Cách Cai Sữa Mẹ Cho Bé 2 Tuổi Thuận Lợi

Việc cai sữa không phải là vấn đề đơn giản đối với nhiều người mẹ. Mặc dù đã áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên vẫn không đạt hiệu quả. Không phải cai sữa cho con tức thì thành công được. Các mẹ phải từ từ và bình tĩnh thì hiệu quả dần sẽ tới. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cai sữa mẹ cho bé 2 tuổi một cách thuận lợi nhất. Các mẹ hãy tìm hiểu và thử áp dụng nhé.

Cách Cai Sữa Mẹ Cho Bé 2 Tuổi Thuận Lợi

Các cách cai sữa mẹ cho bé 2 tuổi thuận lợi và nhanh chóng

1. Sử dụng dầu gió bôi quanh ngực mẹ

Sử dụng dầu gió bội quanh ngực mẹ có lẽ là cách cai sữa đơn giản nhất. Dầu gió là một loại vật phẩm y tế hầu hết đều có tại các gia đình. Bôi loại dầu này lên ngực mẹ, khi bú, trẻ sẽ cảm nhận được vị hắc và cay của dầu gió. Dần dần, trẻ sẽ không dám đòi ti mẹ nữa.

2. Dùng thuốc đắng cloxit bôi lên ti mẹ

Ngoài dầu gió, mẹ có thể sử dụng thuốc đắng cloxit để cai sữa cho con. Đây là loại thuốc rất an toàn, các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm áp dụng. Chỉ cần nghiền nát 1 – 2 viên thuốc rồi pha với 1 ít nước, sau đó bôi lên ti mẹ.

Lưu ý: Chỉ pha với 1 lượng nước thật ít và cho bé bú ngay sau khi bôi thuốc.

Cách Cai Sữa Mẹ Cho Bé 2 Tuổi Thuận Lợi

Đặc trưng của loại thuốc này là vị đắng. Khi bé ngậm ti vào miệng, chắc chắn bé sẽ khóc vì mức độ đắng của thuốc. Tuy nhiên, chỉ cần áp dụng khoảng 3 lần là bé sẽ sợ hoàn toàn. Vì thế trẻ sẽ không dám đòi ngậm ti để bú sữa mẹ nữa.

3. Bôi thuốc mắc cỡ lên bầu ngực mẹ

Nếu mẹ nào không biết thuốc mắc cơ là gì thì cũng không sao hết. Hãy cứ ra hiệu thuốc bắc, chỉ cần hỏi mua thuốc mắc cỡ, người ta sẽ bán cho bạn. Đây là loại thuốc màu đen, có vị đắng. Chỉ cần nghiền nát thuốc pha với 1 chút nước rồi bôi lên bầu ngực. Hãy kiên trì để có được kết quả tốt nhất.

4. Tạm xa bé một vài ngày

Nhiều mẹ sẽ bất ngờ với biện pháp này. Tuy nhiên, tạm xa bé vài ngày cũng là một cách để cai sữa mẹ cho bé. Ban đầu, trẻ có thể sẽ quấy khóc nhưng dần sẽ quen với việc thiếu hơi mẹ. Chỉ cần mẹ cố gắng 2 – 3 ngày. Mẹ có thể đi làm cả ngày và về nhà lúc bé đã ngủ để tránh bé nhìn thấy mẹ.

5. Bỏ dần cữ bú của con

Mẹ bỏ bớt cữ bú của bé bằng cách vắt sữa ra hoặc dùng sữa ngoài cho con bú bình. Lặp lại nhiều lần để con thích nghi hơn. Nếu không muốn bỏ cữ ti của bé, mẹ có thể rút ngắn thời gian ở mỗi lần bé ti. Mẹ cần phải kiên nhẫn, không cho trẻ ti tiếp nếu con vẫn muốn được tiếp tục.

Thay vào thời gian rút ngắn đó, mẹ hãy bổ sung lượng sữa bị thiếu bằng sữa công thức hay đồ ăn dặm cho bé. Cho bé ăn thêm các bữa phụ để con không có cảm giác đòi và có thể giảm bớt việc đòi ti mẹ.

6. Mẹ ăn tỏi

Trong thời gian cai sữa cho bé, mẹ có thể ăn nhiều tỏi để hỗ trợ thêm. Tỏi sẽ làm cho hơi thể của mẹ có mùi, sữa tiết ra đồng thời cũng có mùi gây khó chịu cho bé. Trẻ nhỏ thường sợ mùi tỏi, vì thế mẹ có thể áp dụng cách này để trẻ không muốn ti mẹ nữa.

Cách Cai Sữa Mẹ Cho Bé 2 Tuổi Thuận Lợi

Lưu ý khi cai sữa mẹ cho bé

1. Thời gian cai sữa mẹ tốt nhất là khi bé chuẩn bị 2 tuổi. Chỉ khi bé quá yếu hay sức đề kháng không tốt, mẹ có thể trì hoãn đến khi bé sau 2 tuổi.

2. Theo kinh nghiệm của nhiều bà mẹ bỉm sữa, tốt nhất các mẹ nên cai sữa cho con vào mùa xuân hoặc mùa thu. Đây là thời điểm mát mẻ, phù hợp với việc thích ứng của bé. Nếu chọn thời điểm mùa hè hoặc mùa đông, bé sẽ rất dễ mắc bệnh. Có thể tăng nguy cơ bị cảm kanhj, sốt, tiêu chảy hay các bệnh khác.

3. Trong quá trình cai sữa, mẹ cần phải kiên trì và không cho bé bú lại. Nếu trẻ có quấy khóc, tốt nhất mẹ cũng nên mặc kệ, nhất định không được mềm lòng. Mọi công sức sẽ đổ sông đổ bể. Hãy cho con bú bình nếu con vẫn tiếp tục đòi sữa.

4. Khi cai sữa cho con, mẹ nên chọn các loại sữa bên ngoài có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt phải dễ hấp thu vào cơ thể bé. Ưu tiên những loại sữa mát, giàu chất xơ hòa tan, các vitamin và khoáng chất.

5. Thực đơn ăn dặm của bé đa dạng nhưng phải cân đối. Thực phẩm cần dễ hấp thu, dễ tiêu hóa, giúp con tăng cường chất xơ va hệ miễn dịch.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *