Mẹ Bầu Siêu Âm Thai Nhiều Lần Có Tốt Không?

Trong thời kì mang thai, mẹ bầu luôn quan tâm đến sự phát triển của con trọng bụng mẹ. Luôn cảm thấy nôn nóng, mẹ bầu rất muốn đi siêu âm để được nhìn thấy con càng nhiều càng tốt. Nhưng siêu âm thai nhiều lần có tốt không? Đây là câu hỏi mà các mẹ thường hay đặt ra để thai nhi được phát triển tốt nhất. Theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này.

Mẹ Bầu Siêu Âm Thai Nhiều Lần Có Tốt Không?
Mẹ Bầu Siêu Âm Thai Nhiều Lần Có Tốt Không?

Siêu âm thai có ý nghĩa gì?

Siêu âm thai là việc sử dụng đầu dò với tần số cao, mục đích là để thu lại hình ảnh thai nhi trong bụng mẹ bầu. Đây là một phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng và sự phát triển của bào thai. Ngoài ra, qua việc siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện những bất thường của thai kì thông qua các chỉ số. Từ đó cập nhật và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé.

Mẹ bầu siêu âm nhiều lần có tốt không?

Siêu âm là một hình thức khám thai khá phổ biến. Hầu hết các bệnh viện và cơ sở khám – chữa bệnh đều sử dụng phương pháp này. Có khá nhiều người mẹ vì lo sợ tình trạng của thai nhi hay tò mò về dự phát triển của con. Vì thế, họ đã làm dụng việc đi siêu âm một cách không khoa học và thường xuyên.

Tuy chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi và thai phụ từ việc siêu âm, nhưng theo các chuyên gia y tế, sản phụ chỉ nên khám thai định kì, dựa vào các mốc thời gian cần thiết chứ không nên lạm dụng quá nhiều vào việc siêu âm. Cái gì quá nhiều cũng không tốt.

Trong cả giai đoạn mang thai, nhiều người mẹ siêu âm từ 9 – 10 lần. Tuy nhiên, lại có mẹ thực hiện siêu âm lên đến 14 -15 lần khi mới mang thai ở tuần thứ 20. Điều này xảy ra khá phổ biến ở nước ta, ngay cả khi sức khỏe của mẹ và bé hoàn toàn không có dấu hiệu bất thường.

Mẹ Bầu Siêu Âm Thai Nhiều Lần Có Tốt Không?
Sóng âm không gây hại đến sức khỏe của mẹ và bé nếu được siêu âm ở các giai đoạn cần thiết

Có nhiều ý kiến cho rằng, siêu âm nhiều lần có thể gây hại cho thai nhi bởi sóng âm. Nhưng trên thực tế vẫn chưa có cơ sở để chứng minh điều này. Nếu thực hiện siêu âm trong các mốc quan trọng của thai kì và ở mức độ vừa phải thì sóng âm hoàn toàn không có hại đến mẹ và bé.

Các mốc thời gian quan trọng tiến hành siêu âm

Giai đoạn thai nhi được 12 – 14 tuần tuổi

Đây là thời điểm thích hợp để mẹ bầu đi siêu âm. Giai đoạn này bác sĩ có thể phân tích và đánh giá các bất thường lớn của thai nhi và dự kiến ngày mẹ sẽ lâm bồn.

Mẹ Bầu Siêu Âm Thai Nhiều Lần Có Tốt Không?
Chu kì phát triển của bé trong bụng mẹ

Giai đoạn thai nhi được 22 – 24 tuần tuổi

Đây là giai đoạn thai nhi đã phát triển, các bộ phận cơ thể đã hoàn thiện. Vì thế có thể thấy rõ hình thái thai nhi. Siêu âm ở thời điểm này giúp bác sĩ xác định sớm các dị tật ở thai nhi (nếu có). Chẳng hạn như bé thiếu ngon chân, ngón tay, hở hàm ếch…

Giai đoạn thai nhi được 32 – 34 tuần tuổi

3 tháng cuối thai kì là thời điểm giúp bác sĩ phát hiện các dấu hiệu bất thường lớn hơn. Đặc biệt là ở các cơ quan, như tổn thương não, tim hay mạch máu… Bên cạnh đó, siêu âm ở thời gian này còn có thể xác định được cân nặng của bé, nước ối, nhau thai, tình trạng dây rốn… Ngoài ra, bác sĩ sẽ đưa ra hình thức sinh phù hợp với thể trạng của sản phụ để an toàn cho cả mẹ lẫn bé.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã phần nào trả lời cho câu hỏi siêu âm nhiều có tốt không. Việc siêu âm định kì theo hướng dẫn của bác sĩ là tốt. Mẹ bầu nên tránh lạm dụng quá nhiều vào phương pháp theo dõi thai nhi này để tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi và chính mình.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *