Bật Mí Cách Dạy Trẻ Học Chữ Cái Siêu Nhanh

Dạy bảng chữ cái cho trẻ  là cách các bậc phụ huynh chuẩn bị hành trang cho bé vào lớp một. Quá trình để bé thông thạo bảng chữ cái không hề dễ dàng. Không ít các bậc phụ huynh phải đau đầu, trăn trở khi dạy trẻ học bảng chữ cái trẻ học mãi không thuộc, học trước quên sau, không thích học… Đừng lo, bài viết này sẽ mách cho bố mẹ cách dạy trẻ học chữ cái nhanh chóng giúp trẻ có thể nhớ được lâu!

Bật Mí Cách Dạy Trẻ Học Chữ Cái Siêu Nhanh
Dạy trẻ học chữ cái siêu nhanh với các bí quyết cho mẹ

Vấn đề khi dạy trẻ học bảng chữ cái

Trẻ không thích việc ép buộc học chữ

Đối với những bé thích học, việc dạy bé học nói chung, dạy trẻ học bảng chữ cái nói riêng khá dễ dàng. Những đối với các bé không hào hứng với việc học, đặc biệt học chữ cái thì tâm lý trẻ chính là rào cản lớn nhất khi dạy trẻ học.

Bắt ép trẻ con làm điều chúng không thích sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Bố mẹ cần tìm cách khơi gợi hứng thú cho bé với việc học chữ cái.

Trẻ mất tập trung

Trẻ càng nhỏ thì mức độ tập trung vào một vấn đề càng thấp. Trẻ dễ dàng bị thu hút bởi nhiều yếu tố xung quanh. Đôi khi là một chú chim bay qua, hay một âm thanh lạ tự nhiên xuất hiện, hay chợt nhớ ra câu chuyện chưa kể, những câu hỏi, thắc mắc ngoài lề, không liên quan…

Tuy vậy, bố mẹ không nên đòi hỏi quá cao về mức độ tập trung ở trẻ 5 tuổi mà vô hình tạo áp lực cho bé. Bé có thể chán nản, không thích việc học. Bố mẹ hãy kiên trì tranh thủ thời gian bé tập trung dạy bé học, sử dụng thêm biện pháp để kéo dài thời gian, tăng cường mức độ tập trung như: kết hợp các hoạt động vừa chơi, vừa học…

Trẻ học trước quên sau, hay nhầm lẫn

Trẻ không thể học một lần và nhớ ngay quá nhiều kiến thức, thông tin ngay cả người lớn cũng khó thực hiện được điều đó. Theo nghiên cứu khoa học, mức độ tiếp thu của trẻ càng nhỏ, càng nhanh. Tuy nhiên, nhớ nhanh cũng đồng nghĩa quên nhanh. Trẻ thu nạp quá nhanh, quá nhiều thông tin đồng nghĩa dễ bị nhầm lẫn, rơi vãi kiến thức.

Con người có hai phản xạ: vô điều kiện, có điều kiện. Phản xạ không điều kiện là phản xạ tự nhiên như: rụt tay lại khi chạm vào nước quá nóng, run người bần bật khi lạnh,… Phản xạ có điều kiện là phản xạ hình thành thông qua quá trình học hỏi, rèn luyện. Thông thạo bảng chữ cái là phản xạ có điều kiện. Trẻ sẽ nhớ chính xác mặt chữ khi trẻ được bố mẹ nhắc đi, nhắc lại nhiều lần.

Mẹo dạy trẻ học bảng chữ cái siêu nhanh

Học bằng bài hát và app trên điện thoại

Hầu hết các bé đều rất thích hát, thích nghe nhạc. Hiện nay, youtube đăng tải rất nhiều bài hát về bảng chữ cái vơi giai điệu dễ nhớ. Bố mẹ có thể cho con nghe, xem các bài hát này. Trẻ được tác động đồng thời cả thính giác và thị giác. Trẻ sẽ nhớ cách phát âm chữ trên nền nhạc, và mặt chữ trên màn hình.

Trong thời đại công nghệ số hóa hiện nay, các nhà phát triển ứng dụng tạo ra nhiều phần mềm dạy trẻ học bảng chữ cái. Các app này được thiết kế trực quan bắt mắt, bé có thể dễ dàng sử dụng. Bố mẹ có thể tải các app này về. Thay vì thời gian cho bé chơi game, nghịch điện thoại như trước, bố mẹ cùng bé khám phá các app.

Dạy trẻ học chữ cái thông qua đọc sách

Bật Mí Cách Dạy Trẻ Học Chữ Cái Siêu Nhanh
Dạy trẻ học chữ hiệu quả và nhanh chóng

Đọc sách cho bé mỗi ngày là cách trao dồi vốn ngôn ngữ cho trẻ. Với trẻ 5 tuổi, bố mẹ nên lựa chọn các cuốn sách có nhiều hình ảnh, nội dung đơn giản, dễ hiểu. Bố mẹ có thể sử dụng những quyển sách được thiết kế chuyên để dạy chữ sau đó mở rộng ra các cuốn nội dung khác: truyện cổ tích, sách thế giới động vật, khám phá khoa học…

Bố mẹ nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày đọc sách cho trẻ. Đọc sách hàng ngày giúp hình thành thói quen đọc sách ở trẻ. Đây là thói quen tốt, giúp phát triển trí tuệ. Bố mẹ có thể khuyến khích bé nhìn vào các bức tranh kể lại câu chuyện, đọc sách cho bố mẹ nghe tăng cường khả năng ghi nhớ.

Học đi đôi với hành và nhắc lại nhiều lần

Học cần phải đi đôi với hành. Lý thuyết cần phải áp dụng được vào thực tế. Bé học chữ cần nhớ được mặt chữ, cần biết ghép chữ, đánh vần. Bố mẹ kết hợp song song giữa truyền tải kiến thức cho bé và cho bé thực hành kiến thức. Cần tạo sự tương tác giữa bố mẹ và bé, giữa bé và kiến thức. Ví dụ như vừa đọc, vừa viết, viết lại các chữ con biết…

Nhắc đi, nhắc lại giúp bé nhớ lâu. Đừng lười nhắc lại các kiến thức cho bé. Kết hợp nhắc lại kiến thức thông qua nhiều hoạt động khác nhau. Giúp bé dễ liên tưởng, ghi nhớ tốt hơn.

Kết luận

Phát triển khả năng đọc và tư duy của trẻ là điều vô cùng cần thiết. Bố mẹ có thể phát triển ngôn ngữ cho bé bằng cách cho con học chữ và viết đơn giản. Chúc các con sớm theo đuổi những con chữ và phát triển hơn nữa. Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *