Cách Người Nhật Dạy Con Làm Toán Phép Tính Nhẩm Nhanh Nhất

Cách tính nhẩm nhanh dạy con kiểu Nhật

Nhật Bản là một quốc gia phát triển với nhiều tài năng khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Để đạt được điều này, chắc chắn không thể một nền tảng giáo dục tuyệt vời. Các bậc phụ huynh Nhật hẳn có những cách dạy con đặc biệt. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ chi tiết hơn về cách người Nhật dạy con làm toán, đặc biệt là cách tính nhẩm nhanh. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

4 bước dạy tính nhẩm nhanh – Cách người Nhật dạy con làm toán

4 bước dạy tính nhẩm nhanh - Cách người Nhật dạy con làm toán
4 bước dạy tính nhẩm nhanh – Cách người Nhật dạy con làm toán

Để nắm rõ được phương pháp dạy tính nhẩm nhanh của người Nhật, cha mẹ cần chú ý tới 5 bước sau đây:

Bước 1: Dạy con hiểu về ý nghĩa của các con số

Kiến thức đầu tiên các bé cần tiếp cận đó là học các mặt số. Sau đó mới học đến các phần liên quan như: các phép tính, bài toán… Đầu tiên, cha mẹ cần dạy con cách đếm số có 1 chữ số. Và phải đảm bảo con đã đếm đúng, học thuộc các mặt số. Sau đó, sẽ chỉ dần cho con về ý nghĩa của từng số.

Cha mẹ có thể yêu cầu trẻ cho biết nhiều cách khác nhau để tạo ra một số nào đó. Ví dụ, số 8 sẽ bằng 4 và 4, 3 và 5, 2 và 6… Điều này sẽ giúp bé hiểu sâu hơn về các con số và thực hiện tính toán dễ dàng.

Bước 2: Cho con học tính nhẩm theo lộ trình

Đầu tiên, cha mẹ hãy dạy cho bé đếm dãy số cách số 1 đơn vị, tăng dần lên 2, 3 đơn vị… Ban đầu là dãy 1,2,3,4… Kế tiếp là 2, 4, 6, 8… Và 5, 10, 15, 20… Những dãy số theo thứ tự tăng dần trẻ sẽ hiểu và tính nhẩm được các số cách nhau mấy đơn vị, tính toán và đưa ra con số tiếp theo.

Bước 3: Dùng các công cụ hỗ trợ tính nhẩm

Một số công cụ hỗ trợ như: bàn tính gảy, que tính, que đếm. Hoặc chính các vật dụng trong nhà như bút bi, quả bóng tenis… Chúng sẽ giúp trẻ thực hiện các phép tính cộng, trừ đơn giản. Sau đó, cha mẹ cần nhắc trẻ không dùng dụng cụ mà tự liên tưởng trong trí não.

Bước 4: Tìm hiểu các phương pháp tính nhẩm nhanh

Ngoài việc dùng dụng cụ và liên tưởng khô khan. Điều này dễ khiến các bé cảm thấy chán nản, không còn thích thú làm toán. Vì vậy, cha mẹ nên tìm hiểu các phương pháp tính nhẩm nhanh khác. Cha mẹ có thể tìm đến một số phần mềm, các chương trình học trên internet để đổi mới cách học, giúp bé hứng thú hơn. Và một điều không thể bỏ qua chính là nhắc nhở các bé rèn luyện thường xuyên để tránh kiến thức bị mai một.

Gợi ý 2 cách dạy con tính nhẩm nhanh – Cách người Nhật dạy con làm toán

Để trẻ có được khả năng tính nhầm siêu nhanh, cha mẹ Nhật đã áp dụng cho con rất nhiều cách tình đặc biệt. Mời cha mẹ cùng tham khảo ngay sau đây:

Cộng trừ bằng phương pháp hình con bướm

Cách người Nhật dạy con làm toán

Cách tính nhẩm này thường được áp dụng cho các phép cộng, trừ phân số. Cách thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, hãy vẽ hai elip chéo nhau tạo thành hình con bướm. Sau đó, nhân hai số trong 1 elip rồi ghi kết quả lên đầu con bướm. Sau đó, cộng (hoặc trừ) hai số đó sẽ ra tử số. Nhân hai mẫu số sẽ tạo thành mẫu số chung. Như vậy ta được kết quả của phép tính cộng trừ phân số rất đơn giản.

Các cách tính nhẩm phép nhân nhanh nhất – Cách người Nhật dạy con làm toán

Nhân với số 10

Để bé làm quen với phép nhân nhanh, cha mẹ có thể cho bé thực hành nhân với 10. Quy tắc rõ ràng nhất khi nhân một số với 10 là chỉ cần thêm số 0 vào phía sau. Ví dụ: 5 x 10 = 50 hay 16 x 10 = 160…

Cách tính nhẩm nhanh dạy con kiểu Nhật
Cách tính nhẩm nhanh dạy con kiểu Nhật

Nhân với số 11

Có thể thực hiện nhân với số 11 có rất nhiều số như: Số có một chữ số, có hai chữ số, có ba chữ số… Ví dụ, cách tính nhẩm nhân 11 với số có 2 chữ số chỉ cần thực hiện 2 bước đơn giản:

  • Trước tiên, bạn tách số có hai chữ số thành 2 phần: Số đứng trước là hàng trăm, số đứng sau là hàng đơn vị. Sau đó cộng hai chữ số đó với nhau và chèn vào giữa để tạo thành hàng chục. VD: 21 x 11 ta tách 2 + 1 = 3 thì 3 sẽ là số giữa trong kết quả. Số đứng trước “2” là hàng trăm, số đứng sau “1” là hàng đơn vị. Ta được kết quả 21 x 11 = 132.

Nhân với 15

Để nhân với 15, cha mẹ chỉ cần dạy con nhân số đó với 10. Sau đó cộng thêm một nửa vào câu trả lời. Ví dụ 12 x 15. Đầu tiên là 12 x 10 = 120, cộng với một nửa đó là 60. Kết quả là 120 + 60 = 180.

Phép nhân với 9 trong bảng cửu chương

Thực tế, bảng cửu chương nhân 9 có quy luật ngược chiều khá đặc biệt. Nhờ đó giúp trẻ dễ nhớ hơn và học tính nhẩm khá nhanh. Theo đó, để tính bội số của 9, các con chỉ cần nhớ rằng hàng chục tăng lên từ 0 – 9. Còn hàng đơn vị giảm dần từ 9 – 0. Trong đó, tổng của 2 chữ số luôn bằng 9.

Qua bài viết có thể thấy cách người Nhật dạy con làm toán, đặc biệt trong cách tính nhẩm khá phong phú và hiệu quả cao. Hy vọng các mẹ tìm hiểu kỹ và dạy con thực hiện nhanh nhất nhé! Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *