Chia Sẻ Cùng Mẹ Cách Chăm Sóc Trẻ 3 Tháng Tuổi

Khác với trẻ sơ sinh, trẻ 3 tháng tuổi đã cứng cáp và linh hoạt hơn rất nhiều. Có lẽ đây là giai đoạn cha mẹ đã quen với việc chăm sóc con nhỏ và thở phào nhẹ nhõm hơn. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn cũng có những lưu ý riêng mà cha mẹ nên biết. Vậy trẻ 3 tháng tuổi phát triển như thế nào? Cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi ra sao? Mời cha mẹ cùng tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Chia Sẻ Cùng Mẹ Cách Chăm Sóc Trẻ 3 Tháng Tuổi
Bé 3 tháng tuổi đã có sự thay đổi đáng kể

Sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng tuổi đã cho thấy sự thay đổi rõ rệt hơn về cả thể chất và nhận thức. Dưới đây là những sự phát triển mà một bé 3 tháng tuổi có thể đạt được:

Thể chất

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, một trẻ 3 tháng tuổi trung bình đạt mức chiều cao, cân nặng như sau:

  • Bé trai:

    • Chiều cao khoảng 57.3 – 65.5cm.

    • Cân nặng khoảng 5 – 8kg.

  • Bé gái:

    • Chiều cao khoảng 55.6 – 64cm.

    • Cân nặng khoảng 4.5 – 7.5kg.

Về vận động, bé đã có thể nâng cánh tay lên. Và bắt đầu tập lẫy, có thể giữ cứng đầu – cổ khi nằm sấp. Bé có thể nắm, khép bàn tay và đưa tay lên miệng. Hơn nữa còn có thể di chuyển chân khi bị kích thích.

Ngôn ngữ

Bé đã bắt đầu nghe rõ những âm thanh xung quanh như tiếng gọi, chơi đùa của ông bà, cha mẹ, hay tiếng nhạc. Bắt cũng bắt đầu “hóng chuyện”, ê a tập nói và cười nhiều hơn để đáp lại hành động của mọi người.

Sự phát triển của các giác quan và nhận thức

Mắt bé lúc này đã mở to và nhìn rõ hơn. Bé có thể nhận ra người thân quen, đặc biệt là nhớ mặt mẹ, những người hay bế ẵm. Bé sẽ ngừng mếu máo hay khóc khi có người quen đang tiến lại gần. Nhìn chăm chú thật lâu vào một vật dụng trong nhà cũng là khả năng của bé 3 tháng tuổi.

Hướng dẫn chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi đúng cách

Để chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi, mẹ cần lưu ý trong việc bổ sung dinh dưỡng, chăm sóc giấc ngủ, thực hiện các bài tập vận động cho con. Cụ thể như sau:

Nhu cầu dinh dưỡng của bé 3 tháng tuổi

Với trẻ 3 tháng tuổi, sữa mẹ và sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng, trong 6 tháng đầu đời nên sử dụng hoàn toàn sữa mẹ cho trẻ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bất khả kháng, mẹ vẫn có thể dùng sữa công thức để giúp trẻ hấp thu đủ dinh dưỡng, tăng trưởng và phát triển đầy đủ.

Trẻ 3 tháng tuổi cần khoảng 150 ml sữa/1 kg cân nặng, tương đương khoảng 700 – 900 ml sữa/ngày. Mẹ nên chia nhỏ thành 6 – 10 lần uống/bú mỗi ngày, với khoảng 150-200 ml/lần. Lượng sữa này sẽ phù hợp với  hệ tiêu hóa non nớt của trẻ 3 tháng tuổi. Mẹ nên lưu ý, trẻ ở giai đoạn này không thể tiếp thu thêm bất cứ loại thực phẩm nào ngoại trừ sữa.

Trong giai đoạn này, bé sẽ có khoảng 1 – 2 tuần phát triển tăng vọt với biểu hiện như: nhanh đói, ngủ nhiều, hay cáu gắt hơn, uốn mẹ và tăng cân nhanh. Vì vậy, nhu cầu sữa cũng tăng cao, mẹ cần lưu ý đáp ứng đủ để bé không bị đói và quấy khóc nhé. Mẹ có thể cho bé tắm nắng sớm (trước 7 giờ sáng) để bé hấp thụ thêm vitamin D tự nhiên, giúp hệ xương chắc khỏe.

Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi về giấc ngủ

Bé 3 tháng tuổi cần ngủ khoảng 15 tiếng mỗi ngày. Trong đó, ban ngày ngủ khoảng 10 tiếng, ban đêm khoảng 5 tiếng. Hai giấc ngủ dài nhất là vào ban đêm và giấc ngủ trưa. Các giấc ngủ buổi sáng, chiều, đầu giờ tối thường ngắn hơn. Mẹ cũng nên luyện tập thói quen cho trẻ ngủ đúng giờ giấc. Điều này nhằm tránh bé ngủ ngày, thức đêm khiến mẹ phải chăm nom vất vả.

Mẹ có thể chơi đùa với bé nhiều hơn vào ban ngày. Bé sẽ thức chơi, tương tác với mẹ và phát triển tốt hơn. Và khi bé ngủ nên tạo một không gian thật yên tĩnh, thoáng đãng. Không bật âm thanh lớn khiến bé ngủ không sâu giấc, dễ giật mình và hoảng loạn. Nhiệt độ phòng ngủ nên vừa phải, không quá nóng hay quá lạnh. Mẹ có thể nhận biết qua việc sờ lưng bụng bé xem có lạnh hay toát mồ hôi không.

Giao tiếp thường xuyên với trẻ – cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng tuổi đã nhận thức tốt hơn nên cha mẹ cần thường xuyên tương tác với trẻ. Mẹ có thể tiếp xúc da, trò chuyện, chơi đùa để gắn kết yêu thương. Các hoạt động như: ú òa, cho bé nghe nhạc, cầm nắm đồ chơi…. Mẹ lưu ý nên chọn bài nhạc có giai điệu tươi vui, phù hợp với trẻ nhỏ. Và đồ chơi không được chọn vật quá nhỏ, sắc nhọn vì bé có thể đưa vào miệng, mũi dễ gây hóc, nghẹn.

Chia Sẻ Cùng Mẹ Cách Chăm Sóc Trẻ 3 Tháng Tuổi
Mẹ nên thường xuyên giao tiếp với con

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi mà cha mẹ nên biết. Hy vọng mẹ đã nắm vững những lưu ý để giúp con lớn khôn khỏe mạnh nhé!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *