Cách Người Do Thái Dạy Con Trở Nên Ưu Tú Hơn

Dân số người Do Thái chỉ chiếm dưới 15 trên thế giới. Thế nhưng, số lượng người đạt giải Nobel lại có đến 20% là người Do Thái, 37% đạo diễn người Do Thái giành giải Oscar. Vậy mẹ hãy học ngay cách người Do Thái dạy con sau đây để chúng trở thành những đứa trẻ tuyệt vời như vậy nhé!

Có thể nói cách giáo dục của cha mẹ Do Thái bắt nguồn từ văn hóa của tôn giáo này. Họ rất chú trọng vào việc phát triển tư duy và hình thành cho trẻ kỹ năng học tập, phản biện một cách thông minh. Để làm được điều đó, mẹ cần chú ý đến 4 điều sau:

Cách người Do Thái dạy con vượt khó

Cách người Do Thái dạy con vượt khó
Cách người Do Thái dạy con vượt khó

Ngược lại với quan điểm lấy tiêu chí điểm số, chỉ số IQ để đánh giá trẻ, phụ huynh Do Thái lại tập trung đến việc dạy con cách để vượt khó khăn. Bên cạnh IQ thì chỉ số cảm xúc EQ và chỉ số vượt khó AQ cũng là những chỉ số quan trọng góp phần tạo nên sự thành công trong tương lai của trẻ.

Trong đó, AQ là chỉ số đánh giá về việc một người sẽ đối diện với khó khăn như thế nào. Chỉ số này cũng phản ánh sự sáng tạo, mức độ hạnh phúc và lạc quan của trẻ. Một đứa trẻ có thể cực kì thông minh, giao tiếp tốt nhưng khi gặp khó khăn thì lại dễ chùn bước. Đó chắc chắn không phải là điều mà phụ huynh Do Thái muốn giáo dục con. Họ tin rằng nghịch cảnh sẽ là môi trường để con người bứt phá, thích ứng tốt hơn với nghịch cảnh.

Khi con ngã, họ sẽ phân tích lý do con bị ngã mà không đổ lỗi cho những yếu tố khác. Đối mặt với vấn đề và tìm ra cách giải quyết là cách phụ huynh Do Thái khuyến khích con trẻ. Họ không ngần ngại đặt con vào tình huống khó khăn để trẻ trải nghiệm và rèn luyện khả năng vượt khó của mình.

>> Xem thêm: Những Cách Dạy Con Học Nói Sớm Siêu Hiệu Quả Mẹ Nên Áp Dụng

Cách người Do Thái dạy con: Hãy học trở thành bố mẹ

Để trở thành phụ huynh thông thái, bố mẹ nào cũng cần rèn luyện. Người Do Thái dạy con ngay từ khi chúng còn trong bụng mẹ. Việc trở thành cha mẹ cần được xem là trách nhiệm hiển nhiên của mỗi người. Các bậc phụ huynh sẽ học cách đối diện với những stress, sự bướng bỉnh của con. Cùng với đó là cách vượt qua những cảm xúc tiêu cực trong thời gian mang thai và nuôi dạy con cái. Nhờ đó, cha mẹ mới có thể truyền cho con những cảm xúc tích cực nhất.

Như vậy, cha mẹ Do Thái luôn tìm hiểu trước những vấn đề mà mình sẽ phải đối diện trong từng giai đoạn phát triển của con. Từ đó, họ chuẩn bị phương pháp giáo dục con phù hợp nhất.

Cha mẹ Do Thái dạy con chỉ gợi ý, không ra lệnh

Cha mẹ Do Thái cho rằng chỉ những tên độc tài mới ra lệnh và bắt người khác làm theo ý mình. Để làm bố mẹ tốt, cha mẹ không thể là những kẻ độc tài mà cần là quân sư. Từ đó, họ giúp con đưa ra lựa chọn, quyết định tự do theo ý của con. Tuy nhiên, con vẫn đảm bảo mình đang ở trong khuôn khổ an toàn.

Tuy nhiên, để áp dụng cách này, mẹ cũng cần tính toán đến nếu áp dụng cho trẻ quá sớm sẽ khiến con thường xuyên gặp thất bại và đưa ra những lựa chọn sai lầm.

>> Xem thêm: Dạy Con Kỹ Năng Vượt Khó Để Mạnh Mẽ Tiến Lên Phía Trước

Dạy con đọc sách từ bé là cách người Do Thái dạy con

Dạy con đọc sách từ bé là cách người Do Thái dạy con
Dạy con đọc sách từ bé là cách người Do Thái dạy con

Sách đối với người Do Thái như một tài sản vô cùng quý giá. Họ luôn để sách ở tủ đầu giường và dạy con trân trọng sách và đọc sách từ khi rất nhỏ. Họ có một lễ nghi là “hôn sách ngọt” cực kì độc đáo. Ngay từ lần đầu tiên con trẻ tiếp xúc với những cuốn sách thì họ sẽ nhỏ một giọt mật ong vào đó và cho con hôn lên sách.

Vị ngọt ngào từ sách sẽ tạo ấn tượng tốt ngay từ khoảnh khắc đầu tiên. Trẻ sẽ thấy sách vô cùng ngọt ngào và tiếp nhận tri thức tốt hơn. Tích lũy kho tàng kiến thức từ sách vở chính là bí quyết để người Do Thái chiếm lĩnh tỉ lệ phần trăm các nhà khoa học đạt giải Nobel hàng đầu thế giới.

Kết luận

Dạy con luôn là một hành trình vô cùng gian nan mà cha mẹ nào cũng cần hết sức nghiêm túc và tâm huyết. Với những chia sẻ về cách người Do Thái dạy con trên đây, hy vọng các mẹ sẽ giúp con cái mình trở nên ưu tú hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *