Cách Dạy Con Của Người Nhật Khi Bị Bạn Đánh

cách dạy con của người Nhật khi bị bạn đánh

Con người là cá thể có tính cộng đồng mạnh mẽ. Một cá nhân sống không thể tách biệt với mọi tập thể. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, cha mẹ cần dạy con cách sống hòa nhập với xã hội. Tuy nhiên, trong các mối quan hệ, chắc chắn trẻ sẽ không tránh khỏi việc mình sẽ gặp phải những mâu thuẫn, xung đột. Vậy làm sao để con ứng xử tốt trước những bạo lực xảy ra. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ về cách dạy con của người Nhật khi bị bạn đánh, mời mẹ cùng theo dõi nhé!

Tình trạng bạo lực học đường - Cách dạy con của người Nhật khi bị bạn đánh
Tình trạng bạo lực học đường – Cách dạy con của người Nhật khi bị bạn đánh

Tình trạng bạo lực học đường ở trẻ em Nhật Bản

Một xứ sở văn minh như Nhật Bản nhưng không đồng nghĩa rằng nơi đây không có bạo lực. Nhất là chuyện trẻ em bị bạn bè bắt nạt lại càng không hiếm gặp. Theo thống kê của Bộ Giáo dục Nhật Bản thì số lượng bạo lực học đường đã tăng liên tục trong 6 năm từ 2013 – 2019.

Đặc biệt, năm 2019, ghi nhận bạo lực học đường tăng cao kỷ lục, từ 30,583 vụ tới 30,711 vụ. Con số này cho thấy cha mẹ và thầy cô Nhật đã phải rất đau đầu để có thể hạn chế tình trạng này.

Trong đó, ở tiểu học, xảy ra bạo lực nhiều nhất ở năm lớp 1, 2, 3. Và đáng buồn là cha mẹ chỉ nhận ra được vấn đề con mình bị bắt nạt phải một thời gian rất lâu. Hoặc phải đến khi con mình “tức nước vỡ bờ” thì cha mẹ mới biết. Một số dấu hiệu ban đầu của trẻ từng gặp phải bạo lực. Như: chán ăn, mất sức, không muốn thức dậy buổi sáng… đều bị bỏ qua.

Cách dạy con của người Nhật khi bị bạn đánh

Vậy khi con bị bạn đánh, cha mẹ Nhật có nổi đóa. Hay thậm chí là đến trường giải quyết người đã đánh con? Với những cha mẹ Nhật thông thái, họ sẽ không làm vậy. Thay vào đó, họ chọn cách giải quyết như sau:

Dạy con về nơi an toàn – Cách dạy con của người Nhật khi bị bạn đánh

Đây là cách hành xử ưu tiên khi thấy con bị đánh. Cha mẹ Nhật sẽ dạy con tìm một nơi an toàn để có thể chạy trốn. Đó có thể là trong phòng tự học, phòng giáo viên… Vậy đây có phải là hèn nhát, bỏ trốn?

Không phải như vậy, bởi phụ huynh sẽ không biết được người đánh con là ai? Đó chỉ là một bạn hay đông người. Trong trường hợp con bạn bị quây đánh, bắt nạt bởi nhiều đối tượng. Lúc đó, việc rút lui tạm thời, đảm bảo tính mạng là điều cần thiết.

Lắng nghe con nói

Lắng nghe con nói - Cách dạy con của người Nhật khi bị bạn đánh
Lắng nghe con nói – Cách dạy con của người Nhật khi bị bạn đánh

Cha mẹ sẽ phải luôn coi trọng và đề cao lòng tự trọng của trẻ. Hãy nghe con nói về những vấn đề con đang gặp phải, giúp con tìm cách giải quyết. Thay vì nổi khùng, quát mắng con rằng, “chỉ là mấy vụ bắt nạt thôi mà, việc gì phải nghỉ học?”…

Ngay cả khi con đề cập đến chuyện nghỉ học thì đó cũng là do con chưa tìm được cách đối phó. Cha mẹ hãy nói cho con biết rằng, con đã rất dũng cảm để nói ra mình đang bị bắt nạt. Và con cũng rất dũng cảm để thông báo cho người lớn biết rằng con đang gặp nguy hiểm.

Đây là cách các con phát tín hiệu SOS cầu cứu cha mẹ. Từ đó, mẹ có thể hỏi han thêm về các bằng chứng, diễn biến vụ việc. Và đánh giá được tình huống coi là nguy hiểm ở mức độ nào.

Sau đó sẽ cùng nhau thảo luận tiếp, giúp vụ việc bạo lực được đưa ra ánh sáng. Nhờ vậy mà trẻ cũng bình tĩnh và tự tin hơn khi biết mối nguy hiểm của mình được người xung quanh quan tâm.

Không quá chú trọng chỉ trích thủ phạm – Cách dạy con của người Nhật khi bị bạn đánh

Việc con bị đánh giống như một vụ tai nạn giao thông. Kể cả bạn có thu xếp ổn thỏa thì những di chứng cho con vẫn có thể ở lại. Dù vậy thì đây cũng là những trải nghiệm rất cần thiết cho con. Qua đó, giúp con trở nên mạnh mẽ, dạn dĩ hơn, có cơ hội được nói ra những điều mình suy nghĩ.

Vậy nên là một người mẹ, chắc chắn việc biết con bị đánh sẽ rất khó chịu. Tuy nhiên, bạn hãy tận dụng nó như một cơ hội để dạy con trưởng thành hơn. Nếu sự việc không quá gay gắt, thì cũng không nên tìm mọi cách để trừng phạt những kẻ đã làm tổn thương con mình.

Việc kêu gọi cả luật sư để bảo vệ lợi ích cho con cũng là điều chưa cần thiết. Điều cha mẹ cần chú trọng bây giờ là bảo vệ con mình, chứ không phải “con hàng xóm”.

Không nên quá khích tại trường học của con

Dù chẳng mấy vui vẻ những cha mẹ cũng không nên biến trường học thành nơi để xả giận, hay đòi công lý. Bởi điều này đôi khi gây nên sự khó xử cho thầy cô và nhà trường. Đứng ở quan điểm trung lập thì trong mắt giáo viên, mọi học sinh đều bình đẳng. Và nhà trường sẽ có nghĩa vụ đối xử công bằng với mọi học sinh.

Vậy nên, nếu cha mẹ tức giận và đổ mọi trách nhiệm cho nhà trường thì sẽ rất có thể tạo nên sự thù hằn đôi bên. Điều này vô tình tạo thêm áp lực, căng thẳng cho chính con bạn.

Như vậy, cha mẹ phải hết sức giữ bình tĩnh, thương lượng và tỏ thái độ hợp tác với nhà trường. Nếu có thể thì hãy cung cấp thông tin cụ thể về sự việc. Đồng thời, cha mẹ sẽ nêu ra những mong muốn của gia đình.

Phối hợp cùng nhà trường để bạo lực không tiếp diễn

cách dạy con của người Nhật khi bị bạn đánh
cách dạy con của người Nhật khi bị bạn đánh

Đầu tiên, cha mẹ cần kiên nhẫn để lắng nghe câu chuyện của cả hai bên. Nếu có thêm nhân chứng thứ ba là tốt nhất. Sau đó, cha mẹ sẽ làm việc với giáo viên phụ trách lớp học, giáo viên chủ nhiệm. Ban cán sự sẽ tạo ra mạng lưới giúp đỡ con tái hòa nhập với các thành viên trong lớp. Lúc này, con đang rất bị sốc với việc bị đánh cũng như nhận nhiều luồng ý kiến từ bên ngoài.

Tiếp theo, cha mẹ có thể xem xét vấn đề bạo lực này là của một nhóm, hay một lớp học. Hoặc thậm chí là của cả nhà trường và nó đã tồn tại lâu chưa. Sau đó, hãy xem xét hình thức kỷ luật được đưa ra với các học sinh đã gây ra bạo lưc. Nếu việc này tái diễn quá nhiều lần và mức độ nguy hiểm cao thì việc yêu cầu nghỉ học cũng là phương án cần được cân nhắc.

Hãy luôn bày tỏ sự biết ơn đối với nhà trường một cách thiện chí trong quá trình thương lượng. Có thể những tổn thương với con bạn không thể nào lành hẳn. Nhưng chắc chắn phải có những chế tài để giảm thiểu những tình trạng này một cách triệt để nhất.

Dạy con bài học về bảo vệ bản thân

Sau cùng, bài học kinh nghiệm của sự việc lần này, con đã trưởng thành lên. Con đã biết đến những thứ gọi là nguy hiểm để phòng tránh. Không có cha mẹ nào lại không thấy xót xa khi con mình bị đau.

Dù vậy, cha mẹ cũng không thể đi theo con cả cuộc đời để ngăn cản bảo lực đến với con. Vậy nên, tốt nhất là cho con cơ hội nói ra suy nghĩ của bản thân, học cách tự mình lớn lên. Bảo vệ con là quan trọng, nhưng dạy con cách bảo vệ bản thân cũng là điều không thể bỏ qua.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *