Cách Nuôi Dạy Trẻ 8 Tuổi Những Kỹ Năng Sống Cần Thiết

Để nuôi dạy được một đứa trẻ khôn lớn, trưởng thành chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Mỗi một tuổi lại một có một cách nuôi dạy khác nhau. Nhất là với độ tuổi lên 8, đây là lúc trẻ đã phải tự lập hơn trong cuộc sống. Vậy nên các bậc phụ huynh cần phải quan tâm hơn đến việc dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ cùng bố mẹ tìm hiều những cách nuôi dạy trẻ 8 tuổi những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Những thay đổi của trẻ khi lên 8 tuổi

Trẻ 8 tuổi ham học hỏi, thích khám phá và thích tự mình làm việc nhiều hơn.
Trẻ 8 tuổi ham học hỏi, thích khám phá và thích tự mình làm việc nhiều hơn.

Trước khi tìm hiểu những kỹ năng sống mà bố mẹ nên dạy cho trẻ. Trước tiên, bố mẹ cần hiểu những thay đổi về tâm sinh lý khi trẻ lên 8 là gì

  • Các bé sẽ trở nên ham học hỏi, thích khám phá và thích tự mình làm việc nhiều hơn.

  • Trẻ thích thú và tự giác giặt quần áo hoặc làm những thứ liên quan đến đồ dùng cá nhân của mình. Bằng cách bắt chước hoặc học được từ bố mẹ.

  • Trẻ bướng bỉnh, đôi khi cãi lại, không nghe lời bố mẹ.

  • Thích thể hiện cái tôi và thích gây sự chú ý từ mọi người.

>> Xem Thêm: Dạy Con Theo Phong Cách Nhật Để Trẻ Vâng Lời, Lễ Phép

Những kỹ năng sống cho trẻ 8 tuổi cần thực hiện

Với những thay đổi về tâm sinh lý ở trên, bố mẹ cần phải dành nhiều thời gian hơn để quan tâm đến con. Từ đó có thể nắm bắt tâm lý và đưa ra cách dạy dỗ phù hợp. Dưới đây là một số kỹ năng sống cha mẹ cần dạy cho trẻ.

Dạy trẻ tự lập hơn

Lúc này trẻ đã có thể học tập bắt chước hành động của người lớn. Tuy nhiên nó không diễn ra thường xuyên mà làm theo ngẫu hứng rồi nhanh chóng quên đi. Bố ẹm nên chỉ dạy cho con những công việc vừa với sức của con như: quét nhà, nhặt rau, lau chùi, dọn dẹp đồ dùng cá nhân… Dù chỉ là những công việc đơn giản dễ làm những lại có ích trong việc hình thành nên tính cách tự lập của trẻ.

Ngoài ra bố mẹ có thể dạy trẻ cách cắm cơm, làm một số món ăn đơn giản. Để trẻ có thể tự lo cho bản thân mình khi bố mẹ vắng nhà.

Dạy trẻ cách xử lý được vết thương nhỏ

Trong cuộc sống hàng ngày, không thể tránh khỏi những lúc trẻ vui chơi vận động mà dẫn đến xước xát hay chảy máu. Vậy nên cha mẹ cần dạy cho trẻ cách bình tĩnh xử lý khi không may bị ngã hay va chạm. Dẫn đến chảy máu và các bước để sơ cứu vết thương kịp thời. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ biết được hướng xử lý và có biện pháp sơ cứu tại chỗ.

Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ 8 tuổi

Cách nuôi dạy trẻ 8 tuổi kỹ năng giao tiếp là vô cùng cần thiết cho quá trình dài phát triển của trẻ.
Cách nuôi dạy trẻ 8 tuổi kỹ năng giao tiếp là vô cùng cần thiết cho quá trình dài phát triển của trẻ.

Kỹ năng giao tiếp có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Dù lớn hay nhỏ, bất kỳ ai cũng cần phải trao đổi thêm kỹ năng này. Vì vậy bố mẹ hãy trang bị ngay kỹ năng này ngay từ bây giờ cho con. Việc dạy cho trẻ kỹ năng giao tiếp không phải là việc quá khó, chỉ cần bạn bỏ thời gian và cùng bé học tập. Vì trẻ nhỏ luôn có xu hướng làm theo những gì chúng chưa biết nó là cái gì.

Dạy trẻ thường xuyên vận động – Kỹ năng sống cho trẻ 8 tuổi

Đây là độ tuổi mà các bé đang phát triển nhanh về cơ thể. Vì vậy cha mẹ thường xuyên cho bé hoạt động thể chất bằng các môn thể thao như: chơi bóng đá, bơi lội, bóng chuyền… Những hoạt động này sẽ giúp trẻ tăng thể lực và giúp bé nhanh nhẹn. Không những thế các hoạt động này còn giúp trẻ phát triển về chiều cao. Cân nặng và tăng cường sức đề kháng.

Dạy trẻ cách xử lý được vết thương nhỏ

Trong cuộc sống hàng ngày, không thể tránh khỏi những lúc trẻ vui chơi vận động mà dẫn đến xước xát hay chảy máu. Vậy nên cha mẹ cần dạy cho trẻ cách bình tĩnh xử lý khi không may bị ngã hay va chạm. Dẫn đến chảy máu và các bước để sơ cứu vết thương. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ biết được hướng xử lý và có biện pháp sơ cứu kịp thời.

Dạy trẻ xách chi tiêu hợp lý

Lúc này trẻ đã biết được mệnh giá, cách tiêu tiền. Trẻ có thể sử dụng tiền để mua những thứ mà mình thích. Tuy nhiên bố mẹ cần dạy trẻ không được tiêu xài hoang phí. Bởi vì lúc này trẻ chưa ý thức được giá trị của đồng tiền. Chưa biết được để kiếm ra được đồng tiền vất vả như thế nào. Nếu ngay từ bây giờ bố mẹ không dạy con tiết kiệm, chi tiêu hợp lý, thì sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường.

>> Xem thêm: Mẹ Nhật Dạy Con Tiết Kiệm: Việc Làm Nhỏ Hình Thành Nhân Cách Lớn

Như vậy, trên đây là một số những kỹ năng sống cho trẻ 8 tuổi đã được chia sẻ với cha mẹ. Hy vọng, với những kiến thức này sẽ giúp cha mẹ có những định hướng tốt hơn trong việc nuôi dạy con cái của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *