Bổ Sung Vitamin D Cho Trẻ 2 Tuổi Để Bé Khỏe Mạnh

Mẹ cần tìm hiểu và bổ sung thêm vitamin d cho trẻ 2 tuổi

Trẻ 2 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin D do không tổng hợp đủ vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Hoặc do không nhận đủ từ thực phẩm cần được bổ sung dạng thuốc để phòng ngừa tình trạng thiếu vitamin D. Bởi nếu trẻ không được bổ sung đầy đủ vitamin D sẽ gây ra bệnh còi xương. Điều này ảnh hưởng đến khả năng vận động của trẻ, về lâu dài sẽ gây ra ảnh hưởng. Cha mẹ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách bổ sung vitamin D cho trẻ 2 tuổi đúng liều lượng!

Mẹ cần tìm hiểu và bổ sung thêm vitamin d cho trẻ 2 tuổi
Mẹ cần tìm hiểu và bổ sung thêm vitamin d cho trẻ 2 tuổi

Đôi điều về vitamin D đối với trẻ 2 tuổi

Như chúng ta đã biết, vitamin và chất khoáng là hai thành phần quan trọng cho sự phát triển cơ thể trẻ em. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin lại không hề đơn giản. Nếu bố mẹ bổ sung không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Vitamin D đối với sự phát triển của con người là rất quan trọng. Bởi vitamin D rất cần thiết trong quá trình cơ thể trao đổi chất của con người. Đây cũng là loại vitamin mà có thể hòa tan trong chất béo, cũng như các dung dịch hữu cơ. Các loại chính của vitamin D là Vitamin D3 và D2. Trong khi vitamin D2 được tìm thấy nhiều trong thực vật, thì vitamin D3 lại được tìm thấy nhiều động vật.

Ngoài thực phẩm và dinh dưỡng thì Vitamin được tạo ra. Cơ thể có những tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bên ngoài. Do đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng cả bé và mẹ đều cần phải được bổ sung vitamin thường xuyên.

Mẹ cần bổ sung 400 đơn vị vitamin D cho trẻ 2 tuổi mỗi ngày

Viện Nhi khoa Mỹ vừa đưa ra khuyến cáo mới cho các bậc phụ huynh hãy cho trẻ sơ sinh. Trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên uống bổ sung vitamin D lên đến 400 đơn vị mỗi ngày. Gấp đôi so với khuyến cáo trước đây, để tránh bị còi xương.

Lời khuyên này dựa trên nhiều nghiên cứu về những tác dụng tuyệt vời của vitamin D. Ví dụ như giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và tim mạch. Nên cạnh khả năng làm chắc xương.

Các nhà khoa học cho biết thêm: vitamin D không chỉ có trong sữa và thực phẩm bổ sung như ngũ cốc. Mà nó còn được tìm thấy nhiều trong một số loài cá có dầu như cá ngừ, cá thu và cá mòi. Phần lớn các mẹ đang bổ sung vitamin D cho con bằng sữa nhưng nếu uống 4 cốc sữa trong một ngày. Để có đủ vitamin D thì là việc khó thực hiện.

Cách bổ sung vitamin D cho trẻ 2 tuổi

Tắm nắng là biện pháp quan trọng để bổ sung vitamin D

>>> Xem thêm: Chuyên Gia Mách Mẹ Bổ Sung Vitamin D Cho Bé Đúng Cách

Nhu cầu hàng ngày về vitamin D là từ 400 – 600UI/ngày, nhu cầu này không có sự khác biệt lắm giữa trẻ em và người lớn. Nếu con bị thiếu vitamin D thì phải dùng liều điều trị cao hơn có thể khoảng 3 tháng. Khi vitamin D trở về bình thường thì lại giảm xuống liều hàng ngày.

Để phòng bệnh còi xương cho trẻ 2 tuổi mẹ nên cho trẻ tắm nắng hàng ngày. Mỗi ngày 20 – 30 phút vào buổi sáng là tốt nhất (trước 9 giờ). Trường hợp không có điều kiện để tắm nắng như sinh vào mùa đông hoặc nhà ở chật chội… Thì phải cho trẻ bổ sung vitamin D từ khi sinh ra sau 1 tuần, thời gian uống đến 2 tuổi. Còn khi trẻ đã lớn, chơi được ngoài trời nhiều hơn hoặc không có biểu hiện của bệnh còi xương thì cũng không cần phải uống nữa.

Các dạng thuốc bổ sung vitamin D thường dùng cho trẻ em:

  • Sterogyl (Vitamin D2 tan trong cồn, 1 giọt = 400 IU), dùng 1 giọt mỗi ngày.

  • Infadin (Vitamin D2 tan trong dầu, 1 giọt = 800 IU), dùng 1 giọt mỗi ngày hoặc cách ngày.

  • Vitamin D3 B.O.N (Vitamin D3 dạng dầu, 200.000 IU/1ml/ống), cho trẻ dùng 1 ống mỗi 6 tháng (có thể tăng 2 ống mỗi 6 tháng).

Đa dạng hơn với chế độ sinh dưỡng tăng cường vitamin d cho trẻ 2 tuổi
Đa dạng hơn với chế độ sinh dưỡng tăng cường vitamin d cho trẻ 2 tuổi

Mẹ có thể bổ sung vitamin D cho trẻ 2 tuổi với liều lượng dinh dưỡng sau:

Với trẻ 2 tuổi, các trường hợp cần bổ sung vitamin D tiêu chuẩn :

  • Ngừng dùng vitamin D khi bé uống mỗi ngày 1 lít sữa và bổ sung thêm vitamin D. Nếu bé uống ít hơn 1 lít sữa mỗi ngày thì vẫn cần bổ sung 400 IU vitamin D/ngày. Tiếp tục cho trẻ uống vitamin D tới khi bé uống đủ 1 lít sữa giàu Vitamin D mỗi ngày.

  • Trẻ lớn không nhận đủ 400 IU vitamin D mỗi ngày thông qua thực phẩm cũng cần được bổ sung vitamin D hàm lượng 400 IU/ngày.

  • Bé từ 2 tuổi tới 5 tuổi chỉ sử dụng liều trên trong mùa đông, ít ánh nắng. Đối với bé còi xương, cần thêm 1.200 -5.000 IU/ngày trong 4 tuần

  • Dùng liều dự phòng cho trẻ bằng cách Dùng 500 mg canxi/ngày đối với nhũ nhi. 1.000 mg canxi/ngày đối với trẻ trên 2 tuổi, uống 7-10 ngày.

Kết luận

Trẻ em nếu không được cung cấp đủ vitamin D thì chất xương và sụn không được vôi hóa đầy đủ, sụn phát triển không bình thường, làm xương biến dạng. Tuy nhiên, thiếu vitamine D là điều có thể phòng tránh được. Các mẹ cần bổ sung kịp thời Vitamin D để đảm bảo sự phát triển toàn diện của con!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *