn vào những điều mình cảm thấy hứng thú. Vì vậy, hãy để trẻ tập trung vào thứ mình muốn. Bởi chỉ khi tập trung, trẻ mới có thể học hỏi hiệu quả nhất. Tuy nhiên, với những sở thích lập dị hay có phần quái đản, cha mẹ hãy sớm điều chỉnh cho bé trước khi bé lún sâu hơn nhé!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *