5 Lời Khuyên Của Chuyên Gia Dinh Dưỡng Về Chế Độ Ăn Cho Trẻ 5 Tuổi

Chế độ ăn cho trẻ 5 tuổi là nhân tố quan trọng cũng là cách tốt nhất để giúp con yêu phát triển toàn diện. Con trẻ cần được bổ sung đầy đủ, cân đối, khoa học nguồn dinh dưỡng ở độ tuổi này. Để con yêu có nền tảng dinh dưỡng phát triển khỏe mạnh, cha mẹ hãy tham khảo 5 lời khuyên từ chuyên gia dưới đây.

5 Lời Khuyên Của Chuyên Gia Dinh Dưỡng Về Chế Độ Ăn Cho Trẻ 5 Tuổi
Chế độ ăn cho trẻ 5 tuổi có ảnh hưởng quyết định đến sự phát triển của con

Chế độ ăn cho trẻ 5 tuổi cần đa dạng nguồn thực phẩm

Trẻ 5 tuổi cần một chế độ dinh dưỡng đa dạng nhưng cân đối. Trong đó, có 4 nhóm thực phẩm cần thiết nhất đó là: Rau và trái cây tươi; các sản phẩm từ sữa ít béo (sữa, pho mát…); các loại protein (thịt nạc, đậu, gà, gà tây, cá, trứng…); ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì.

Để con yêu phát triển khỏe mạnh, mẹ hãy cho co ăn nhiều trái cây và rau quả. Cha mẹ nên khuyến khích con ăn sau mỗi bữa ăn hoặc dùng làm bữa ăn nhẹ.  Với các thực phẩm nhiêu tinh bột và ngũ cốc, bé cũng cần bổ sung thường xuyên. Những thực phẩm này cung cấp cho trẻ 5 tuổi năng lượng dồi dào nhất để con tăng trưởng thể chất, phát triển trí tuệ.

Ngoài ra, để con cao lớn, hệ xương chắc khỏe, mẹ nên cho con tích cực dùng sữa và các chế phẩm từ sữa. Để con tăng trưởng và phát triển thể chất, trí não tốt, chất đạm cũng cần được bổ sung đầy đủ mỗi ngày.

Trẻ em độ tuổi này rất hiếu động và luôn thích vui chơi. Vì thế, tại những vị trí dễ nhìn như bàn ăn, bàn phòng khách hoặc tủ lạnh, cha mẹ nên để thức ăn nhanh lành mạnh như trái cây, sữa chua hoặc các loại hạt để con ăn tự nhiên, phát triển tốt nhất.

Giơ “thẻ đỏ” với các loại thực phẩm nên tránh

Ở tuổi này, trẻ cần đặc biệt tránh các nhóm thực phẩm sau để có sức khỏe tốt nhất.

  • Thức ăn nhanh: Như khoai tây chiên, bánh nướng, hamburger, đồ chiên rán…

  • Thực phẩm chứa nhiều đường: Như chocolate, bánh quy, bánh ngọt, bánh rán…

Thức ăn nhanh và thực phẩm nhiều đường là nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng, thừa cân và nguy cơ béo phì. Nếu trẻ bắt đầu sử dụng các thực phẩm này khi chúng còn nhỏ, chúng rất dễ hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh suốt đời. Ngoài ra, các đồ uống có chứa caffeine như cà phê, trà, nước tăng lực, chocolate cũng được khuyến cáo không nên cho trẻ 5 tuổi dùng. Bởi caffeine là nguyên nhân hàng đầu ngăn cơ thể hấp thụ sắt và canxi, gây thấp còi.

5 Lời Khuyên Của Chuyên Gia Dinh Dưỡng Về Chế Độ Ăn Cho Trẻ 5 Tuổi
Hạn chế cho trẻ sử dụng đồ ngọt để bảo vệ sức khỏe

Cho con trẻ tham gia lựa chọn thực phẩm

Bé 5 tuổi rất thích thú khi được ba mẹ dẫn đi chợ hoặc siêu thị. Bé cũng rất hào hứng khi được bố mẹ cho tham gia lựa chọn thực phẩm. Việc này giúp cha mẹ có thêm hai lợi ích rất tốt. Một là trẻ “có trách nhiệm” và vui vẻ hơn khi ăn những đồ mà mình tự chọn. Hai là bố mẹ có thể đánh giá được bé có ghi nhớ và thực hiện tốt việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh hay không.

Xây dựng chế độ ăn cho trẻ 5 tuổi đúng giờ và ăn cùng nhau

Thói quen ăn đúng giờ và không ăn vặt trong khoảng 2 giờ trước khi ăn sẽ giúp trẻ ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn. Chính vì vậy, các mẹ cần đặc biệt chú ý không cho trẻ 5 tuổi ăn giàn trải cả ngày. Nếu không, bé rất dễ bị chán ăn, ăn ít hơn, ăn không đủ khẩu phần. Từ đó lượng dinh dưỡng hấp thu hằng ngày của bé sẽ bị giảm. Hiện tượng còi xương, suy dinh dưỡng rất dễ xảy ra.

Việc cả gia đình ăn cùng nhau không chỉ tạo không khí vui vẻ mà gia đình có thể rèn luyện thói quen ăn uống tốt cho trẻ. Bố mẹ hãy sử dụng thời gian này để xem trẻ thích ăn gì và ăn thế nào. Từ đó có cách hướng dẫn và điều chỉnh theo hướng tích cực hơn. Đồng thời, hãy rèn luyện cho trẻ sử dụng đũa muỗng thành thạo, nhai kỹ, không để thừa thức ăn. Bên cạch đó, gia đình cũng chú ý không nên bật ti vi, điện thoại khi con ăn. Điều này sẽ tạo ra thói quen xấu khiến con ăn uống không cẩn thận.

Trên đây là 5 lời khuyên về chế độ ăn cho trẻ 5 tuổi để bé phát triển khỏe mạnh. Bố mẹ hãy áp dụng để con yêu có thói quen ăn uống tốt và có đầy đủ dưỡng chất để cao khỏe mỗi ngày.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!