3 Nguyên Tắc Dạy Con Của Người Do Thái: Tàn Nhẫn Để Trẻ Trưởng Thành Chứ Không Phải Làm “Thai Nhi Quá Hạn”

Yêu thương con cái là bản năng của mọi đấng sinh thành. Nhưng làm thế nào để tình yêu đó có giá trị, bền vững và trở thành nguồn sức mạnh chứ không phải mối cản trở tương lai của con. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp cho bạn 3 nguyên tắc dạy con của người Do Thái được đúc kết trong cuốn “Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” của tác giả Sara Imas cũng là một bà mẹ đã dạy 3 người con trở nên thành công, tuyệt vời. Mời các mẹ cùng theo dõi nhé!

Rèn luyện khả năng sinh tồn, thay vì cho con cá sẽ cho cần câu – Nguyên tắc dạy con của người Do Thái

Rèn luyện khả năng sinh tồn, thay vì cho con cá sẽ cho cần câu - Nguyên tắc dạy con của người Do Thái
Rèn luyện khả năng sinh tồn, thay vì cho con cá sẽ cho cần câu – Nguyên tắc dạy con của người Do Thái

Sau khi trở thành mẹ đơn thân, bà Sara Imas trở về Israel từ Thượng Hải. Và đơn thân nuôi 3 đứa con nhỏ. Thời gian đầu bà kiếm sống bằng cách bán nem rán ở chợ. Cuộc sống dù khó khăn, bà vẫn luôn sắp xếp ổn thỏa mọi chuyện trong gia đình. Các con chỉ có nhiệm vụ học tập.

Tuy nhiên, theo quan điểm của người Israel như vậy lại là cách dạy con sai lầm. Trẻ được nuông chiều, chuẩn bị sẵn mọi thứ sẽ không thể tự lập khi chỉ có một mình.

Bà Sara kể một câu chuyện rằng: “Một con sư tử mẹ dạy con săn mồi và nói với 2 con: Các con nghe này: Bây giờ mẹ sẽ dạy các con cách để săn mồi. Nào Kovu, Simba chúng ta đi bắt thỏ nhé!

Sư tử mẹ vừa dứt lời, 2 chú sư tử con liền băng băng trên đồng cỏ. Sư tử anh chạy quá nhanh nên ngã lăn quay ra đất. Sư tử mẹ xót xa: Từ lần sau con không cần đi săn mồi nữa! Sau đó chỉ có sư tử em đi săn, ăn no thì sẽ mang phần thịt còn lại về cho anh. Kể từ đó, sư tử anh sống vô cùng sung sướng.

Ngày này qua ngày khác, 2 anh em sư tử đã trưởng thành. Một hôm, sư tử mẹ bị bệnh rồi qua đời, 2 anh em tự đi săn mồi. Chúng chạy chia thành 2 ngả. Sư tử anh không biết cách làm thế nào để kiếm mồi. Ba ngày sau nó ngã quỵ và thốt lên: Mẹ, con hận mẹ!”.

>> Xem thêm: Mách Mẹ 6 Bí Quyết Dạy Con Ngoan

Rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề, yêu con càng cần lùi bước đúng lúc

Nhiều phụ huynh thường can dự quá nhiều vào cuộc sống của con. Các học giả giáo dục gọi những người như vậy là “cha mẹ trực thăng”. Nghĩa là cha mẹ lúc nào cũng bay lượn trên đầu, theo sát nhất cử, nhất động của con.

Họ không biết rằng, càng quản chặt, theo sát, con cái càng dễ trở thành một “thai nhi quá hạn”. Bao bọc con càng nhiều, cha mẹ càng dễ “phá hủy” cuộc đời và tương lai của con.

Khi con không thể phát triển theo ý muốn, họ vô cùng sốt sắng. Họ luôn tin rằng, tất cả những điều họ làm đều xuất phát từ tình yêu thương. Tuy nhiên, họ lại quên đi rằng, yêu thương theo cách đó sẽ khiến con bị tạo gánh nặng và áp lực và mất phương hướng. Trẻ sẽ càng trở nên phụ thuộc, không có kỹ năng tự giải quyết bất kỳ chuyện gì trong cuộc sống.

Theo người Do Thái, cha mẹ quá bao bọc con là một kiểu xâm phạm tâm hồn trẻ. Đó cũng là xem thường nhu cầu trưởng thành của chúng. Và làm giảm khả năng tự thích nghi, lo liệu của trẻ. Vậy nên cha mẹ cần phải biết rút lui đúng lúc thì con mới có cơ hội trưởng thành.

>> Xem thêm: Nguyên Nhân Trẻ Bướng Bỉnh Và Nguyên Tắc Dạy Con Biết Nghe Lời

Rèn luyện ý chí, trách nhiệm cho con – Nguyên tắc dạy con của người Do Thái

Rèn luyện ý chí cho con - Nguyên tắc dạy con của người Do Thái
Rèn luyện ý chí, trách nhiệm cho con – Nguyên tắc dạy con của người Do Thái

Cũng theo bà Sara, không ít phụ huynh dạy con một cách bị động. Họ thường chăm bẵm, đáp ứng mọi đòi hỏi của các con. Con cái sẽ ngày càng không hiểu cha mẹ, thậm chí giày vò họ. Người Do Thái không làm vậy, họ để những đứa trẻ tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình. Trẻ cũng trải nghiệm những vất vả, khó khăn của cha mẹ. Qua đó, chúng sẽ học được cách trân trọng và sống có trách nhiệm hơn.

Những gia đình giàu có lại thường để con tham gia “trải nghiệm cuộc sống nghèo đói”. Nhờ vậy, trẻ sẽ rèn luyện khả năng chịu khổ để không rơi vào cạm bẫy của sự thỏa mãn.

Có một phương pháp dạy con của Israel rất hay đó là: Chưa có điều kiện thì hãy tạo ra điều kiện. Nghĩa là, dù hoàn cảnh gia đình thế nào, các bậc phụ huynh cũng “sáng tạo” ra một vài tình huống khó khăn để rèn luyện trí tuệ và ý chí của trẻ.

Người Do Thái cho rằng, yêu thương cũng là một nghệ thuật dạy con. Yêu thương sai cách cũng chính là hại con. Cha mẹ lo sợ trẻ làm việc nhà thì ảnh hưởng đến thời gian học tập. Vậy nên, họ tự nghiến răng gánh hết mọi việc. Tuy nhiên, trẻ cũng cần ý thức được rằng, chúng là một thành viên trong gia đình. Chúng cũng cần có trách nhiệm san sẻ gánh nặng với mọi người trong khả năng cho phép. Chỉ như vậy, trẻ mới nhận thức giá trị của bản thân. Và chúng sẽ chủ động tìm hiểu, học tập có hiệu quả hơn. 

Kết luận

Trên đây là 3 nguyên tắc dạy con của người Do Thái để con cái trưởng thành, tự lập hơn. Hy vọng mẹ đã biết thêm kiến thức bổ ích cho cẩm nang nuôi dạy con yêu của mình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *