Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tính Nhẩm Với 5 Bước Thần Tốc

Lớp 1 được coi là lớp vỡ lòng của trẻ. Các kiến thức trong chương trình lớp 1 thường chỉ dừng lại ở chữ cái, con số cơ bản. Những phép tính cũng chưa quá phức tạp vì vậy cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con tại nhà. Tuy nhiên, để giảng giải cho trẻ hiểu lại là chuyện khiến nhiều phụ huynh đau đầu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm chỉ với 5 bước đơn giản nhất!

Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tính Nhẩm Với 5 Bước Thần Tốc
Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

Bước 1: Giúp trẻ cảm nhận về các con số – Bước đầu tiên trong cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

Đầu tiên, phụ huynh cần để trẻ làm quen với các con số. Những cảm giác lạ lẫm đầu tiên sẽ kích thích bé rất mạnh mẽ. Mẹ nên cho bé hiểu được ý nghĩa của chúng trước khi để trẻ thực hiện các phép tính cộng, trừ. Một số trẻ đã được làm quen từ lớp mẫu giáo sẽ dễ dàng hơn trong bước này.

Trẻ đã biết trên khuôn mặt có 2 mắt, 1 miệng, 1 mũi, 2 tai… Hay mỗi bàn tay có 5 ngón. Mẹ sẽ yêu cầu trẻ trả lời có các cách nào tạo ra số 5. Trẻ sẽ có thể trả lời dùng ngón cái kết hợp với 4 ngón còn lại trên 1 bàn tay để tạo ra 5 ngón. Hoặc 2 ngón cái và ngón trỏ kết hợp với 3 ngón còn lại để tạo 5 ngón. Từ thực tế đó, trẻ sẽ dần hình thành các ví dụ trừu tượng hơn.

Bước 2: Dạy trẻ đếm cách đơn vị – Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

Với những trẻ 4 tuổi đã có thể đếm từ 1 đến 10 hay thậm chí là nhiều hơn. Tuy nhiên, phải đến độ tuổi 5, 6, trẻ mới có thể đếm cách đơn vị dễ dàng và thuần thục. Việc đếm tịnh tiến các con số sẽ giúp trẻ tư duy tốt hơn cho việc tính nhẩm sau này.

Đầu tiên, cha mẹ nên cho trẻ đếm cách 1 đơn vị. Và đếm các dãy số đơn giản như 1, 2, 3, 4, 5,… 20. Sau đó, nâng độ khó lên đếm cách 2 đơn vị như: 1, 3, 5, 7, 9… Hoặc 2, 4, 6, 8, 10… Việc đếm số này sẽ giúp trẻ hiểu để được việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua số tiếp theo. Còn khi trừ đi sẽ phải là bỏ qua số trước đó. Dần dần là đếm cách 5, 10 đơn vị (số tròn chục).

Bước 3: Tính nhẩm với công cụ học tập

Các công cụ phục vụ bé tính nhẩm có thể kể đến như: bút, que tính, hình khối, đồ chơi, hoặc dùng trực tiếp ngón tay… Đây là những giáo cụ giúp cha mẹ dạy trẻ làm phép cộng trừ đơn giản nhất. Bởi trẻ sẽ dễ dàng hình dung bằng hình ảnh trực quan, sinh động trước khi tự nhẩm trong đầu.

Khi trẻ đã nhớ được từ các hình ảnh trực quan thì sẽ dần hạn chế dùng dụng cụ. Cha mẹ sẽ để trẻ tập tư duy trừu tượng nhiều hơn.

Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tính Nhẩm Với 5 Bước Thần Tốc
Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm với ngón tay, giáo cụ

Bước 4: Kết hợp tính nhẩm bằng những chủ đề hấp dẫn

Tạo hứng thú cho trẻ giúp trẻ lớp 1 tiếp thu nhanh hơn, và không còn nỗi ám ảnh ảnh mỗi khi nhìn thấy các con số. Cha mẹ sẽ cần đưa ra các chủ đề để khơi gợi tính tò mò. Thay vì những câu hỏi khô khan, khó nhằn như 3 + 3 bằng mấy, 4 + 5 bằng mấy… Cha mẹ nên gán sang các câu hỏi tình huống hàng ngày dễ hiểu hơn. Ví dụ: Mẹ cho con 3 chiếc kẹo, bố cho con 3 chiếc nữa thì con sẽ được mấy chiếc.

Hay đối với phép trừ thì cũng không nên hỏi 5 trừ 1 bằng mấy. Bởi phép trừ đối với trẻ nhỏ sẽ có phần khó hơn khi phải tư duy ngược lại với phép cộng. Mẹ có thể hỏi bé rằng: Mẹ cho bé 5 bánh quy, bé ăn đi 1 bánh thì bé sẽ còn lại mấy bánh…

Bước 5: Cho trẻ tính nhẩm với các phần mềm chuyên dụng – Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm thú vị hơn

Sau khi trẻ đã nắm bắt tốt hơn về các tư duy tình nhẩm, trẻ sẽ bắt đầu cảm giác nhàm chán nếu chỉ xoay quanh những que tính và các con số giá trị nhỏ. Vì vậy, mẹ hãy cho bé thực hành trên các phần mềm tính toán chuyên dụng. Hoặc cũng có thể tìm đến các chương trình học bổ trợ trên mạng Internet giúp trẻ hứng thú hơn khi tham gia vào các bài học.

Tuy nhiên, cha mẹ nên lưu ý không để trẻ tiếp xúc quá 30 phút với mỗi bài học qua màn hình. Bởi có thể khiến bé mỏi mắt, mỏi cổ, không giữ đúng tư thế gây ảnh hưởng xấu đến thị lực. Thậm chí trẻ ngồi lâu sẽ mau chán, khiến việc học không còn hiệu quả.

Kết luận

Trên đây là 5 bước trong cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm. Với những bước trên cha mẹ hoàn toàn có thể dạy bé tại nhà dễ dàng phải không nào?

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *