6 Nguyên Tắc Để Không Mắc Sai Lầm Khi Nuôi Con Theo Kiểu Nhật

Con cái thông minh, tự lập và sáng tạo chính là niềm mong mỏi của các bậc cha mẹ. Vì vậy, nhiều phụ huynh đã áp dụng những cách dạy con của nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Trong đó nuôi con theo kiểu Nhật rất được ưa chuộng. Vậy cha mẹ cần có những nguyên tắc nào để tránh mắc sai lầm khi nuôi con kiểu Nhật? Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ giải đáp rõ nhất nhé!

6 Nguyên Tắc Để Không Mắc Sai Lầm Khi Nuôi Con Theo Kiểu Nhật
Nguyên tắc tránh sai lầm khi nuôi con theo kiểu Nhật

Nguyên tắc so sánh với bạn khác

Các mẹ thường so sánh hơn kém con với những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, đây là điều không được phép trong cách dạy con của người Nhật. Bởi mỗi đứa trẻ sẽ lớn lên theo cách riêng của chúng.

Không chỉ trí tuệ, mà theo nguyên tắc này, kể cả thể chất của trẻ cũng không được đem lên bàn cân so sánh. Việc cha mẹ so sánh sẽ khiến bản thân chịu áp lực khi nuôi con nhiều hơn. Đồng thời, trẻ sẽ cảm thấy tự ti khó hòa nhập hơn.

Sức khỏe là quan trọng nhất – Nuôi con theo kiểu Nhật

Cha mẹ Nhật khi nuôi sẽ coi trọng sức khỏe của con lên hàng đầu. Có sức khỏe sẽ giúp trẻ có tất cả. Bởi chỉ cần trẻ bị ốm cũng khiến trẻ giảm đề kháng, phát triển chững lại. Vì vậy, cha mẹ Nhật sẽ luôn chú trọng việc giúp bé có một hệ tiêu hóa cũng như hô hấp khỏe mạnh. Từ đó bé sẽ phát triển ổn định, năng động và sáng tạo hơn.

Nguyên tắc nuôi con theo kiểu Nhật là cần bảo vệ con nhỏ

Nguyên tắc thứ 3 trong cách nuôi dạy con nhỏ ở Nhật là bảo vệ con. Cha mẹ thường nghĩ trẻ con ở Nhật là được học cách tự lập từ nhỏ phải không? Dù vậy, ở giai đoạn 0 – 1 tuổi là còn quá sớm để bé có thể tự ý thức về bản thân mình. Vì vậy, bé sẽ không đủ khả năng để nhận thức được hành vi của bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Vì vậy, cha mẹ cần chăm sóc, giáo dục con cái phù hợp với từng giai đoạn. Mỗi độ tuổi sẽ dạy con cách tự lập khác nhau. Tuy nhiên, song hành với đó là vẫn luôn bảo vệ, đấu tranh con khỏi những điều tai hại.

Không quá nóng lòng

Dù con thông minh đến đâu thì mỗi một độ tuổi cũng chỉ có thể tiếp thu một mức kiến thức nhất định. Khi bố mẹ Nhật dạy trẻ sẽ hết sức kiên nhẫn. Họ áp dụng đúng quy trình, phương pháp cho từng giai đoạn. Không vì quá nóng lòng mà đốt cháy giai đoạn, nhồi nhét kiến thức, bắt con phải thực hiện đúng ngay lập tức.

Có rất nhiều việc mẹ có thể cùng bé thực hiện như: Tập thể dục, học cách sơ chế đồ ăn, kích thích giác quan… Với các bé trong những năm đầu đời thì việc học tập chính là kích thích giác quan nhanh nhạy hơn. Đặc biệt, cha mẹ cần biết cách kích thích đúng mực, phù hợp với đặc điểm phát triển riêng của từng bé.

Luôn kề vai sát cánh cùng con

Để có thể hiểu con, nhất là mỗi đứa trẻ sẽ lớn lên trong một môi trường khác nhau, cha mẹ khi nuôi con theo kiểu Nhật cần phải luôn luôn sát cánh cùng con. Cha mẹ sẽ chơi cùng con nhiều hơn, trải nghiệm nhiều điều để kích thích tổng thể mọi giác quan. Ở những năm đầu đời là thời điểm trẻ quan sát và học hỏi mãnh liệt nhất. Vì vậy để thấu hiểu con và tìm được hướng nuôi dạy phù hợp, cha mẹ sẽ không rời xa, mà phải thường xuyên vui chơi, tâm sự cùng con nhé!

Giữ vững tinh thần khi dạy dỗ – Nuôi con theo kiểu Nhật

6 Nguyên Tắc Để Không Mắc Sai Lầm Khi Nuôi Con Theo Kiểu Nhật
Giữ vững tinh thần khi nuôi con theo kiểu Nhật

Sự hứng thú khi tương tác sẽ giúp bé trải lòng nhiều hơn. Con nhỏ sẽ coi cha mẹ như những người bạn đích thực, không có khoảng cách mà dễ dàng giãy bày tâm tư, nguyện vọng. Hơn nữa khi cha mẹ giữ vững tinh thần lúc dạy dỗ sẽ giúp tránh khỏi những bạo lực tinh thần và thể xác. Bởi bạo lực sẽ khiến trẻ thu mình, không thể hiện điều gì ra bên ngoài.

Cha mẹ hãy luôn nhẹ nhàng với con để được con chia sẻ. Và sẽ thấy được thành quả của quá trình nuôi dạy con. Không những thế, cảm hứng dạt dào sẽ giúp quá trình nuôi con thông thái. Đồng thời cha mẹ sẽ nảy được nhiều ý tưởng giúp bé phát triển tốt hơn.

Kết luận

Trên đây là 6 nguyên tắc khi nuôi con theo kiểu Nhật cha mẹ cần biết để tránh mắc sai lầm. Hy vọng các mẹ đã nắm vững và áp dụng khi nuôi dạy con nhỏ nhé!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *