Bé Lớp 1 Đọc Chậm Và Sai: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Bé lớp 1 đọc viết chậm và sai là một trong những tình trạng thường gặp ở nhiều trẻ khi bắt đầu bước vào lớp 1. Đây không phải là tình trạng không thể khắc phục, tuy nhiên nhiều phu huynh thường lo lắng và đau đầu khi con mình đọc chậm và sai so với các đứa trẻ cùng lứa tuổi khác. Vậy nguyên nhân nào khiến bé lớp 1 đọc chậm và sai, cách khắc phục tình trạng này như thế nào. Mời bố mẹ tìm hiều qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến bé lớp 1 đọc chậm và sai

Để có thể đọc nhanh và đúng, yêu cầu tước tiên là bé phải thuộc được mặt chữ, cách đánh vấn và nối cá từ với nhau. Có nhiều bé chưa đáp ứng được yêu cầu này. Và dưới đây là các nguyên nhân phổ biến khiến bé lớp 1 đọc chậm và sai

>> Xem Thêm: Bé Lớp 1 Học Toán Chậm – Đâu Là Lối Thoát

Ảnh hưởng tâm lý

Ảnh hưởng tâm lý có thể khiến bé lớp 1 đọc chậm và sai.
Ảnh hưởng tâm lý có thể khiến bé lớp 1 đọc chậm và sai.

Khi mới bước vào lớp 1, có quá nhiều thứ thay đổi với bé từ môi trường đến phương pháp học. Đặc biệt là khi bé không còn nhận được sự bao bọc từ bố mẹ nữa. Có lẽ đây là nguyên nhân khiến bé cảm thấy lo lắng. Từ đó ảnh hưởng tới tâm lý và khả năng tiếp thu, khiến bé không tập trung. Một khi đã không tập trung, bé sẽ tiếp thu bài không tốt, dẫn đến việc bé không thuộc mặt chữ.

Phương pháp dạy chưa phù hợp với bé

Mỗi đứa bé khi sinh ra đều có ưu và nhược điểm khác nhau nên cách tiếp thu bai cũng khác nhau. Ở trên lớp các cô không thể luôn ở bên cạnh giám sát chỉ bảo từng chút một cho bé. Khi về nhà nếu như bố mẹ không hướng dẫn thêm cho bé. Không ôn bài không kiểm tra lại cho con thì sẽ làm con tiếp đọc chậm và sai. Các đánh vần bởi vậy khi đọc chữ khiến trẻ ngập ngừng và tốn nhiều thời gian để phát âm.

Do thị giác, thính giác trẻ kém

Thị giác và thính giác cũng là một trong những lý do khiến bé không thể tập trung để nghe và hiểu bài. Hoặc có thể do bé thường xuyên nghe nhầm. Làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu câu chữ, mặt chữ. Từ đó khiến thành tích của bé ngày càng giảm sút.

Cách khắc phục tình trạng  bé lớp 1 đọc chậm và sai

Đồng cảm với tâm lý của bé

Vào lớp 1 bé bắt đầu đi những bước đi đầu tiên cho quá trình xây dựng nền móng vững chắc cho hành trình tiếp thu kiến thức. Để có được nền móng vững chắc thì bố mẹ không nên quá vội vàng trong việc dạy còn con học. Hãy dành nhiều thời gian ché con, lắng nghe và thấu hiểu những khó khăn mà con đang gặp phải. Hãy luôn động viên khích lệ tinh thần con, tuyệt đối không gây áp lực cho con.

Học đi đôi với hành

Đứa trẻ nào cũng luôn thích thú và có đam mê mãnh liệt với các trò chơi. Bởi vậy ba mẹ nên giúp bé cân bằng giữa việc học và việc chơi. Hãy đan xen giữa các trò chơi và học để con ghi nhớ mặt chữ, đọc chữ nhanh và chính xác hơn. Cách dạy trẻ đọc thông qua các trò chơi là một trong những giải pháp rất hiệu quả mà phụ huuynh có thể tham khảo.

Sắp xếp thời gian và tạo thói quen cho con

Bố mẹ nên cố gắng sắp xếp công việc ở nhà để cùng con hoàn thành việc học tốt nhất.
Bố mẹ nên cố gắng sắp xếp công việc ở nhà để cùng con hoàn thành việc học tốt nhất.

Bên cạnh phương pháp dạy con học đúng cách. Bố mẹ không nên làm phiền, ảnh hưởng đến việc học của con. Thời gian mà con đã được sắp xếp thì phụ huynh nên cố gắng sắp xếp công việc ở nhà để cùng con hoàn thành nó tốt nhất. Bên cạnh đó cần tránh những hoạt động ảnh hưởng đến giờ học của con.

Tạo thói quen họp tập nhất định bằng một lịch học cố định cụ thể trong ngày. Không nên quá gò bó về thời gian mà xen kẽ thời gian cho con nghỉ ngơi.

>> Xem Thêm: Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tiếp Thu Nhanh Cha Mẹ Cần Biết

Thăm khám bác sĩ

Dù bố mẹ đã áp dụng nhiều cách khác nhau nhưng bé lớp 1 vẫn đọc chậm và sai. Thì khả năng có thể bé đã đã mắc chứng khó đọc. Lúc này bố mẹ cần đưa con đi khám bác sĩ để sớm tìm ra phương án chữa trị kịp thời.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé lớp 1 đọc chậm và sai. Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng này. Mong rằng con bạn sẽ đọc tốt hơn nhanh hơn , chính xác hơn để có thành tích học tập tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *