Bí Quyết Nuôi Con Kiểu Nhật Khiến Cả Thế Giới Ngưỡng Mộ

Mỗi bé sinh ra đều có những năng lực riêng có của bản thân. Cha mẹ không nhất thiết phải đào tạo con thành thiên tài nhưng hãy giúp con phát huy hết tiềm năng trí tuệ của mình. Không ngẫu nhiên mà người Nhật lại được ca ngợi nhiều về cách nuôi dạy con cái. Vậy những cha mẹ xứ mặt trời mọc đã nuôi con như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi 5 bí quyết nuôi con kiểu Nhật qua bài viết sau đây nhé!

Bí quyết nuôi con kiểu Nhật giúp tăng sự kết nối với cha mẹ

Sợi dây liên kết giữa cha mẹ và con cái không chỉ giúp bạn hiểu hơn về tâm tư, nguyện vọng của con. Nó còn giúp bạn tạo nên cảm giác an toàn, chở che cho bé. Trong bộ não của trẻ có dây thần kinh tìm kiếm sự an toàn. Nếu điều này không được cảm nhận từ cha mẹ, nó sẽ không thể tư duy bất cứ điều gì.

Đó là lý do tại sao việc chú trọng thiết lập cảm giác an toàn cho các em bé Nhật Bản được coi là rất quan trọng. Sự kết nối sẽ tăng lên từng ngày thông qua mọi hành động của mọi người trong nhà. Bé sẽ được trò chuyện, nhận được sự quan tâm dù là những cử chỉ nhỏ nhất. Hay đơn giản là sự tiếp xúc với da như ôm ấp, vỗ về, đấm bóp giữa cha mẹ với con cái cũng những gợi ý không thể bỏ qua.

Bí Quyết Nuôi Con Kiểu Nhật Khiến Cả Thế Giới Ngưỡng Mộ
Bí quyết nuôi con kiểu nhật cho trẻ tăng kết nối

Thường xuyên nói chuyện với bé – bí quyết nuôi con kiểu Nhật

Các chuyên gia Nhật khuyên cha mẹ nên nói chuyện với con rất nhiều. Bé càng nghe được nhiều ngôn ngữ, câu từ từ cha mẹ thì việc học ngôn ngữ của con sẽ dễ dàng hơn. Khi lên 3 tuổi, một đứa trẻ có khả năng giao tiếp tốt sẽ có chỉ số thông minh IQ cao hơn khoảng 1,5 lần so với trẻ khác. Đây cũng chính là nền tảng để phát triển khả năng đọc, viết khi đi học của trẻ tốt hơn.

Thường xuyên nói chuyện với bé cũng giúp nâng cao vốn từ vựng. Đồng thời, trẻ cũng sẽ học được âm điệu và ngữ điệu của việc dùng từ đó. Chính vì vậy, khi tìm hiểu về cách nuôi dạy con kiểu Nhật, chắc hẳn nhiều cha mẹ sẽ phải thán phục trước sự kiên nhẫn giải thích mọi câu hỏi của con từ cha mẹ Nhật đấy!

Bí quyết nuôi con kiểu Nhật chú trọng phát triển cảm xúc

Một trong những yếu tố tạo nên hạnh phúc cho trẻ chính là chỉ số cảm xúc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngay từ khi trẻ sơ sinh được 3 – 4 tháng tuổi đã có thể nhận ra biểu cảm của cha mẹ với chúng. Sau dần, em bé có thể hiểu được cảm xúc biểu hiện trên gương mặt của một người lạ. Và việc đọc, hiểu được các biểu hiện trên khuôn mặt của mọi người giúp trẻ sẽ đưa ra những hành vi ứng xử đúng đắn hơn.

Không chỉ thế, điều này còn giúp bé tăng khả năng làm việc nhóm, hạn chế các bất đồng, tranh cãi không đáng có. Đồng thời, tạo dựng nên mối quan hệ thân thiết với mọi người.

Tăng phạm vi hoạt động của trẻ, hạn chế ngồi trong xe đẩy

Cha mẹ sẽ thường sợ con ngã đau nên cố gắng giữ cho bé ở trạng thái an toàn nhất. Nếu bé chỉ ngồi yên trong xe đẩy đồng nghĩa với việc bé sẽ bị giới hạn phạm vi hoạt động. Từ đó, bé sẽ gặp ít những tác động từ môi trường xung quanh. Do đó, khi lớn lên và gặp phải những phản ứng bất ngờ, bé sẽ thụ động. Không biết cách đối phó sẽ khiến trẻ càng gặp tổn thương nhiều hơn. Vì vậy, cha mẹ Nhật sẽ luôn cho trẻ tự do khám phá và học hỏi mọi thứ bên ngoài. Bé sẽ tự làm giàu có, phong phú vốn kiến thức và sự hiểu biết của mình.

Bí Quyết Nuôi Con Kiểu Nhật Khiến Cả Thế Giới Ngưỡng Mộ
Bí quyết nuôi con kiểu nhật giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh

Bí quyết nuôi con kiểu Nhật bằng cách trỏ ngón tay

Các nghiên cứu về giáo dục trẻ nhỏ cho rằng trẻ học ngôn ngữ nhanh hơn nếu bạn chỉ vào một đối tượng khi nói. Lúc đầu, em bé sẽ nhìn vào người trỏ ngón tay. Lớn hơn một chút, bé sẽ nhìn theo hướng ngón tay trỏ của bạn. Hành động này sẽ tăng sự tập trung và khả năng ghi nhớ của trẻ.

Kết luận

Trên đây là 5 bí quyết nuôi con kiểu Nhật mà Bé Khỏe muốn chia sẻ. Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản chú trọng tới tính sáng tạo và sở thích của trẻ. Từ đó, phát hiện ra điểm mạnh giúp trẻ phát huy tốt nhất. Vậy cha mẹ đã thử áp dụng những bí quyết này chưa?

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!