Cách Dạy Trẻ Lớp 2 Đọc Nhanh Và Hiệu Quả

Cho con đọc và viết cùng một lúc sẽ giúp con có khả năng đọc nhanh hơn

Cũng giống như nói, để trẻ đọc nhanh và lưu loát cũng phải thông qua nhiều quá trình học tập và rèn luyện. Tuy nhiên, có nhiều bé vẫn chưa đọc thông thạo khi đã học lớp 2. Bố mẹ hãy cũng tham khảo cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh và có hiệu quả ở bài viết dưới đây.

Cách Dạy Trẻ Lớp 2 Đọc Nhanh Và Hiệu Quả
Cách Dạy Trẻ Lớp 2 Đọc Nhanh Và Hiệu Quả

1. Đọc sách cho con nghe hằng ngày

Việc đọc sách cho con nghe hằng nhày không thể giúp bé biết đọc. tuy nhiên, đây là cách giúp cho bé cảm thấy yêu thích và có hứng khởi hơn với chữ cái và sách vở. Khi đọc truyện, đọc sách cho bé nghe, các mẹ hãy tao sự tương tác với con. Có thể hỏi những nội dung có liên quan đến câu chuyện. Việc làm này khiến bé có thể hiểu hơn những gì mà bé đã nghe được.

Mặt khác, việc đọc sách cho con nghe cũng là đang làm gương cho con. Đọc những quyển sách có liên quan đến cuộc sống hằng ngày như báo chí, sách dạy nấu ăn… Con sẽ cảm thấy đọc sách là một việc làm tốt mà ai cũng có thể làm được. Đọc sách hằng ngày giúp con noi theo bố mẹ.

Ngoài ra, khi đọc sách cho con nghe, bố mẹ có thể cho bé đọc lớn tiếng theo mình. Sau đó, nên chia nhau để đọc sách để con có thời gian nghỉ ngơi và tập trung nghe bố mẹ đọc.

2. Cho con đọc và viết cùng một lúc

Nếu cùng tập đọc và viết chính tả cùng một lúc sẽ giúp trẻ đọc nhanh và lưu loát hơn. Khi cho con đọc, các mẹ nên khuyến khích trẻ đánh vấn đồng thời viết chữ đó ra giấy. Việc này kích thích trí não của bé, giúp bé nhớ lâu hơn và sẽ đọc lưu loát hơn.

Việc cho con đọc và viết song song nhau sẽ giúp tránh được tình trạng học vẹt, mau quên của con. Trẻ sẽ nhớ các mặt chữ hơn khi kết hợp giữa lý thuyết và thức hành. Vì thế mới có câu nói “học đi đôi với hành”.

Cho con đọc và viết cùng một lúc sẽ giúp con có khả năng đọc nhanh hơn
Cho con đọc và viết cùng một lúc sẽ giúp con có khả năng đọc nhanh hơn

Khi dạy con viết trữ, bạn cần phải kiên nhẫn hơn rất nhiều so với việc dạy con đọc. Bởi khả năng viết đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Vì thế, đừng vội ép con viết đẹp, hãy chỉ con cách viết chữ đủ rõ ràng là được. Nét chữ có thể xaaust, tuy nhiên hãy để con có niềm vui với luyện chữ. Khi đó, con mới có hứng thú vừa đọc vừa viết cùng một lúc.

3. Khuyến khích con ghi nhớ bằng cách đọc đi đọc lại

Khi con bắt đầu quá trình luyện đọc, để con đọc nhanh và lưu loát hơn, bố mẹ hãy khuyến khích bé ghi nhớ các bài thơ, bài vè hay những câu chuyện ngắn. Khi đã ghi nhớ, thuộc lòng bài thơ hay câu chuyện nào, con sẽ có cảm giác như mình đã thành công. Chúng sẽ cảm thấy mình đọc lưu loát rồi và sẽ có động lực để tiếp tục luyện đọc nhiều hơn.

Bên cạnh đó, những từ đọc đi đọc lại nhiều lần giúp bé quen mặt chữ. Vì thế có thể đọc một cách dễ dàng hơn. Bé sẽ cảm nhận được nhịp điệu của ngôn ngữ khi mà đọc những đoạn đã ghi nhớ trong đầu. Từ đó sẽ khiến chúng ham đọc hơn, dần dần cũng sẽ đọc nhanh hơn.

4. Nếu bé đọc sai, hãy sửa lại ngay giúp bé

Khi dạy bé lớp 2 đọc lưu loát, các  mẹ cần đảm bảo con phải đọc đúng từng từ, từng chữ cái. Khi đọc cả bài văn mới có thể lưu loát được. Vì thế, nếu bé đọc sai, hãy sửa lại luôn để bé biết được và thay đổi. Khi việc đọc sai tiếp diễn nhiều lần mà không được sửa, con sẽ quen với cái từ đọc sai và không phải là từ đúng.

Sai ở đâu, sửa ngay tại đó cũng là một cách để giúp con đọc lưu loạt, đúng chữ, tránh vấp mối khi muốn đọc nhanh. Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *