Bật Mí Cách Người Do Thái Dạy Con Làm Giàu Ngay Từ Khi Còn Nhỏ

Giáo dục con ngay từ khi còn nhỏ không còn là điều quá xa lạ với các bậc phụ huynh Việt. Cha mẹ Việt cũng học hỏi rất nhiều từ các cách giáo dục con của các nước. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có sự khác biệt, đặc biệt là dạy con về vấn đề tiền bạc. Vậy người Do Thái dạy con làm giàu như thế nào? Mời các me theo dõi ngay qua bài viết sau đây nhé!

Không giống như nhiều dân tộc khác, cha mẹ Do Thái dạy còn về chuyện tiền bạc từ khi trẻ lên 3. Họ dạy con với triết lý tiền bạc không phải là phương tiện để thống trị thế giới hay tạo lòng tham, áp bức kẻ khác. Thay vào đó, tiền bạc là hiện thân cho ước mơ về một thế giới công bằng và tốt đẹp hơn.

Cách cha mẹ Do Thái dạy con nhận biết tiền – Người Do Thái dạy con làm giàu

Cách cha mẹ Do Thái dạy con nhận biết tiền - Người Do Thái dạy con làm giàu
Cách cha mẹ Do Thái dạy con nhận biết tiền – Người Do Thái dạy con làm giàu

Trẻ em Do Thái được tiếp xúc với tiền bạc ngay từng khi lững chững biết đi. Cha mẹ sẽ cho con cầm nắm và phân biệt tiền xu, tiền giấy và mệnh giá mỗi đồng tiền. Đồng thời, con trẻ cần biết được nguồn gốc đồng tiền này từ đâu mà có. Hay phải làm gì để có được đồng tiền này. Khi con biết mệnh giá tiền cũng sẽ thuận tiện hơn trong việc mua bán, trao đổi.

>> Xem thêm: Giúp Con Ngoan Khi Mẹ Áp Dụng Cách Nuôi Dạy Trẻ 7 Tuổi Khoa Học

Họ dạy con cách giữ tiền từ nhỏ

Không ít cha mẹ có quan niệm không cho trẻ dưới 5 tuổi tiền tiêu vặt. Người Do Thái lại có suy nghĩ ngược lại. Họ cho trẻ giữ tiền ngay từ khi còn nhỏ. Và để con hiểu rằng khoản tiền đó con cần quản lý theo nhu cầu tiêu dùng ra sao. Khi cha mẹ cho con tiền tiêu vặt, con không được xin thêm để làm việc khác. Nếu con xài hết vào việc mua bánh kẹo thì con sẽ không còn đủ tiền mua thứ khác.

Trẻ 10 – 12 tuổi cũng có thể được bố mẹ mở tài khoản ngân hàng riêng. Qua đó, trẻ có thể trải nghiệm việc thực hiện các thủ tục ngân hàng. Qua đó, các bé sẽ không hoang phí “gia tài” của mình. Trong những năm đầu, cha mẹ Do Thái sẽ theo sát cách con chi tiêu. Nếu con vượt quá giới hạn, cha mẹ sẽ cảnh báo khả năng con bị “phá sản”. Con sẽ phải chịu trách nhiệm về chi tiêu, liệu cơm gắp mắm.

Trẻ em Do Thái được dạy kỹ năng kiếm tiền – Người Do Thái dạy con làm giàu

Không giống như ở một số nước, trẻ sẽ học cách giảm chi tiền. Thay vào đó, người Do Thái sẽ tiến thêm một bước. Đó là bằng cách khuyến khích con tiêu tiền. Nhưng con phải tìm cách để kiếm ra khoản tiền để đáp ứng chi tiêu. Họ bồi dưỡng con quy tắc quay vòng vốn. Đồng thời trẻ cần hiểu được những đạo lý về thù lao, lao động.

Trẻ em Do Thái có thể bán nước chanh vào dịp nghỉ lễ. Hay chúng sẽ thanh lý những món đồ mình không dùng tới… Bằng nhiều cách khác nhau, phù hợp với sức lao động để kiếm ra tiền.

Trẻ Do Thái học kỹ năng quản lý tiền bạc theo nguyên tắc “5 chiếc lọ”

Trẻ Do Thái học kỹ năng quản lý tiền bạc theo nguyên tắc “5 chiếc lọ”
Trẻ Do Thái học kỹ năng quản lý tiền bạc theo nguyên tắc “5 chiếc lọ”

Ngoài việc tạo tài khoản ngân hàng cho con, cha mẹ Do Thái còn dạy con quản lý tài chính theo nguyên tắc “5 chiếc lọ”. Trẻ sẽ chia tiền thành nhiều khoản nhỏ để quản lý cho chặt chẽ. Không những thế, trẻ em sẽ được dạy cách quản lý phí sinh hoạt hàng tháng. Hay dành dụm tiền để học thêm lớp ngoại khóa, hoặc dành cho việc học đại học sau này.

Kỹ năng dùng tiền cho cuộc sống tốt đẹp – Người Do Thái dạy con làm giàu

Không biến con cái thành cái máy kiếm tiền, cha mẹ Do Thái đưa tiền bạc thành triết lý sống. Con trẻ có thái độ tốt với đồng tiền bằng cách giáo dục đạo đức và ứng xử cho trẻ. Từ những bài học về tiền bạc, trẻ cũng được truyền thụ nhân sinh quan về cuộc đời.

Trẻ sẽ thường xuyên được tham gia vào các hoạt động gây quỹ cộng đồng. Trẻ sẽ hiểu được đồng tiên chân chính tạo nên giá trị con người. Con cũng có thể dùng đồng tiền ấy để san sẻ cho mọi người để cuộc sống công bằng và đẹp đẽ hơn.

>> Xem thêm: Top Các Thí Nghiệm Khoa Học Cho Trẻ Mầm Non Thú Vị, Dễ Làm

Kết luận

Trong thời đại ngày nay, kỹ năng tài chính là một trong những kỹ năng sống quan trọng để mỗi cá nhân có thể phát triển tốt. Để con có thể làm chủ tương lai, cha mẹ cần giáo dục sớm cho trẻ về tiền bạc. Và qua cách người Do Thái dạy con làm giàu trên đây, hy vọng các mẹ có thể có thêm nguồn tham khảo nhé! Dạy con làm giàu tức là làm giàu cho bản thân và cho cả mọi người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *