Dạy Con Kiểu Nhật Giai Đoạn 2 Tuổi Được Nhiều Mẹ Áp Dụng

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi có sự phân công của cả bố và mẹ

Giai đoạn 2 tuổi chính là thời điểm cần thiết để cha mẹ áp dụng các biện pháp giáo dục. Đây cũng là lúc trẻ thành thạo các chức năng vận động cơ bản như đi, sử dụng tay… Hay thể hiện cảm xúc của mình bằng ngôn ngữ. Trẻ cũng đã có thể phỏng đoán cảm xúc của người khác và dần dần hình thành tính xã hội. Vì vậy, cha mẹ cần hết sức chú ý cách dạy con ở thời điểm này.  Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi, mời mẹ tham khảo nhé!

Phân công giáo dục khi dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi

Sự phân công ở đây được hiểu là cần có sự dạy dỗ trẻ của cả bố và mẹ. Mẹ thường sẽ chịu trách nhiệm dạy con những điều trong cuộc sống hàng ngày. Bố sẽ là người cho con biết về xã hội. Với sự phân công và kết hợp như vậy, trẻ sẽ được học tập đa dạng hơn.

Nếu các ông bố thường ít tham gia vào việc dạy con thì mẹ có thể trao đổi, vận động bố đưa con đi công viên hay đến viện bảo tàng nhiều hơn. Hơn nữa, trẻ ở giai đoạn này đã bắt đầu bướng bỉnh hơn. Vì vậy, sự ra mặt của bố – một người vượt trội cả tư cách lẫn thể chất sẽ cho trẻ cảm nhận sự nghiêm khắc nhiều hơn. Trong gia đình, có một người “làm sếp” sẽ khiến mọi chuyện tiến triển thuận lợi hơn.

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi có sự phân công của cả bố và mẹ
Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi có sự phân công của cả bố và mẹ

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi sử dụng linh hoạt các ngón tay

Sự sáng tạo được hình thành từ đôi bàn tay trẻ rất lớn. Qua đó, não bộ bé 2 tuổi cũng được rèn luyện tốt hơn. Mẹ có thể cho con sáng tạo các vật dụng từ chính đôi bàn tay của mình. Những ngón tay trẻ ở giai đoạn này đã khéo léo, linh hoạt hơn.

Mẹ có thể cho bé phối hợp nhiều trò chơi khác nhau. Ví dụ như trò lăn bóng đến một vị trí nhất định. Trẻ sẽ phải suy nghĩ di chuyển bóng như thế nào, mạnh hay nhẹ để trúng đích. Ban đầu, mẹ có thể ngồi sau chỉnh tay bé. Sau đó sẽ ngồi đối diện để bé đẩy bóng theo đường thẳng. Khi quen hơn thì sẽ cho bé lăn bóng xa hơn. Hay các trò chơi như nặn đất nặn, chơi nhạc cụ, xé dán giấy, vẽ tranh… đều kích thích tay bé mềm mại, linh hoạt hơn.

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi qua cách sử dụng đôi chân

Mỗi bước chân sẽ giúp trẻ quan sát được nhiều hơn. Trẻ sẽ phải suy nghĩ, dự đoán để mình bước đi như thế nào. Mẹ nên co trẻ vừa đi vừa vung mạnh tay. Cách này sẽ giúp trẻ đi thăng bằng, cột sống cũng thẳng hơn. Hãy chọn cho con một đôi giày thật vừa chân, ôm khít và cố định gót chân. Hãy chú ý bước chân trẻ phải đặt xuống đúng cách. Mẹ cần sữa cho gót chân trẻ chạm xuống trước, sau đó đặt vòng cong và chạm mũi chân cuối cùng trước khi chuyển bước.

Khi trẻ đã trải qua giai đoạn tập đi, không còn liêu xiêu mà vững vàng hơn, mẹ hãy cho bé đi trên nhiều địa hình phức tạp hơn. Có thể đoạn đường gồ ghề, đường dốc hoặc lên xuống cầu thang. Lúc đó, não bộ trẻ cũng làm việc nhiều hơn. Trong khi đi bộ, bố mẹ có thể tâm sự thêm về luật giao thông hoặc tâm sự nhiều chuyện hơn với trẻ.

Nâng cao khả năng hội thoại cho trẻ 2 tuổi

Đây cũng là giai đoạn trẻ mẫn cảm với những kích thích về giác quan. Nếu bỏ lỡ thời kì này, khả năng hiểu biết của trẻ sẽ yếu đi. Trẻ sẽ phản ứng chậm hơn với các kích thích đó. Vì thế, mẹ hãy chú ý để trẻ sớm giao tiếp với mọi người.

Mẹ hãy đọc các câu chuyện cổ tích cho bé. Đồng thời dạy bé các từ đơn để biểu đạt cảm xúc hay nhận biết của mình. Ví dụ như các bộ phận trên cơ thể, tên các con vật, đồ ăn… Sau dần, mẹ sẽ kết nối 2 – 3 từ để trẻ nói được câu dài hơn.

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi tăng khả năng hội thoại
Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi tăng khả năng hội thoại

Cho trẻ chơi trò tư duy là cách hiệu quả dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi

Trẻ ở 2 tuổi là thời điểm thích hợp để mẹ cho trẻ chơi những trò tư duy. Có thể kể đến trò xếp hình tạo ra đồ vật nào đó. Trẻ sẽ nhận thức nhanh hơn về các loại hình khối, màu sắc của bộ đồ chơi. Ban đầu trẻ có thể chưa quen thì cha mẹ hãy xếp mẫu. Sau đó, trẻ sẽ bị kích thích trí tò mò và “mình cũng thử làm xem sao”. Từ đó, trẻ sẽ tăng khả năng tưởng tượng, tư duy tốt hơn.

Hay cha mẹ có thể chơi trò trốn tìm hay đuổi bắt cùng trẻ. Trẻ sẽ chuyển từ đi sang chạy đồng thời tư duy xem những mối rình rập xung quanh và tìm cách chạy trốn để không bị bắt.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi. Hy vọng các mẹ đã biết cách chú trọng hơn vào vấn đề nào để giáo dục trẻ giai đoạn này nhé! Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *