Bé Lớp 1 Viết Chữ Chậm, Sai: Bỏ Đi 1 Vật Dụng Giúp Bé Tiến Bộ Hơn

Rèn chữ cho bé lớp là “nổi khổ” của không ít bậc phụ huynh từ trước đến nay. Học trực tiếp trên lớp đã khó, nay các bé lại phải học online tại nhà. Hơn nữa, kiến thức mới lạ khiến các bé càng biếng viết hơn. Vậy có mẹ nào đang gặp tình trạng bé lớp 1 viết chữ chậm, sai không? Bài viết sau đây sẽ chia ngay cho mẹ điểm mấu chốt để giúp con tiến bộ hơn nhé!

Bí kíp từ việc cất đi một vật dụng giúp việc dạy bé lớp 1 viết chữ chậm, sai dễ dàng hơn

Cất tẩy chì giúp việc dạy bé lớp 1 viết chữ chậm, sai dễ dàng hơn
Cất tẩy chì giúp việc dạy bé lớp 1 viết chữ chậm, sai dễ dàng hơn

Mẹ Vân Anh tại Hà Nội có con đang học lớp 1 chia sẻ. Những ngày đầu, mẹ đã gặp rất nhiều khó khăn để cho bé tập viết. Không muốn con kém cỏi hơn bạn bè, tối nào mẹ cũng kèm cặp bé nắn nót từng chữ một. Bé chưa quen nên cứ một nét bé lại tẩy đi một lần. Liên tục như vậy rất tốn thời gian. Thậm chí sau khi học xong, quyển vở toàn dấu vết tẩy chì trông rất dơ. Có lúc, bé tẩy cả chục lần vẫn chưa viết được một chữ. Mẹ Vân Anh cảm thấy rất mệt mỏi lại sốt ruột.

Tuy nhiên, nhìn con cặm cụi viết mẹ rất thương. Nhận thấy cục tẩy khiến bé khá “ỷ lại” và tốn thì giờ. Mẹ đã có hành động tưởng như ngược đời là cất luôn cục tẩy. Tuy nhiên, kết quả đem lại rất đáng ngờ.

Mẹ Vân Anh cho biết, việc bỏ cục tẩy giúp đẩy nhanh tốc độ viết của bé hơn. Bé không dùng tẩy nên khi viết sai sẽ gạch chữ đó đi và viết lại. Hơn nữa, bé cũng ý thức được rằng, không được dùng tẩy nên sẽ suy nghĩ kĩ trước khi viết. Vì vậy, bé cũng ít viết sai hơn. Tốc độ viết của bé tăng lên, vở cũng sạch đẹp hơn. Khoảng cách chữ có thể chưa đều nhưng sẽ điều chỉnh dần.

Kinh nghiệm này từ mẹ Vân Anh nhận được rất nhiều sự hưởng ứng, đồng tình từ các mẹ đang có con học lớp 1 khác. Có mẹ còn bộc bạch con ngồi học một lúc mà hết uống nước, uống sữa, đi vứt rác, vệ sinh, quay ngang quay dọc… Điều này càng khiến mẹ dễ “nổi đóa”.

Chuyên gia giải đáp: Lý do bé lớp 1 viết chữ chậm, sai

Chia sẻ về việc bé lớp 1 viết chậm, sai, các chuyên gia tâm lý cho biết: Trẻ nhỏ khi mới tập học chữ, số lượng bài viết chưa nhiều nên bé còn tỏ ra háo hức. Càng về sau, khi lượng bài tập các môn nhiều hơn, các bé cũng phải viết nhiều hơn. Lúc đó, bé sẽ không viết kịp, thậm chí còn bị cô giáo phê bình. Nếu về nhà bố mẹ bắt ép bé hoàn thành bài thì càng khiến bé hoang mang, chán nản.

Bởi vậy, các mẹ cần lưu ý cho con hứng thú với các con chữ. Sau đó, rèn luyện dần cho con từng chút một. Mẹ cần tập luyện cho bé từ những điều nhỏ nhất như cách cầm bút để không bị mỏi tay hay dây bẩn. Hay điều chỉnh tư thế giúp bé ngồi thẳng lưng. Và dạy cho bé kỹ thuật viết đúng, từ các nét sổ thẳng, nét móc… rồi đến chữ hoàn chỉnh.

>> Xem thêm: Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 5-6 Tuổi Giúp Xử Lý Các Tình Huống

Những bí kíp khác giúp mẹ dạy bé lớp 1 viết chữ chậm, sai tốt hơn

Những bí kíp khác giúp mẹ dạy bé lớp 1 viết chữ chậm, sai tốt hơn
Những bí kíp khác giúp mẹ dạy bé lớp 1 viết chữ chậm, sai tốt hơn

Bên cạnh bí kíp mấu chốt từ việc cất tẩy chì, mẹ có thể tham khảo những chú ý sau đây:

  • Tạo thói quen ngồi bàn học cho be bằng cách đặt một lịch học cố định hàng ngày. Thời gian đầu có thể là 20 phút, và tăng dần lên. Lúc đầu khi ngồi vào bàn, hãy để con thoải mái làm những việc mình thích. Sau đó chuyển sang nhiệm vụ học.

  • Khen ngợi và động viên bé thường xuyên để bé có tinh thần học tập tốt hơn. Lúc đầu, các mẹ hãy động viên khi bé viết được một chữ đúng. Sau đó, cứ được 3 chữ, một hàng và dần dần là một trang giấy thì sẽ được khen.

  • Không để con bị làm phiền, tác động bởi ngoại cảnh. Trong thời gian quy định cho việc học, mẹ nên sắp xếp công việc nhà hợp lý để tập trung cho việc dạy con.

  • Trao đổi với giáo viên không nên dùng biện pháp căng thẳng như hù dọa, trách phạt. Từ đó khiến bé lo sợ, chán học.

  • Xen kẽ việc cho bé vừa học vừa chơi mà không ép buộc trẻ học suốt ngày.

  • Không so sánh con với những đứa trẻ khác. Bởi mỗi trẻ sẽ có tốc độ riêng của mình và có thể mạnh riêng.

>> Xem thêm: Giáo Dục Thường Nhật Để Mẹ Dạy Con Nhân Cách Sống Toàn Diện

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về việc bé lớp 1 viết chữ chậm, sai. Hy vọng các mẹ có thể áp dụng cho bé nhà mình một cách hiệu quả nhất nhé! Chúc các mẹ dạy con học tốt!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *