5 Tác Hại Khi Cho Trẻ Nằm Võng Cha Mẹ Cần Biết

Nhiều người mẹ vui sung sướng khi thấy con có vẻ thích thú mỗi khi nằm trên chiếc võng đong đưa. Chuyện nằm võng có thể là giải pháp trước mắt, thi thoảng nằm thư giãn, ngả lưng. Thế nhưng, nếu nằm rất lâu để ngủ không tốt cho sự phát triển chung của trẻ. Để có thể biết rõ hơn về tác hại khi cha mẹ cho trẻ nằm võng, mời các phụ huynh cùng tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây!

5 Tác Hại Khi Cho Trẻ Nằm Võng Cha Mẹ Cần Biết
Nằm võng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

Điểm qua 5 tác hại cho trẻ nằm võng cha mẹ nên lưu ý

Võng là vật dụng có độ cung rất lớn, nằm võng lại thường đung đưa cảm giác dễ chịu. Nhưng thực tế có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc nằm võng sẽ gây hại nhiều hơn.

1.Cho trẻ nằm võng có thể dẫn tới hội trứng rung lắc

Thứ nhất, bác sĩ Thanh cho biết, khi nằm võng trẻ bị hội chứng rung lắc. Do hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa đạt đến độ hoàn thiện. Những chấn động, rung lắc quá mạnh có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hội chứng rung lắc, một dạng chấn thương não khá nghiêm trọng.

Theo các nghiên cứu gần đây, chỉ trong 3 hoặc 5 giây rung lắc là não của trẻ đã chịu tổn thương. Tổn thương nặng có thể khiến trẻ chậm phát triển năng lực trí tuệ. Nguy hiểm hơn giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ, động kinh. Việc rối loạn làm trẻ mất kỹ năng định hướng và chậm hình thành nhận thức.

2.Trẻ nằm võng quá lâu có thể bị ức chế thần kinh

Thứ hai, ức chế thần kinh, khi trẻ luôn trong trạng thái rung lắc mạnh sẽ khiến thần kinh mệt mỏi. Do đó, dù đã đi vào giấc ngủ nhưng trẻ luôn mang tâm trạng run sợ.

Đó là lý do vì sao khi bạn bế trẻ ra, chúng thường có động thái giật nảy mình, khóc thét. Biểu hiện hai bàn tay nắm chặt và cố bấu víu vào ai hoặc cái gì gần tầm với nhất. Nếu phải trải qua trạng thái này trong thời gian dài. Chắc chắn não của trẻ sẽ chịu những ảnh hưởng không tốt.

3.Cột sống bị ảnh hưởng lớn khi trẻ nằm võng

Thứ ba, khi nằm võng trẻ bị ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực. Do võng không phải là một mặt phẳng mà có độ võng nhất định. Cột sống của trẻ không được nâng đỡ đúng tiêu chuẩn sẽ dễ bị cong vẹo. Đây là một bệnh rất phổ biến với các trẻ được cho ngủ bằng võng.

Điều này được lý giải là do cột sống của bé còn mềm, chưa đủ độ vôi hóa như người trưởng thành. Mặt khác, khi đốt sống cong, lồng ngực của trẻ sẽ trở nên khó thở do lưng bị gù. Điều này sẽ kéo theo những hệ lụy xấu cho hoạt động của các cơ quan như tim và phổi.

5 Tác Hại Khi Cho Trẻ Nằm Võng Cha Mẹ Cần Biết
Mẹ nên để ý hơn khi cho con nằm võng

4.Hệ thần kinh trẻ sẽ bị hạn chế

Bác sĩ cho biết nằm võng sẽ khiến hệ thần kinh vận động kém phát triển. Trẻ nằm nhiều trên võng khó có thể học và hình thành các động tác trườn, bò, đi, chạy, cầm, nắm… Sự ảnh hưởng hệ thần kinh vận động này sẽ khiến trẻ kém linh hoạt. Từ đó làm khả năng tiếp thu, nhận thức kém đi rõ rệt.

5.Cơ bắp của trẻ có nguy cơ kém phát triển

Hạn chế cơ bắp phát triển là điều nguy hiểm khi con nằm võng. Bởi vì cơ bắp nếu được vận động, co duỗi thường xuyên sẽ có điều kiện tốt để nở nang và phát triển. Ngay cả khi đã ngủ, các cơ bắp này vẫn phải được hoạt động để giúp lưu thông khí huyết trong toàn bộ cơ thể, nhất là não bộ.

Trong khi đó, một trẻ được cho nằm võng lại thường bị chèn ép tay, chân, vẹo đầu, vẹo cổ… Những tư thế này sẽ khiến trẻ dễ bị tụ máu ở một điểm và do đó không thể điều hòa máu huyết đều đặn. Kết quả, cơ bắp cũng như não bộ đều phát triển kém. Mặt khác, khi trẻ trở mình trên võng rất dễ bị té ngã ở những thế nguy hiểm nên cần phải được che chắn cẩn thận.

Đối với mẹ bầu, PGS Nguyễn Hoài Nam – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đưa ra nhiều nhận định.  Võng để ngủ thì chỉ nên sử dụng cho những giấc ngủ ngắn như ngủ trưa, còn ngủ dài như ngủ ban đêm thì rất không tốt. Vì tư thế nằm võng như vậy rất khó chịu, cơ thể mẹ bị bó hẹp ở tư thế nằm đầu cao, chân cao, ngực bị ép sẽ ảnh hưởng đến vận hành máu. Gây ra suy hô hấp, thiếu oxy não, làm giấc ngủ không có chất lượng.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về tác hại của cho trẻ nằm võng đối với quá tình phát triển. Các mẹ cần chăm sóc sức khỏe con một cách đảm bảo, an toàn hơn với việc hạn chế sử dụng võng đu cho con. Hi vọng cha mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và phát triển toàn diện ở trẻ.

Trên đây là một số tác dụng của sữa ngô đối với sức khỏe của bạn. Nếu có điều kiện hãy sử dụng sữa bắp mỗi ngày cho sức khỏe đảm bảo bạn nhé.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *