Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Khi Bé Bị Sặc Sữa

Chăm sóc trẻ sơ sinh quả là một điều không dễ dàng khi cha mẹ liên tục gặp những tình huống bất ngờ. Biết trước các dấu hiệu, cách xử trí và chăm sóc sẽ khiến cha mẹ không bị động và trẻ an toàn hơn. Sặc sữa là một tình huống như thế. Đặc biệt rất hay gặp ở trẻ sơ sinh. Vậy cách chăm sóc bé sơ sinh khi bị sặc sữa như thế nào? Mời mẹ cùng theo thông tin qua bài viết sau đây nhé!

Sự nguy hiểm nếu trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Sặc sữa ở trẻ sơ sinh là một tai nạn rất dễ gặp phải. Đây là hiện tượng sữa trào ngược vào khí quả khiến bé khó thở, sặc sụa, tím tái. Nếu không xử trí kịp thời có thể gây ngừng thở ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân gây sặc sữa thường do cha mẹ hoặc người giữ trẻ cho trẻ bú không đúng cách.

Mẹ cho bé bú không đúng tư thế, cho bú khi trẻ đang khóc, đang ho. Hoặc sữa mẹ tiết quá nhanh và nhiều hay núm vú cao su của bình sữa có lỗ thông quá rộng khiến trẻ không nuốt kịp. Đặc biệt, trẻ sinh non thiếu tháng cũng thường rất dễ bị sặc sữa. Ngoài ra, những trẻ vị dị tật khe hở môi, khe hở vòm hầu họng cũng dễ gặp phải tai nạn này.

Cần chăm sóc bé đúng cách tránh sặc sữa gây nguy hiểm

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Để chăm sóc trẻ sơ sinh bị sặc sữa đúng cách, mẹ cần xác định con bị tình trạng này qua các dấu hiệu như:

  • Trẻ đang bú sữa mẹ hoặc sữa bột pha thì đột ngột ho mạnh, sặc sụa, tím tái hoặc lịm người đi.

  • Trẻ đang bú thì hốt hoảng, đột nhiên khóc thét lên.

  • Có thể thấy sữa trào ra từ khóe miệng, 2 lỗ mũi của bé.

  • Da bé xanh tái, cơ thể mềm nhũn hoặc co cứng lại.

  • Trường hợp nặng trẻ có thể ngừng thở, không phản ứng lại các tác động từ mọi người xung quanh.

Cách xử trí, chăm sóc trẻ sơ sinh khi bị sặc sữa

Khi nhận thấy các dấu hiệu kể trên, mẹ phải nghĩ ngay đến bé bị sặc sữa và có cách xử trí kịp thời. Mẹ cần xử trí, chăm sóc trẻ sơ sinh bằng những biện pháp sơ cứu ban đầu dưới đây:

  • Đầu tiên, mẹ phải ngưng cho trẻ bú ngay lập tức (kể cả bú mẹ hay bú bình). Sau đó, cho trẻ nằm sấp trên lòng bàn tay và cánh tay phải của bố mẹ hoặc ông bà. Dùng một lực vừa đủ của lòng bàn tay vỗ nhanh, mạnh 5 cái vào lưng trẻ nhằm làm tăng áp lực vào lồng ngực để tống đẩy sữa ra khỏi đường hô hấp.

  • Nếu trẻ chưa đẩy sửa ra ngoài và vẫn khó thở, tím tái thì đặt trẻ nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng. Sau đó, dùng 2 ngón tay trỏ và ngón giữa ấn mạnh 5 cái vào nửa dưới xương ức, dưới đường nối vú 1 – 2 cm. Thực hiện lặp lại từ 5 – 6 lần cho đến khi da trẻ có dấu hiệu hồng hào trở lại.

  • Thông tắc đường thở của trẻ bằng cách dùng miệng cha mẹ hút mạnh vào mũi, miệng trẻ. Cha mẹ cần hút kỹ những sữa còn đọng ở mũi họng trẻ càng nhanh, càng tốt. Lưu ý, hút sữa ở miệng bé trước, hút mũi sau. Nếu chậm trễ, sữa có thể tràn vào phế quản, gây tắc nghẽn đường hô hấp bé.

  • Với tình huống xấu nhất là trẻ có biểu hiện ngưng thở thì nhanh chóng chuyển sang hà hơi thổi ngạt. Cha mẹ bịt mũi và thổi vào miệng hoặc bịt kín miệng trẻ và thổi vào mũi thật mạnh. Nếu thấy lồng ngực hơi nhô lên và có nhịp thở trở lại thì, nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Sơ cứu khi bé sơ sinh bị sặc sữa

Lưu ý cách phòng tránh và chăm sóc trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Bé có thể bị sặc sữa khi bú mẹ và bú bình. Vì vậy, mẹ nên có cách chăm sóc trẻ sơ sinh hợp lý để phòng tránh bé bị sặc sữa như sau:

Chăm sóc trẻ sơ sinh và phòng tránh sặc sữa khi bé bú mẹ

Khi cho bú nên bế trẻ ở tư thế thoải mái, nâng cao đầu hơn bụng. Mẹ cho bé bú từ từ, không nhanh vội, hấp tấp. Nhất là những trẻ còn yếu, mới sinh, miệng nhỏ. Quan sát cho trẻ nuốt hết sữa ở miệng sau khi mút sữa. Và đánh thức bé nếu đang bú thì ngủ quên. Mẹ nên dùng 2 ngón trỏ và ngón giữa kẹp núm vú, tránh sữa tiết ra ồ ạt mà bé không bú kịp.

Khi trẻ khóc hay ho phải ngừng cho trẻ bú ngay. Đặc biệt không ép trẻ bú khi trẻ không đói. Sau khi bú xong nên bế trẻ áp sát ngực mẹ hoặc nằm sấp trên vai. Từ từ vuốt lưng, vỗ nhẹ để trẻ ợ hơi từ trong dạ dày, tránh trào ngược gây sặc sữa.

Cho bé bú mẹ đúng tư thế tránh sặc sữa

Chăm sóc trẻ sơ sinh và phòng tránh sặc sữa khi bé bú bình

Với những trẻ bú bình, cần chú ý chọn loại có núm cao su lỗ vừa. Tốt nhất mẹ nên đục thêm 1 – 2 lỗ bằng đầu kim ở bên núm vú. Khi cho trẻ bú, mẹ nên nghiêng bình sữa khoảng 45 độ để sữa tiết ra đều đặn. Không để thẳng đứng, áp suất không khí sẽ khiến sữa không tiết được. Khi đó, trẻ sẽ càng mút mạnh dễ gây sặc. Nếu mẹ bón sữa cho trẻ bằng thìa, mẹ nên đổ từ từ từng thìa một.

Sau khi trẻ bú no, không nên đặt trẻ nằm ngay xuống nôi võng đung đưa. Thay vào đó, hãy bế trẻ lên, chú ý bế trẻ thẳng đứng sau ăn khoảng 20-30 phút. Không đột ngột thay đổi tư thế bé khi cha mẹ bế. Và không quấn tã quá chặt nhằm tránh làm tăng áp lực ổ bụng, gây sặc sữa khi bú.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về cách xử trí, chăm sóc trẻ sơ sinh khi bị sặc sữa. Mong rằng cha mẹ không để con gặp phải tai nạn này. Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh, an toàn!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại thông tin theo mẫu bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé.