Bật Mí Cho Mẹ Thai 5 Tuần Có Tim Thai Chưa?

Sự xuất hiện của tim thai là một dấu mốc vô cùng quan trọng thể hiện sự phát triển của em bé. Đây cũng là dấu hiệu thiêng liêng mà mẹ có thể cảm nhận rõ ràng. Tuy nhiên, mẹ có biết tim thai xuất hiện khi nào? Thai 5 tuần có tim thai chưa? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ chi tiết cho mẹ, đừng bỏ lỡ nhé!

Đôi nét về sự phát triển của thai 5 tuần tuổi

Bật Mí Cho Mẹ Thai 5 Tuần Có Tim Thai Chưa?
Thai 5 tuần có tim thai chưa? – Sự phát triển của thai 5 tuần

Thai 5 tuần tuổi là lúc mẹ đã thực sự mang thai được 3 tuần. Lúc này, phôi đã hình thành được rất nhiều tế bào và dần có hình hài. Sự phát triển chi tiết như của thai như sau:

 • Hệ xương: Các đường nét trên khuôn mặt đang rõ dần. Phần đầu ở phía sau của em bé sẽ phát triển nhanh hơn phần phía trước.

 • Miệng và lưỡi phát triển cùng tay chân: Tay chân bé lúc này trông vẫn giống như những mái chèo vỗ quanh hai bên ngực.

 • Các tế bào não phát triển: Phần lớn sự tăng trưởng ở tuần thứ 5 tập trung vào não bộ với khoảng 100 tế bào não mới được hình thành trên 1 phút. Vì vậy, mẹ bầu sẽ liên tục cảm thấy đói, bởi một phần năng lượng đã cung cấp để cho em bé phát triển.

 • Tim thai: Đập khoảng 100 đến 160 lần/phút, gần gấp đôi nhịp tim người lớn. Máu đã bắt đầu lưu thông khắp cơ thể bé.

 • Các tuyến sinh dục của bé cũng bắt đầu hình thành, nhưng vẫn chưa rõ giới tính.

 • Đã nằm đúng vị trí nhưng chưa thực hiện nhiệm vụ lọc máu. Thay vào đó, thận bé sẽ sớm hoạt động đào thải nước tiểu, đóng góp một lượng lớn chất lỏng vào trong nước ối.

Thai 5 tuần có tim thai chưa?

Khi thai được 5 tuần, mẹ đi siêu âm đã có thể thấy có tim thai. Bởi ở tuần thai này, hệ thống tuần hoàn của bé đã được hình thành từ mesoderm. Và chính nhờ vào hoạt động của tim thai, bác sĩ siêu âm sẽ có căn cứ để theo dõi và đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Dù vậy, không có nhiều trường hợp mẹ có thể thấy tim thai khi thai 5 tuần. Thay vào đó, mẹ cần chờ thêm 1 – 3 tuần nữa, tức là rơi vào khoảng thai 6 – 8 tuần thì tim thai mới thực sự rõ ràng.  Vì vậy, nếu thai 5 tuần mà đi siêu âm chưa nghe được tim thai, các mẹ cũng đừng vội vàng, sốt sắng quá nhé! Đến tuần thai thứ 20 sẽ là lúc tim bé đập đủ mạnh mẽ, cha mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận bằng tai thường. Lúc này, bố chỉ cần đặt một tờ giấy cứng lên bụng bầu và áp sát tai nghe. Bố sẽ cảm nhận rõ ràng nhịp tim của em bé. Tiếng đập càng lớn, chứng tỏ em bé càng khỏe mạnh!

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý, trong trường hợp thai đã quá 8 tuần mà vẫn chưa thấy có tim thai khi siêu âm thì rất có thể thai đã chết lưu. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định hút thai ra ngoài để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ.

Siêu âm thai 5 tuần tuổi mẹ sẽ thấy được gì? – Thai 5 tuần có tim thai chưa

Bật Mí Cho Mẹ Thai 5 Tuần Có Tim Thai Chưa?
Siêu âm thai 5 tuần tuổi mẹ sẽ thấy được gì? – Thai 5 tuần có tim thai chưa

Thời điểm 5 tuần là còn khá sớm, mẹ vẫn đang trong quá trình thai nghén sơ khai. Mọi thứ về em bé vẫn chưa rõ nét nhưng mẹ đã có những thay đổi bắt đầu xuất hiện như:

 • Phôi thai và tim thai: Lúc này, kích thước phôi thai đã đủ lớn để quan sát thấy, tim thai cũng đã có thể nghe được. Tuy nhiên, sau 3 tuần nữa mà mẹ vẫn chưa nghe được tim thai thì rất có khả năng thai sẽ không thể tiếp tục phát triển.

 • Túi noãn hoàng: hay còn gọi là Yolksac. Yolksac lúc này đã có thể quan sát thấy trên hình ảnh siêu âm.

 • Túi thai: Khoảng 17 ngày sau khi quá trình thụ tinh diễn ra, mẹ bầu sẽ thấy được túi thai khi đi siêu âm. Túi thai này sẽ có tác dụng bao bọc thai nhi và chứa nước ối cho bé trong 8 tháng tiếp theo.

Một số chú ý cho mẹ khi mang thai 5 tuần

Ở thời điểm thai vẫn còn hết sức nhạy cảm này, mẹ bầu nên:

 • Mỗi khi thức dậy cần ra khỏi giường nhẹ nhàng, từ từ.

 • Chia làm nhiều bữa ăn nhỏ/ngày để giữ cho bạn luôn no. Đồng thời giúp tránh lượng đường trong máu tăng quá nhanh.

 • Chọn những thức ăn vặt dễ tiêu hóa như: bánh mỳ, mì ống, hoa quả.

 • Có thể các phương pháp dân gian vô hại như dùng gừng để giảm cảm giác buồn nôn.

 • Không ăn thức ăn quá nhiều mỡ, không đảm bảo vệ sinh.

 • Tăng cường bổ sung nước để tránh mất nước, mệt mỏi.

 • Tập thể dục nhẹ nhàng để giảm stress, dễ ngủ và khỏe mạnh hơn.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *