Cách Dạy Con Của Người Israel Từ Câu Chuyện Dùng 3 Chiếc Bình Dạy Con Gái

Trong cuộc sống dù nghèo khó hay sang giàu cũng sẽ có lúc phải đối diện với nghịch cảnh. Điều khác biệt chính là ở cách đối mặt với những khó khăn đó. Và chắc hẳn ai cũng biết đến nhãn mác cố hữu “thông minh, giàu có” của người Do Thái. Để thay đổi từ nghèo thành giàu, người Israel hướng đến tư duy “nước sôi”. Vậy hãy cùng tìm hiểu về tư duy này với câu chuyện dùng 3 chiếc bình dạy con gái. Từ đó để rút ra cách dạy con của người Israel tuyệt vời để giúp con vươn xa!

Câu chuyện về tư duy “nước sôi” trong cách dạy con của người Israel

Câu chuyện về tư duy "nước sôi" trong cách dạy con của người Israel 
Câu chuyện về tư duy “nước sôi” trong cách dạy con của người Israel

Một gia đình giàu có người Do Thái có một cô con gái cảm thấy buồn bã vì bị bạn bè xa lánh. Thậm chí chính cô bé cũng tư buông xuôi chính mình. Cô bé cảm thấy mất hết hy vọng vào cuộc sống. Vì vậy, suốt ngày cô bé phàn nàn về cuộc sống này quá khó khăn, bất hạnh với cô.

Người cha thấy con gái ngày ngày buồn rầu cũng rất đau lòng. Ông đã lấy chiếc bình đựng đầy nước trước mặt con. Sau đó, ông cho một củ cà rốt vào bình thứ nhất. Tiếp tục cho quả trứng vào bình thứ hai và một ít cà phê xay vào bình thứ ba. Cả 3 bình đều được đun sôi cùng lúc.

Khi nước sôi, người cha tắt lửa thì thấy cà rốt đã chín mềm. Quả trứng vốn dĩ dễ vỡ nhưng lại trở nên đàn hồi, không vỡ nữa. Đặc biệt nhất là cà phê đã làm thay đổi chất lượng nước. Cả màu sắc lẫn hương vị đều trở lên thơm ngon hơn gấp bội.

Cùng với đó người cha đã chỉ dẫn, giảng giải giúp cô con gái vỡ lẽ. Ba thành phần trong 3 chiếc bình tượng trưng cho 3 thái độ sống khác nhau. Dù cùng hoàn cảnh nhưng bột cà phê, tưởng như kín đáo, bất lực nhất. Nó lại có thể thay đổi nghịch cảnh. Còn vốn dĩ cứng như củ cà rốt nhưng lại dễ yếu ớt, chín mềm.

>> Xem thêm: Các Cách Giúp Bố Mẹ Dạy Con Học Tiếng Anh Tại Nhà Hiệu Quả

3 bài học trong cách dạy con của người Israel được rút ra từ câu chuyện “nước sôi”

Dù chỉ là một câu chuyện hết sức đơn giản nhưng lại có thể giúp bạn có được 3 bài học đáng nhớ. Cha mẹ có thể lưu ý như sau:

Cách dạy con của người Israel – Đừng than phiền, hãy lạc quan

Cách dạy con của người Israel - Đừng than phiền, hãy lạc quan
Cách dạy con của người Israel – Đừng than phiền, hãy lạc quan

Mỗi cuộc đời là một cuộc chiêm nghiệm. Dù gặp khó khăn, bị bỏ rơi thì điều không nên nhất chính là suy nghĩ tiêu cực. Điều đó khiến con trẻ tư duy bị mắc kẹt. Chúng sẽ giữ suy nghĩ này đến khi trưởng thành. Khi có chuyện khó, chúng sẽ kết tội bản thân không tốt rồi than vãn cuộc sống.

Việc than vãn không giải quyết được vấn đề mà nó còn khiến tâm tư bị bao vây bởi nguồn năng lượng tiêu cực. Con trẻ sẽ chẳng thể làm nổi chuyện gì chứ không dám nghĩ đến lội ngược dòng thành công.

Tự lực cánh sinh là cách sinh tồn tốt nhất

Nhiều trẻ nhỏ chưa ý thức được nên không chịu nỗ lực để giải quyết khó khăn. Chúng chọn cách chờ đợi không ngừng. Vì vậy, cha mẹ hãy nhớ rằng, cần dạy con chăm chỉ, học cách đối diện với gian khó. Kể cả khi có cánh tay muốn đưa ra giúp đỡ chúng (bố mẹ hay bạn bè chẳng hạn) thì cũng không thấy đôi tay của những người cần giúp đỡ giơ lên.

Vậy nên để con trở nên mạnh mẽ hơn, hãy dạy chúng cách tự trở thành quý nhân của chính minh. Tự nhiên, ắt sẽ có nhiều người vây quanh, thậm chí chủ động giúp đỡ chúng.

>> Xem thêm: Dạy Con Kỹ Năng Vượt Khó Để Mạnh Mẽ Tiến Lên Phía Trước

Thay đổi tam quan của bản thân – Cách dạy con của người Israel

Thực tế, cho dù chạm đáy nhưng cơ hội thoát ra vẫn luôn có cho mỗi người. Nhiều người chọn cách chạy theo xu hướng, bất chấp chúng có phù hợp với mình hay không. Trong khi đó, những người tự tìm được định hướng cho mình đã trở nên thành công. Vì vậy, điều quan trọng là sự thay đổi ngay từ trong tư duy và tìm ra phương pháp phù hợp cho từng đứa trẻ.

Thái độ sống chính là yếu tố quyết định tầm cao của một con người. Để một đứa trẻ thành công trong tương lai, không nhìn vào việc chúng leo cao như thế nào trong thời điểm thuận lợi. Thay vào đó, hãy nhìn cách chúng đối diện với nghịch cảnh. Cho dù ở tình thế nào đi nữa, bạn cũng có thể học cách suy nghĩ “nước sôi” của người Do Thái trước.

Kết luận

Như vậy, mấu chốt trong cách dạy con của người Israel qua câu chuyện “nước sôi” chính là hình thành tư duy. Điều này cần được cha mẹ định hướng cho con ngay từ ngày thơ bé. Và nó sẽ theo con đến suốt cuộc đời, yếu tố giúp con thành công đó các mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *