Cha Mẹ Nhật Nuôi Dạy Con Như Thế Nào?

Nếu từng có một dịp trải nghiệm cuộc sống ở xứ sở mặt trời mọc thì hẳn bạn sẽ cảm nhận rõ sự tự lập, an toàn của trẻ nhỏ nơi đây. Nhiều bà mẹ trên thế giới khi đến đây đã thực sự ngưỡng mộ cuộc sống nơi này. Vậy mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay cách cha mẹ nhật nuôi dạy con như thế nào để những đứa trẻ có thể trở nên hoàn hảo hơn qua bài viết sau đây nhé!

Đừng nói về con cái của mình – Cha mẹ nhật nuôi dạy con như thế nào

Nếu như ở một số quốc gia như Mỹ, các bà mẹ thường cởi mở chia sẻ về con cái. Khác với điều đó, phụ nữ Nhật thường có xu hướng giữ sự riêng tư cá nhân. Mẹ Nhật chỉ chia sẻ cho những người thân cận nhất. Tất cả những gì họ quan tâm là con mình đang tham gia câu lạc bộ nào, hay đang chơi trong đội bóng nào, có hòa đồng không.

Mẹ Nhật không bao giờ khoe khoang thành tích của con. Dù vậy, nó không đồng nghĩa với việc không áp lực việc học, không chú ý tới tài năng của con cái. Việc nuôi dạy trẻ ở Nhật Bản cũng rất cạnh tranh để vào các trường top đầu.

Nuôi dưỡng tinh thần gắn kết nhưng không phải ôm ấp trẻ

Mẹ Nhật địu con - Cha mẹ nhật nuôi dạy con như thế nào
Mẹ Nhật địu con – Cha mẹ nhật nuôi dạy con như thế nào

Các bà mẹ Nhật thường địu những đứa trẻ sơ sinh đi khắp nơi. Thậm chí, ở các khu trượt tuyết vào mùa đông, bạn vẫn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người cha đang địu con trên lưng. Người Nhật không quan niệm trời lạnh là phải nhốt con trong nhà để giữ sức khỏe.

Cha mẹ thường nuôi dưỡng tinh thần gắn kết ằng cách ngủ bố mẹ nằm 2 bên, con nằm ở giữa. Bố hay mẹ có thể thay phiên nhau tắm bồn chung với con mình. Nhờ đó trẻ cảm nhận được tình yêu thương nhiều hơn từ cha mẹ.

Dạy trẻ luôn nghĩ cho người khác – Cha mẹ nhật nuôi dạy con như thế nào

Tất cả phụ huynh ở Nhật đều dạy dỗ con ngay từ lúc trẻ bắt đầu có ý thức rằng không nên làm phiền người khác. Và các con phải luôn giữ thái độ ôn hòa, hành động phù hợp. Điều này được thể hiện rõ ở nơi công cộng. Trẻ sẽ không được làm ồn ào ảnh hưởng đến mọi người.

>> Xem thêm: Mẹ Nhật Dạy Con Ở Nơi Công Cộng Như Thế Nào?

Đừng lo lắng thái quá việc trẻ thích hợp với cái gì

Tại Nhật, những bộ đồ chơi như súng vẫn được bày bán công khai ở các cửa hiệu đồ chơi. Hay những hình ảnh người lớn trong truyện tranh manga. Nếu vô tình trẻ thấy những hình ảnh đó, thay vì vội vàng che mắt, không cho trẻ nhìn thì mẹ Nhật lại tỏ ra khá bình thường.

Đề cao những chuyến đi gia đình – Cha mẹ nhật nuôi dạy con như thế nào

Người Nhật khuyến khích những hoạt động có sự tham gia của đầy đủ mọi thành viên trong gia đình. Những chuyến dã ngoại vào cuối tuần như dã ngoại, ngắm hoa anh đào vào mùa xuân, dạo chơi ở công viên. Đó là những không gian để cho trẻ hòa mình vào thiên nhiên, vô tư vui đùa, chạy nhảy.

Chuẩn bị bữa ăn cho từng thành viên trong gia đình

Chuẩn bị bữa ăn cho từng thành viên trong gia đình
Chuẩn bị bữa ăn cho từng thành viên trong gia đình

Các bà mẹ Nhật thường là người chuẩn bị cơm hộp bento cho mọi thành viên. Điều này tạo nên một sự gắn kết, nâng cao vai trò của người mẹ với gia đình. Mỗi hộp cơm chứa đựng tình yêu của người mẹ. Từ việc chọn lựa thực phẩm dinh dưỡng cho phù hợp đến cách trang trí món ăn sao cho kích thích vị giác nhất.

Kể những câu chuyện cổ tích và so sánh với thế giới thực tế

Những câu chuyện cổ tích có rất nhiều ở Nhật Bản. Vào những lễ hội như Tengu Matsurii để tưởng nhớ một nhân vật yêu tinh. Hay lễ hội ném đậu xua đuổi mua quỷ Setsubun… Từ những câu chuyện về các nhân vật đó, bố mẹ sẽ dạy cho trẻ những liên tưởng về người xấu trong xã hội ngày nay. Hay từ đó, trẻ sẽ có một cuộc sống khắc nghiệt và nhiều thử thách đang chờ đón trẻ. Và họ dạy con cách đối diện với chúng như thế nào.

>> Xem thêm: Những Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bố Mẹ Cho Trẻ Vui Chơi Ngoài Trời

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách cha mẹ nhật nuôi dạy con như thế nào. Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *