11 Kỹ Năng Cho Trẻ 6 Tuổi Vững Hành Trang Vào Lớp 1

Kỹ năng cho trẻ 6 tuổi cha mẹ cần dạy con

Dạy dỗ trẻ là cả một hành trình dài đòi hỏi cha mẹ cần có những phương thức giáo dục hợp lý. Mỗi độ tuổi trẻ sẽ phát triển cả về tâm sinh lý cũng như nhận thức riêng. Đồng thời bé sẽ phải đối mặt với những tình huống ngoại cảnh khác nhau. Vì vậy, dạy kỹ năng cho bé là rất cần thiết. Nhất là ở độ tuổi chuyển cấp đầu tiên, từ mẫu giáo lên tiểu học. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ về 11 kỹ năng cho trẻ 6 tuổi mà mẹ cần biết nhé!

Kỹ năng cho trẻ 6 tuổi cha mẹ cần dạy con
Kỹ năng cho trẻ 6 tuổi cha mẹ cần dạy con

Tự chăm sóc bản thân – Kỹ năng cho trẻ 6 tuổi

Không còn được thầy cô coi sóc từ bữa ăn, giấc ngủ, cha mẹ cần phải nghiên túc xem xét lại các kỹ năng tự chăm sóc bản thân của trẻ. Khi lên 6 tuổi, bé đã phải tự xúc ăn thành thạo. Nếu đói bụng, bé cần tự biết lấy đồ ăn để giải quyết cơn đói. Khi đi tắm, bé đã thay quần áo và có thể tự tắm dưới sự giám sát của cha mẹ. Khi đi toilet, bé cần biết sách lau rửa, vệ sinh cho mình và xả sạch nước.

Nếu cha mẹ có việc phải đi ra ngoài, bé đã có thể tự chơi một mình và tránh xa những vật dụng nguy hiểm như: đồ điện, nước nóng. Đó là những kỹ năng tối thiểu bé 6 tuổi cần đạt được. Nếu con chưa thực hiện, cha mẹ hãy điều chỉnh ngay nhé!

Kỹ năng phòng tránh và ứng phó với nguy hiểm

Kỹ năng thoát hiểm cho trẻ nhỏ là rất quan trọng. Thời gian mẹ theo dõi bé không phải là 24/7 nữa nên không thể lường trước được tương lai bé sẽ gặp phải cảnh ngộ gì. Vì vậy, kỹ năng thoát hiểm sẽ giúp trẻ bình tĩnh và biết cách ứng phó kịp thời trong từng tình huống phát sinh. Những kỹ năng mà mẹ cần dạy bé như: Phòng tránh bắt cóc xâm hại, hỏa hoạn, đuối nước. Hay bỏng, tai nạn thương tích. Và một số thảm họa thiên tai như: lũ lụt, bão gió…

Trong cách dạy trẻ ứng phó, mẹ nên để dạy con thoát hiểm khéo léo, phù hợp thay vì phản kháng bằng bạo lực. Không thù oán, hờn ghét là cách sống an toàn nhất. Hãy nói con tự thể hiện sức mạnh của bản thân khi gặp nguy hiểm. Chẳng hạn như nếu đang đi trên đường và có người đeo bám, con chỉ cần tìm chú công an hoặc người lớn ở gần nhất và nhờ giúp đỡ? Hoặc dạy con thuộc lòng các số điện thoại khẩn cấp như: 113 cảnh sát, 114 cứu hỏa, 115 cấp cứu… Hay đơn giản là số điện thoại người thân.

Dạy kỹ năng cho trẻ 6 tuổi giao tiếp lễ phép, lịch sự

Đây là kỹ năng sống tối thiểu mà cha mẹ cần làm gương để con noi theo. Chắc hẳn sẽ không người lớn nào lại ghét bỏ một đứa trẻ ngoan ngoãn, lễ phép cả.

Dạy trẻ xem bản đồ, ký hiệu, biển báo

Ở độ tuổi trẻ chưa thuộc mặt chữ thì các bản đồ, biển báo, ký hiệu là thứ bé có thể nhận biết. Qua đó, bé có thể nhớ đánh dấu để thuộc đường về nhà, đến trường hay sang ông bà chơi.

Dạy trẻ biết nhờ vả khi gặp khó khăn – Kỹ năng cho trẻ 6 tuổi

Với một đứa trẻ 6 tuổi thì không thể tự giải quyết mọi chuyện. Và khi bố mẹ không ở bên thì nhờ vả là điều có thể. Hãy dạy con nhờ bố mẹ của bạn gần nhà chở về nếu bố mẹ chưa kịp đón. Vì việc để trẻ đứng đợi một mình ở cổng trường tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Nếu trên đường bị lạc, bé có thể nhờ người xung quanh cho mượn điện thoại để gọi cho cha mẹ…

Dạy con nỗ lực hoàn thành công việc được giao

Khác với các bé mẫu giáo chỉ ăn chơi ngủ nghỉ, thì bé lớp 1 sẽ phải làm bài tập về nhà. Cha mẹ cần rèn cho con thói tự giác và nỗ lực hoàn thành bài tập cô giao. Trong quá trình làm bài, hãy giúp bé tập trung tối đa vào công việc của mình để đạt hiệu quả nhất. Mẹ có thể nói với bé rằng chỉ cần hoàn thành xong bài tập bé sẽ được đi chơi hoặc được thưởng một món ăn bé vô cùng yêu thích. Ngoài học hành, bé cũng có thể được cha mẹ giao cho một số công việc nhà đơn giản. Ví dụ như: quét dọn sân, gấp quần áo…

Dạy kỹ năng cho trẻ 6 tuổi hoàn thành công việc được giao
Dạy kỹ năng cho trẻ 6 tuổi hoàn thành công việc được giao

Dạy con chơi hòa đồng với bạn bè

Lên tiểu học, con sẽ phải làm việc nhóm rất nhiều. Sống trong môi trường tập thể thì kỹ năng giúp con hòa đồng là điều cần thiết. Nếu con sợ sệt, nhút nhát hay thậm chí là ích kỉ, đồ chơi không chia sẻ, nhăn nhó, thì chắc chắn sẽ bị các bạn trong lớp tẩy chay.

Dạy trẻ thức dậy khi có tiếng chuông báo thức – Kỹ năng cho trẻ 6 tuổi

Lớp Lá (5 tuổi) thì bé có thể chưa có quy củ về thời gian. Tuy nhiên, lên lớp 1 trường học sẽ có giờ vào học quy định. Vì vậy, hãy nhắc nhở con thức dậy đúng giờ để kịp chuẩn bị quần áo, sách vở và ăn sáng trước khi đến lớp. Cha mẹ nên dùng chuông báo thức để bé dễ dàng thức dậy và quen nhịp sinh học hơn.

Dạy trẻ tự bảo quản đồ dùng

Chắc hẳn nhiều cha mẹ sẽ phải đau đầu khi trẻ đến lớp và liên tục mất đồ dùng. Những đồ dùng học tập nhỏ nhặt như tẩy chì, thước kẻ, bút viết… hãy để con cất gọn gàng trong balo. Nhắc trẻ có thể cho bạn bè mượn đồ dùng, sau đó yêu cầu bạn trả lại nếu bạn quên và tự bảo quản đồ dùng của mình.

Dạy trẻ thực hiện cả những công việc mà mình không yêu thích

Với trẻ 6 tuổi, những việc bé không thích làm có thể khiến bé khó chịu, cáu gắt. Bé sẽ cảm giác mình bị ép buộc phải làm điều này, điều kia. Tuy nhiên, cha mẹ hãy kiên nhẫn và bình tĩnh dạy con những cách làm hứng thú hơn. Đây cũng là một cách rèn luyện để con không bị chán học sau này.

Dạy bé chơi thể thao

Dạy kỹ năng cho trẻ 6 tuổi chơi 1 môn thể dục thể thao
Dạy kỹ năng cho trẻ 6 tuổi chơi 1 môn thể dục thể thao

Có rất nhiều môn thể thao cho trẻ nhỏ tham gia. Cha mẹ hãy cho con chọn ít nhất 1 môn thể thao ưa thích để con phát triển cơ thể hoàn chỉnh, khỏe mạnh. Tinh thần thể thao sẽ giúp con xả stress, hạnh phúc hơn. Thậm chí có thể phát triển nó thành năng khiếu sau này.

Như vậy, những kỹ năng cho trẻ 6 tuổi cần thiết đã được chia sẻ. Giúp con hiểu và thực hiện tốt sẽ là giúp con chuẩn bị hành trang vững vàng, chín chắn hơn khi bước vào lớp 1. Chúc các cha mẹ dạy con thành công!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *