Cẩm Nang Sữa Mẹ Trữ Đông Đúng Cách

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu tuyệt vời cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đôi khi mẹ cần vắt sữa và cấp đông để bé có thể sử dụng cả khi không có mẹ ở cạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trữ đông sữa hợp lý. Đặc biệt là phải bảo quản như thế nào để sữa giữ được dinh dưỡng tối đa. Mời bạn đọc cùng theo dõi ngay những thông tin về sữa mẹ trữ đông qua bài viết sau đây nhé!

Sữa mẹ trữ đông an toàn trong bao lâu?

Sữa mẹ trữ đông an toàn trong bao lâu?
Sữa mẹ trữ đông an toàn trong bao lâu?

Nếu được trữ đông đúng cách, sữa mẹ có thể đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng, kháng thể phù hợp với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc bảo quản đông sữa mẹ bao lâu còn phụ thuộc rất lớn vào loại tủ lạnh mà bạn sử dụng. Cụ thể, sữa mẹ đã hút ra, nếu để trong nhiệt độ cao sẽ mau chóng bị hư hỏng. Để bảo quản lâu hơn, bạn cần trữ sữa ở nhiệt độ thấp.

 • Sữa mẹ để ở nhiệt độ >29 độ để được tối đa 1 giờ.

 • Phòng có máy lạnh ở nhiệt độ <26 độ để tối đa 6 giờ.

 • Dùng túi đá khô để sữa tối đa 24 giờ.

 • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 48 giờ

 • Trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ 1 cửa tối đa 2 tuần.

 • Trữ đông sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh 2 cửa bảo quản được tối đa 3 tháng.

 • Bảo quản sữa mẹ trong 
tủ đông chuyên dụng (-18 đến -20°C) có thể dùng được tối đa 6 tháng.

Sữa mẹ trữ đông như thế nào là chuẩn nhất?

Cách trữ đông sữa mẹ

Trước khi tiến hành vắt hoặc hút sữa mẹ, bạn nên rửa tay sạch sẽ, khử trùng các dụng cụ chiết và trữ sữa. Để đảm bảo sức khỏe nhất, mẹ nên trữ sữa trong bình thủy tinh. Bởi sữa mẹ luôn được bảo quản tốt nhất trong môi trường này. Hoặc một lựa chọn khác là dùng bình nhựa tốt, loại chuyên dùng cho trữ sữa.

Một lưu ý quan trọng là sữa mẹ đã cho bú hoặc đã qua làm ấm nếu không dùng hết thì nên đổ bỏ. Hoặc mẹ có thể tận dụng vào việc làm đẹp cho mẹ mà không nên bảo quản rồi cho bé dùng lại nữa.

Cách trữ đông vô cùng đơn giản như sau:

 • Sữa mẹ mới vắt/hút ra phải bỏ ngay vào bình trữ đã được tiệt trùng. Sau đó lắp chặt, ghi ngày, giờ vắt để quản lý sữa tốt hơn. Và cho vào tủ lạnh bảo quản.

 • Lưu ý để riêng sữa mới vắt và sữa đã đông lạnh trước đó. Những sữa đông lạnh trước thì mẹ nên cho bé dùng trước, lần lượt đến những túi vắt sau.

Bảo quản sữa mẹ khi không có tủ lạnh hoặc mất điện

Trong trường hợp bị mất điện, mẹ cần:

 • Mua hoặc mượn thùng giữ lạnh sữa mẹ. Đồng thời, mua thêm đá cây để giữ cho sữa đông, hạn chế tối đa bị tan chảy.\

 • Dự trữ một túi đá khô thường xuyên ở trong tủ lạnh là điều lý tưởng nhất. Khi bị mất điện, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng túi đá khô để bảo quản sữa mẹ tạm thời. Hoặc nó sẽ giúp bảo quản khi mẹ cần mang sữa đi xa.

 • Ngay khi có điện, mẹ lại chuyển sữa trở vào trữ đông tiếp nhé.

Khi không có tủ lạnh, mẹ có thể để sữa mẹ ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng và khu vực gần nguồn nhiệt. Có thể đặt bình/ túi trữ sữa trong khăn lạnh hoặc thùng chứa đá. Dù vậy, đây không phải là cách bảo quản sữa mẹ tối ưu. Trong trường hợp không có tủ lạnh, sữa mẹ sẽ nhanh hỏng hơn. Thời gian tối đa chỉ sử dụng được trong khoảng 2h.

Những lưu ý khi dùng sữa mẹ trữ đông

Những lưu ý khi dùng sữa mẹ trữ đông

Những lưu ý khi dùng sữa mẹ trữ đông

 • Trong lúc bé bú, vi khuẩn trong miệng bé có thể xâm nhập vào sữa và gây hư sữa. Do đó phần sữa bé đã bú dư tuyệt đối không cất đi và trữ đông lại.

 • Mẹ có thể vắt sữa nhưng chưa đầy túi và để ở ngăn mát. Đến cữ vắt kế tiếp, mẹ đổ thêm cho đầy túi rồi cất lên tủ đá.

 • Dùng bút lông hoặc giấy dán để ghi ngày, tháng vắt sữa lên túi, bình trữ sữa. Điều này sẽ giúp tiện cho việc theo dõi thời gian dùng sữa sau này.

 • Nên dùng loại bình trữ hoặc túi trữ sữa có khóa zip chuyên dụng. Không nên đựng sữa mẹ trong bịch nilon hoặc chai nước suối chưa qua tiệt trùng.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về sữa mẹ trữ đông mà các mẹ nhất định phải biết. Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *