Cách Dạy Con Học Lớp 2 Ở Nhà Tự Giác Nhất

Cho con biết mục đích của việc học tốt - Cách dạy con học lớp 2 ở nhà

Trẻ nhỏ đôi lúc còn chưa ý thức được việc học hành. Vậy nên thường ham chơi, khiến phụ huynh rất đau đầu để khuyên bảo. Tuy nhiên, vấn đề này hoàn toàn có thể được giải quyết nếu cha mẹ thực sự thông thái và kiên trì với trẻ. Bài viết này sẽ tổng hợp ngay những kinh nghiệm trong cách dạy con học lớp 2 ở nhà từ các cha mẹ có con ngoan ngoãn, học giỏi. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Cho con biết mục đích của việc học tốt – Cách dạy con học lớp 2 ở nhà

Cho con biết mục đích của việc học tốt - Cách dạy con học lớp 2 ở nhà
Cho con biết mục đích của việc học tốt – Cách dạy con học lớp 2 ở nhà

Nhiều trẻ em hiện nay chỉ cắm đầu học nhưng không biết mục đích của việc học cốt yếu là gì. Vì thế, trẻ rất dễ học vẹt, học để đối phó. Chứ trẻ không thực sự hứng thú hay có tiến bộ. Vì vậy, trước tiên, cha mẹ cần chỉ rõ mục đích của việc học cho con. Trẻ lớp 2 không còn quá ngây ngô như lớp 1. Các kiến thức cũng bắt đầu nặng hơn và làm nền tảng quan trọng cho giai đoạn sau.

Để việc giảng dạy bớt lí thuyết và sao rỗng, phụ huynh nên giúp bé nuôi một ước mơ cho tương lai. Có thể gợi ý về nghề nghiệp như làm cô giáo, bác sĩ, phi công, ca sĩ… Chỉ cần con thích, bạn nên ủng hộ hết mình. Nhiệm vụ của cha mẹ là phải cho bé biết để làm được nghề đó cần học tốt những kiến thức gì. Từ đó, bé sẽ có mục tiêu và tự giác học hỏi hơn.

Các mục tiêu có thể chia theo giai đoạn, không quá xa vời. Nhờ đó, bé sẽ từng ngày cố gắng để hiện thực hoá ước mơ. Phương pháp này nên áp dụng với từng bài học của trẻ. Tuyệt đối không được ép bé phải học thêm giờ hay thật giỏi toàn diện tất cả các môn.

Không so sánh với “con nhà người ta” – Cách dạy con học lớp 2 ở nhà

Trong phương pháp giáo dục trẻ lớp 2, cha mẹ cần đặt bản thân vào tâm lý của các con để dạy dỗ. Phụ huynh tuyệt đối không nên so sánh con với bạn bè hay thậm chí là với chính anh chị em trong nhà. Trẻ sẽ tự ti, xấu hổ và luôn hoài nghi về năng lực của mình. Những hậu quả sau đó càng khiến trẻ yếu đuối, rụt rè hơn.

Nếu một phụ huynh khác thường xuyên khoe mẽ thành tích của con họ trước mặt con bạn thì bạn nên phản ứng. Tuỳ mức độ và tình huống để xử trí để con bạn tránh nhận được sự so sánh gây tổn thương này. Ngược lại, nếu con bạn thật sự giỏi giang, nổi bật thì cũng không nên khoe khoang. Điều này vô tình khiến trẻ tự mãn, kiêu căng.

Luôn luôn tôn trọng sự cố gắng của con

Luôn luôn tôn trọng sự cố gắng của con
Luôn luôn tôn trọng sự cố gắng của con

Sau khi con tự giác cố gắng học tập, cha mẹ cần có thái độ tôn trọng những thành quả con đạt được. Phương pháp này là dựa vào tâm lý để bé không bị áp lực, chán nản học hành.

Nếu bé đã siêng năng học tập nhưng kết quả chưa như ý, cha mẹ vẫn cần động viên và đồng hành với con. Lúc này, chính người thân sẽ cần giúp bé tìm ra khó khăn vướng mắc để có thể học tốt hơn. Tuyệt đối không nên trách mắng, phủ nhận những công sức của con.

Cha mẹ cần hiểu rằng, năng lực của mỗi đứa trẻ một khác. Bé có thể kém ở những môn tính toán nhưng lại có năng khiếu ở môn âm nhạc hay vẽ rất sinh động. Cha mẹ cần hiểu rõ năng khiếu của con để định hướng phát triển thế mạnh vốn có hữu hiệu nhất.

Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường

Nhiều cha mẹ vì quá bận rộn với chuyện cơm áo gạo tiên nên thường phó mặc việc giáo dục con em cho nhà trường. Họ nghĩ rằng thầy cô sẽ khiến trẻ “sợ” hơn và học hành tốt hơn. Đây là quan niệm khá chủ quan trong việc giáo dục con cái.

Không thể phủ nhận vai trò của nhà trường nhưng càng không đặt gia đình ngoài vòng trách nhiệm. Hãy dành một chút thời gian để quan sát, lắng nghe và dạy dỗ con. Nếu không thể kèm cặp con trong việc học. Cha mẹ vẫn có thể bảo ban con về cách ứng xử, đạo đức.

Trên đây là một số lưu ý trong cách dạy con học lớp 2 ở nhà. Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *