Cách Kết Hợp Sữa Tươi Và Sữa Công Thức Cho Bé Trên 1 Tuổi

Sữa là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho trẻ nhỏ. Với những bé trên 1 tuổi thường là lúc các bé đã cai sữa mẹ. Và một số mẹ cũng có xu hướng cho con chuyển từ sữa công thức sang sữa tươi, hoặc kết hợp cả 2 loại sữa này cùng lúc. Bởi việc cho trẻ dùng sữa tươi ở giai đoạn này đã phù hợp hơn với hệ tiêu hóa của trẻ và tiết kiệm cho cha mẹ. Vậy cách kết hợp sử dụng sữa tươi và sữa công thức cho bé trên 1 tuổi như thế nào để đạt hiệu quả. Mời mẹ cùng theo dõi những chia sẻ sau đây!

Cách kết hợp sử dụng sữa tươi và sữa công thức cho bé trên 1 tuổi
Cách kết hợp sử dụng sữa tươi và sữa công thức cho bé trên 1 tuổi

Lợi ích của sữa tươi cho bé trên 1 tuổi

Khi đề cập đến sữa tươi cho trẻ, người ta thường nghĩ đến các sản phẩm sữa tiệt trùng và thanh trung. Trong quy trình sản xuất, sữa tươi nguyên liệu sẽ được tiệt trùng ở nhiệt độ khoảng 140°C trong 15 giây.  Sữa tiệt trùng luôn đảm bảo vệ sinh và giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng trong sữa. Tương tự như vậy, sữa thành trùng dùng nhiệt thấp hơn, khoảng 70 – 90°C trong 30 giây. Nhờ đó, sữa thanh trùng sẽ giữ lại được một phần vi khuẩn có lợi hơn.

Một điểm nữa là sữa tươi giúp tiết kiệm chi phí hơn so với sữa công thức. Sữa tươi chứa lượng canxi cao giúp bé cao lớn. Tuy nhiên, hàm lượng sắt trong sữa tươi lại khá thấp.

Lợi ích của sữa công thức cho bé trên 1 tuổi

Với sữa công thức ngày nay được sản xuất đa dạng hơn, đáp ứng nhu cầu của trẻ ở nhiều độ tuổi hơn. Vì vậy, cha mẹ có nhiều sự lựa chọn về các loại sữa bột theo độ tuổi cho bé. Sữa bột cũng cung cấp lượng thành phần dinh dưỡng tối ưu, đầy đủ vi chất hơn. Đặc biệt với những bé biếng ăn, thấp còi, sức đề kháng kém thì sữa bột sẽ giúp bé bổ sung dinh dưỡng hiệu quả.

Tuy nhiên, sữa bột lại có chi phí khá cao. Và nếu quá lạm dụng, có thể khiến bé no bụng, không ăn thêm thực phẩm thô. Từ đó, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của trẻ.

>> Xem thêm: Chọn Sữa Thông Minh Cho Trẻ 1 Tuổi Cần Thành Phần Nào?

Gợi ý cách kết hợp sữa tươi và sữa công thức cho bé trên 1 tuổi

sữa công thức cho bé trên 1 tuổi

Rất khó để đánh giá cho mẹ nên chọn loại sữa công thức hay sữa tươi hoàn toàn cho bé trên 1 tuổi. Bởi mỗi bé sẽ có đặc điểm phát triển khác nhau. Đồng thời là mỗi loại sữa sẽ có ưu điểm riêng phù hợp với các bé. Vì vậy, nhiều cha mẹ vẫn kết hợp dùng cả 2 loại sữa cho con. Thay vì chỉ quyết định cho con dùng riêng một loại sữa nào. Nhất là trong giai đoạn con chuyển từ sữa công thức sang dùng sữa tươi hoàn toàn này.

Vậy mẹ có thể tham khảo cách cho con dùng kết hợp 2 loại sữa tươi và sữa công thức sau đây:

Cách 1: Pha trộn sữa công thức và sữa tươi

Ban đầu một số bé có thể không hào hứng với sữa tươi do đã quen với mùi vị của sữa công thức trước đó. Vậy nên mẹ có thể pha tỷ lệ sữa tươi : sữa công thức là 1:1. Sau đó mẹ dần giảm tỷ lệ sữa công thức và chuyển sang cho bé dùng sữa tươi hoàn toàn. Tuy nhiên mẹ không nên lạm dụng cách này kéo dài. Bởi việc pha trộn có thể khiến một số loại sữa biến chất, không còn đảm bảo chất lượng mong muốn.

Cách 2: Dùng xen kẽ sữa tươi và sữa công thức

Mẹ có thể cho bé uống xen kẽ sữa tươi và sữa công thức. Điều này sẽ giúp mẹ an tâm hơn nếu lo lắng bé sẽ chỉ dùng sữa tươi sẽ không đủ chất. Đặc biệt là những vi chất và các thành phần dinh dưỡng đặc biệt là chỉ sữa công thức (ngoại trừ sữa mẹ) mới có.

Lưu ý khi cho bé trên 1 tuổi dùng kết hợp 2 loại sữa tươi và sữa công thức

  • Không cho trẻ uống quá tổng lượng sữa là 500ml/ngày. Bởi trẻ có thể phụ thuộc vào sữa mà không bổ sung các loại thực phẩm khác.

  • Tập cho trẻ thói quen ăn thực phẩm thô với đầy đủ nhóm chất. Đặc biệt là không để bé bỏ lỡ cách tập nhai thức ăn.

  • Khuyến khích bé tập luyện thể dục, vận động nhiều hơn.

  • Trong trường hợp bé chưa quen uống sữa tươi, mẹ vẫn có thể chọn những loại sữa công thức phù hợp cho bé trên 1 tuổi. Và duy trì cho đến khi nào bé muốn và phù hợp với điều kiện của cha mẹ.

  • Nếu bé dung nạp ít cả 2 loại sữa này, mẹ vẫn có thể bổ sung cho con với các sản phẩm từ sữa khác như: sữa chua, phô mai…

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách kết hợp sử dụng sữa tươi và sữa công thức cho bé trên 1 tuổi. Hy vọng mẹ đã có thêm kiến thức chăm con hữu ích. Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *