7 Nguyên Tắc Bảo Quản Sữa Mẹ Tốt Nhất Giúp Bé Không Đau Bụng

Ai cũng biết rằng, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho các bé sơ sinh và trẻ nhỏ. Hiểu được tầm quan trọng của sữa mẹ, nhiều chị em phụ nữ khi đi làm trở lại vẫn kiên quyết cho con ăn sữa mẹ càng lâu càng tốt. Trữ cất sữa là cách tốt nhất cho trường hợp này. Tuy nhiên, trẻ không thể uống sữa mẹ lạnh được mà cần giã đông và hâm nóng lại. Quá trình này tuy dễ, nhưng nếu làm không đúng cách em bé sẽ dễ bị đau bụng. Vậy, bảo quản sữa mẹ như thế nào là đúng cách, trẻ không đau bụng?

7 Nguyên Tắc Bảo Quản Sữa Mẹ Tốt Nhất Giúp Bé Không Đau Bụng
Làm thế nào để bảo quản sữa mẹ tối nhất giúp bé không đau bụng?

Chuẩn bị dụng cụ vắt sữa đúng và đảm bảo vệ sinh

Việc bảo quản sữa mẹ không chỉ đơn thuần là việc vắt sữa vào bình hoặc túi để vào tủ lạnh, sau đó muốn dùng chỉ hâm nóng là xong. Công đoạn này cần được cẩn thận để bảo đảm dinh dưỡng cho sữa. Đồng thời giúp sữa tránh khỏi các loại vi khuẩn xâm nhập khi giã đông.

Để tránh nhiễm khuẩn, khâu chuẩn bị dụng cụ đảm bảo vệ sinh là rất quan trọng. Các dụng cụ cần thiết để hút sữa mẹ đó là: Hộp đựng, máy hút sữa, túi zip đựng sữa dùng 1 lần. Mẹ cần đảm bảo các thiết bị này đã được làm sạch, không còn vi khuẩn để đảm bảo chất lượng sữa.

Chú ý lượng sữa mỗi túi

Để tránh trường hợp bé biếng ăn và lãng phí sữa, mẹ hãy trữ trong mỗi túi khoảng 60-120ml. Không nên để đầy đến miệng túi. Nếu mẹ có ý định trữ đông sữa, túi trữ sữa cần được hút hết không khí thừa bên trong. Điều này giúp đảm bảo vi khuẩn không xâm nhập gây bệnh.

Bảo quản sữa mẹ ghi rõ ràng ngày tháng

Mỗi lần hút sữa xong, bạn cần ghi lại thời gian hút cụ thể. Điểm mấu chốt là mẹ cần cho trẻ uống sữa trữ đông trước lượng sữa mới vắt trong ngày. Cách này giúp đảm bảo tất cả sữa không bị lãng phí về sau.

Không đổ đầy túi trữ sữa

Như đã nhắc nhở ở trên, túi trữ sữa không nên đổ đầy do còn phải hút chân không. Đồng thời, việc đổ quá nhiều sữa vào túi sẽ khiến túi vỡ khi đông cứng. Đồng thời, nếu trữ nhiều quá, bé sẽ không uống hết và gây lãng phí.

Một khi phát hiện sữa có dấu hiệu rách trên túi sữa đông, mẹ cần vứt bỏ ngay. Vì nguy cơ sữa bị nhiễm vi khuẩn trong tủ lạnh xảy ra trong trường hợp này là rất lớn.

Nếu mẹ có ý định cho con bú sữa trong 3 – 5 ngày, đừng trữ đông

Sữa bảo quản trong ngăn mát tủ sẽ tốt hơn sữa trữ đông rất nhiều. Chỉ nên bảo quản sữa trữ đông khi sữa ngăn mát trẻ không ăn hết.

7 Nguyên Tắc Bảo Quản Sữa Mẹ Tốt Nhất Giúp Bé Không Đau Bụng
Bảo quản sữa mẹ trong ngăn mắt nếu mẹ có ý định cho con ăn trong vòng 5 ngày

Bảo quản sữa mẹ đúng cách khi rã đông và hâm nóng

Lò vi sóng quả thực tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều so với việc hâm bàng bếp. Tuy nhiên, áp dụng cách làm này với sữa mẹ là rất sai lầm. Nguyên nhân là do nhiệt độ của lò vi sóng quá cao, các chất dinh dưỡng, kháng thể trong sữa mẹ dễ bị phân hủy. Sữa sẽ không còn nhiều dinh dưỡng cho bé nữa. Ngoài ra, một số lò vi sóng gia đình không được vệ sinh thường xuyên nên không an toàn.

Vì vậy, khi hâm nóng sữa mẹ trong tủ lạnh, hãy cho bình sữa và đặt vào bát nước nóng để sữa tan. Sau đó mẹ lắc đều rồi đưa trẻ bú. Đừng bao giờ đun sôi sữa mẹ, lý do cũng tương tự như hâm bằng lò vi sóng.

Nếu là sữa trữ đông, cần để sữa tự tan chảy ở trong ngăn mát tủ lạnh trước. Sau đó mới tiến hành đặt vào bát nước nóng cho bé ăn.

Lưu ý khi cho trẻ sử dụng sữa mẹ bảo quản đã được hâm nóng

Mặc dù sữa mẹ bảo quản cũng rất quý, nhưng nếu trẻ không ăn hết chỉ nên cho trẻ ăn trong vòng 24 giờ. Phần sữa thừa sau khi hâm nóng nếu dư cần bỏ đi. Bởi sữa đã bị tác động nhiệt nên vi khuẩn càng nhiều. Cách tốt nhất nên trữ sữa từng túi nhỏ, đúng nhu cầu mỗi lần bú để tránh lãng phí.

Thời gian lưu trữ sữa là 4-6 giờ ở nhiệt độ phòng 19-26 độ C và từ 3-8 ngày trong ngăn đá tủ lạnh dưới -4 độ C, 2 tuần với nhiệt độ -15 độ C. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên cho trẻ ăn càng sớm càng tốt, không nên để quá lâu nhé!

Trên đây là 7 nguyên tắc bảo quản sữa mẹ tối ưu dinh dưỡng cho bé. Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *