Chỉ Ngón Tay Là Cách Trẻ Nói Chuyện Với Mẹ

Có những hành động của con có thể cha mẹ không để ý tới. Nhưng lại đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Trẻ biết làm nhiều hành động càng sớm thì khả năng sử dụng ngôn ngữ cũng như học tập càng tốt. Trong số những hành động đầu đời của trẻ, việc chỉ ngón tay để đưa tín hiệu cho bế mẹ là điều thường xuyên sảy ra. Vậy cách trẻ nói chuyện với mẹ đó có đặc điểm gì cần chú ý? Mời phụ huynh cùng tìm hiểu qua bài viết.

Chỉ Ngón Tay Là Cách Trẻ Nói Chuyện Với Mẹ
Chỉ ngón tay giúp trẻ bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ

Chỉ ngón tay là hành động đánh dấu bước ngoặt của trẻ

Theo tiến sĩ Lisa Lim Su Li – nhà nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ cao cấp tại The Speech Practice. Đồng thời cô còn là thành viên của Hiệp hội Ngôn ngữ Singapore. Chỉ tay bằng ngón trỏ là cách để trẻ cung cấp manh mối về những gì bé muốn. Và nó tạo ra cơ hội giao tiếp trước khi con biết nói.

Chỉ ngón tay – cột mốc phát triển quan trọng

Đối với các cha mẹ, chỉ tay là một hành động đơn giản, nhưng đối với trẻ lại khác. Đó là cả một sự thay đổi lớn đầy tính phức tạp. Tiến sĩ Lisa chia sẻ : “chỉ tay nghĩa là trẻ đã nhận thức được sự kiện trong quá khứ và tương lai” .

Nếu trước kia trẻ chỉ biết dùng tiếng khóc để biểu đạt mong muốn của mình. Hiện tại, bây giờ con có thể chỉ thứ con muốn mà không cần phải biết nói. Hoặc khi cha mẹ chỉ tay, trẻ sẽ nhanh chóng nhận ra rằng cha mẹ đang muốn chia sẻ gì đó. Ngoài ra, trẻ còn nhận biết được sự tồn tại của người hoặc vật có còn ở đó hay không.

Tại sao dấu hiệu chỉ ngón tay trỏ ở trẻ lại quan trọng?

Tiến sĩ Lisa cho biết những đứa trẻ biết chỉ tay sớm thường có các kỹ năng ngôn ngữ. Khả năng học tập cải thiện hơn khi lớn lên. Vì việc chỉ tay giúp con kết nối các từ với đối tượng mà con tiếp xúc hàng ngày. Thế nên, cha mẹ hãy khuyến khích con thực hành động tác bằng cách:

  • Chỉ tay vào đồ vật: Khi đọc sách cho con nghe, cha mẹ hãy chỉ vào những hình ảnh. Hướng mắt con theo tay chỉ vào sách và đọc tên của chúng. Hoặc khi cùng con đi dạo chơi bên ngoài, cha mẹ cũng có thể chỉ con cái lá, ngọn cỏ, máy bay, xe ô tô…

  • Cho con được quyền chọn lựa: Cha mẹ hãy trao cho con quyền được chọn món ăn, quyền được đi đôi giày nào vào buổi sáng. Hay chọn món đồ chơi nào trẻ thấy, việc này sẽ khuyến khích trẻ chỉ tay nhiều hơn. Từ đó khả năng ngôn ngữ, học tập của con cũng sẽ tốt hơn.

Khi nào trẻ biết đưa kí hiệu bằng ngón tay trỏ?

Chỉ Ngón Tay Là Cách Trẻ Nói Chuyện Với Mẹ
Trẻ chỉ ngón tay để đánh dấu quá trình học hỏi, phát triển

Mặc dù tốc độ phát triển của mỗi đứa trẻ là khác nhau và đa dạng. Thế nhưng thông thường trẻ sẽ biết chỉ tay khi ở độ 7 – 15 tháng tuổi. Ban đầu, trẻ sẽ chỉ bằng toàn bộ bàn tay của mình nhưng sau một thời gian, con sẽ bắt đầu sử dụng ngón trỏ để chỉ.

Bên cạnh đó, tiến sĩ Lisa còn cho biết, trẻ sẽ chỉ tay bằng ngón trỏ nhằm diễn đạt 3 mục đích:

  • Chỉ điểm khai báo: Khi trẻ muốn chỉ cho cha mẹ thấy thứ gì đó khiến con thích thú.

  • Chỉ điểm bắt buộc: Khi trẻ muốn cha mẹ mang đến cho mình một thứ gì đó như bánh, đồ chơi…

  • Chỉ điểm chú ý: Đây là một cột mốc phát triển lớn vì trẻ bắt đầu chỉ vào những thứ để thu hút sự chú ý của cha mẹ.

Một vài lí do mà trẻ không muốn học chỉ ngón tay

  • Thiếu sự chia sẻ mối quan tâm chú ý chung, không có nhu cầu và kĩ năng chia sẻ niềm vui.

  • Khi thích thú mọi thứ khác nhưng trẻ không biết cách thu hút sự chú ý.

  • Không hiểu rằng chỉ tay là cách thể hiện sự lựa chọn thứ mình thích mình cần.

  • Không hình dung có một đường kết nối từ ngón tay tới đồ vật.

  • Hạn chế về kĩ năng vận động tinh và bắt chước: cầm nắm và chụm xòe ngón tay.

Kết luận

Đối với các cha mẹ, chỉ tay là một hành động đơn giản, nhưng đối với trẻ, đó là cả một sự thay đổi lớn đầy tính phức tạp. Trẻ biết chỉ tay càng sớm thì khả năng sử dụng ngôn ngữ cũng như học tập càng tốt. Hi vọng những chia sẻ về hành động nhỏ của trẻ sẽ giúp mẹ hiểu và giúp con phát triển hơn!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *